1. Hướng dẫn cách làm món cá bống kèo nấu rau răm chuẩn vị miền Tây

Như ở phần mở đầu bài viết này chúng tôi đã nhấn mạnh món cá kèo kho rau răm ngon nhất là nấu theo cách người Nam bộ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước để bạn làm món ngon này nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • Cá kèo tươi 400 gram.
  • 50 gram rau răm
  • Vài trái ớt tươi
  • 2 củ hành tím
  • Tỏi
  • Nước màu
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt…
  • Dụng cụ: Dao, thớt, niêu đất…
nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cá kèo kho với rau răm. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế cá kèo

  • Cá kèo mua về đem bạn đem rửa cá với muối hột và giấm để bớt tanh và nhớt. Sau đó bạn rửa lại vài lần cho cá kèo thật sạch.
  • Bạn có thể để nguyên con cá hoặc cắt làm đôi để cá nhanh thấm gia vị, món ăn thêm đậm đà.
  • Lưu ý, khi chế biến cá kèo người miền Tây sẽ để nguyên con. Họ không bỏ phần đầu hay phần bụng cá vì đây là hai phần “ngon nhất” nhờ có vị đắng của mật và phần xương giòn.
  • Ớt tươi rửa sạch, đập dập. Hành tím, đầu hành làm sạch, đập dập. Băm nhỏ một phần hành tím riêng để phi thơm.
  • Rau răm bỏ lá lá úa, rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó đem cắt nhuyễn một nửa rau rau, một nửa để nguyên.
sơ chế cá kèo
Cá kèo mua về đem làm sạch, rửa với giấm để loại bỏ mùi tanh. Ảnh: Internet

1.3. Cách ướp cá kèo kho rau răm

Bước ướp cá kèo rất quan trọng, để có thành phẩm cá kèo ngon nhất thì bạn thực hiện công đoạn ướp như sau.

  • Cho toàn bộ cá kèo làm sạch vào tô lớn. Sau đó cho vào 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng muối, 1,5 muỗng nước mắm, hành tím và đầu hành lá băm nhuyễn, 1 ít lá rau răm băm nhuyễn, trộn đều.
  • Nếu bạn tự làm nước màu thì có thể dùng 1 muỗng đường đem thắng nhé.
  • Tiếp theo, bạn cho ớt hiểm đập dập vào tô cá kèo. Tiếp tục trộn đều và ướp trong vòng khoảng 20 – 30 phút.
ướp cá kèo với rau răm
Bước ướp cá kèo giúp cá cứng, dài và đậm vị hơn khi kho. Ảnh: Internet

1.4. Cách kho cá kèo với rau răm thơm ngon đậm vị

  • Lấy niêu đất ra, rửa sạch niêu. Sau đó cho phần lá răm còn lại lót đều dưới đáy nồi. Đây là cách kho cá kèo với rau răm giúp tăng hương vị thơm ngon của món ăn và tránh tình trạng cá bị dính vào đáy.
  • Tiếp đó cho toàn bộ cá kèo đã ướp ở trên vào. Bật lửa lớn, nấu cho đến khi nồi cá kèo kho sôi lên thì hạ lửa liu riu.
  • Lúc này, bạn nêm 1 muỗng hạt nêm và ít dầu ăn để cá thấm vị và có độ bóng đẹp mắt hơn nhé.
  • Khi thấy cá kèo gần hết nước thì cho phần rau răm thái nhỏ vào trên. Sau đó tắt bếp và thường thức với cơm nóng.
cá kèo kho rau răm
Món cá kèo kho với rau răm thơm lừng rất đưa cơm. Ảnh: Internet
  • Cá kèo vừa chín tới, thịt săn chắc, thấm gia vị đậm đà. Khi ăn cá kèo có vị bùi, hơi đắng của ruột cá, mùi hăng đặc trưng của rau răm và cay nhẹ của ớt tươi.

2. Hướng dẫn cách làm món cá kèo kho với rau răm nhanh cho người bận rộn

Với những ai bận rộn không có nhiều thời gian có thể làm theo cách như sau.

2.1. Nguyên liệu

  • Cá kèo tươi 400 gram (nên mua loại đã chế biến sẵn trong siêu thị).
  • 50 gram rau răm đã rửa sạch
  • Vài trái ớt tươi
  • 2 củ hành tím băm nhuyễn
  • Nửa muỗng canh tỏi băm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá
  • Gia vị ướp cá: Gói gia vị bán sẵn để kho cá trong siêu thị.

2.2. Hướng dẫn các bước làm món cá kèo kho rau răm nhanh nhất

  • Cá kèo làm sạch cho vào tô cùng một phần rau răm thái nhuyễn. Sau đó cho gói gia vị vào ướp cùng.
  • Bắc niêu đất lên bếp, đun 1 thìa dầu ăn cho sôi. Sau đó hành tím, tỏi băm và 1 trái ớt vào phi thơm.
  • Cho toàn bộ cá kèo đã ướp ở trên vào nồi, đảo nhẹ tay cho cá săn và chín tái. Lúc này đổ phần nước ướp cùng cá vào nồi. Đậy vung sau đó hạ lửa nhỏ liu riu để kho cá.
  • Kho chừng 20 đến 30 phút thì bạn cho thêm 1 trái ớt tươi nữa vào cùng (nếu muốn ăn cay). Sau đó thêm hành lá thái nhỏ, tiêu xay, phần rau răm còn lại vào.
  • Tắt bếp và dọn cá kèo kho ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
cá kèo kho
Món cá kèo kho nhanh với rau răm ăn rất hao cơm. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý trong cách làm món cá kèo kho rau răm chuẩn vị nhất

Vốn là món ăn dân dã, đặc trưng của ẩm thực Nam bộ nên cách nấu chuẩn nhất phải làm theo đúng người dân xứ này. Cụ thể để món cá kèo thấm vị ngọt, mặn, đắng quyện chung thì cần lưu ý một vài điều như sau.

  • Nên dùng nồi đất để kho cá. Đây là bí quyết không chỉ riêng cá kèo mà các món cá khác đều nên dùng.
  • Trong quá trình kho, nên mở nắp vung để cá săn thịt.
  • Cho thêm tóp mỡ sẽ khiến món ăn thơm ngon, béo vị hơn.
  • Hãy nhớ giữ lại đầu và phần bụng chứa mật đắng của cá kèo. Người miền Tây không bao giờ bỏ hai phần này kho kho cá kèo đâu bạn nha.
  • Có thể ăn kèm xà lách, dưa leo để cân bằng dinh dưỡng món ăn.

Như vậy, bài viết trên Cachlam.com.vn đã giới thiệu và hướng dẫn chi tiết cách nấu món cá kèo kho rau răm theo kiểu người Nam bộ. Đây chính là cách nấu ngon nhất, chuẩn vị nhất và đưa cơm hơn cả. Hy vọng với thông tin đó sẽ giúp bạn có thêm món ngon mỗi ngày cho bữa cơm gia đình nhé!

Đức Lộc