1. Cách làm bánh flan trong trái dừa

Cách làm bánh flan trái dừa này về cơ bản vẫn sử dụng nguyên liệu sữa và trứng quen thuộc. Tuy nhiên, lại được biến tấu bằng cách đựng bên trong trái dừa để để tăng hương vị và vẻ ngoài đẹp mắt hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Trứng gà: 4 trái
  • Sữa tươi: 200ml
  • Kem béo: 200ml
  • Bột caramen: 10g
  • Đường cát
Nguyên liệu làm bánh flan trái dừa
Nguyên liệu làm bánh flan trong trái dừa. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh flan mịn ngon trong trái dừa

  • Bước 1: Dừa xiêm đục lỗ để lấy nước rồi tách lớp vỏ bên ngoài và gọt bỏ cả lớp màng sẫm bao quanh. Nhớ phải giữ nguyên vẹn được phần cơm dừa.
  • Bước 2: Cho sữa tươi, kem béo và 2 thìa đường vào tô đánh tan đều. Trứng gà lấy 2 lòng đỏ và 2 trái nguyên đánh tan rồi mới đổ vào hỗn hợp sữa kem khuấy đều.
trộn hỗn hợp trứng sữa
Sơ chế dừa xiêm và trộn hỗn hợp trứng sữa. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi đổ từ từ vào bên trong trái dừa. Lưu ý không đổ quá đầy khi hấp sẽ bị tràn ra. Đem hấp chín bằng phương pháp cách thủy rồi lấy bánh ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
đổ bánh flan vào trái dừa
Đổ hỗn hợp trứng sữa vào trái dừa đem hấp cách thủy. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Trong lúc đó sẽ trộn đều 200g đường với bột caramen. Đổ thêm 100ml nước lọc vào khuấy đều rồi bắc lên bếp đun cho hỗn hợp sánh đặc và chuyển sang màu cánh gián.
  • Bước 5: Cuối cùng chỉ việc lấy bánh flan trái dừa ra, cắt miếng vừa ăn, cho vào đĩa và rưới nước caramen lên rồi thưởng thức.
Cách làm bánh flan trong trái dừa
Bánh flan mềm béo thêm vị bùi của dừa và ngọt đắng của caramen. Ảnh: Internet

2. Cách làm rau câu bánh flan trái dừa giòn ngon

So với công thức trên thì cách làm bánh flan trái dừa này lại có thêm bột rau câu và lá dứa để làm nhân. Vì vậy, ngoài vị mềm béo của bánh flan và bùi bùi của dừa thì còn có thêm thạch rau câu dứa giòn mát cực lạ miệng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà: 7 trái
  • Dừa xiêm: 1 trái (chọn trái có phần cơm mềm, không bị già)
  • Lá dứa: 1 bó
  • Sữa tươi: 400ml
  • Sữa đặc hoặc kem sữa tươi: 150ml
  • Bột rau câu Agar: 10g
  • Đường: 170g
  • Vani: 1 thìa cà phê
  • Nước: 1 lít
Nguyên liệu làm rau câu bánh flan trái dừa
Nguyên liệu làm rau câu bánh flan trái dừa. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế dừa xiêm

  • Dừa xiêm dùng túi nilong bọc kín rồi vào cho ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 giờ. Sau đó lấy ra dùng búa gõ đều các mặt hoặc hơ lửa cho vỏ cứng và tách ra.
  • Tiếp đến khoét một lỗ trên phần đầu và đổ nước dừa ra tô.
Sơ chế dừa xiêm
Dừa xiêm tách vỏ đen bên ngoài, đục lỗ để lấy nước dừa ra. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm thạch rau câu lá dứa ăn bánh flan trái dừa

  • Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn và cho vào máy xay sinh tố. Đổ thêm 1 lít nước vào xay nhuyễn rồi đem lọc qua tấm vải để lấy nước cốt.
  • Đổ nước cốt lá dứa vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Trong lúc đó trộn 100g đường và bột rau câu rồi vừa đổ bột vào vừa khuấy tan đều.
  • Đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì đổ vào khuôn để thạch nguội và đông lại thì đem cắt miếng vuông nhỏ.
Làm thạch rau câu lá dứa
Làm thạch rau câu lá dứa. Ảnh: Internet

2.4. Trộn hỗn hợp trứng

  • Trứng gà tách lấy 4 quả nguyên và 3 lòng đỏ rồi cho vào tô. Thêm vani và 70g đường vào khuấy tan đều.
  • Tiếp theo đổ sữa tươi và kem sữa tươi hoặc sữa đặc vào và khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Lọc qua rây nhiều lần cho mịn và dùng tăm đâm vỡ các hạt nhỏ nổi lên để khi làm bánh flan không bị rỗ.
trộn hỗn hợp trứng
Trộn hỗn hợp trứng, sữa, kem béo, đường và vani. Ảnh: Internet

2.5. Cách làm rau câu bánh flan trái dừa

  • Cho thạch rau câu vào tô trứng sữa, trộn đều rồi đổ vào trong trái dừa xiêm. Làm nóng lò trước 5 – 7 phút ở 145 độ C.
  • Lót khăn lên khay nướng và đặt trái dừa cố định. Đổ nước nóng vào 1/2 khay và cho vào lò nướng khoảng 40 – 50 phút. Hoặc đem chưng cách thủy khoảng 90 phút.
  • Dùng tăm xiên vào quả dừa nên không thấy dính là bánh đã chín. Lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 giờ. Cuối cùng đem cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm rau câu bánh flan trái dừa
Hấp bánh flan trái dừa rau câu và thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Bánh flan trái dừa bao nhiêu calo, ăn có mập không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu thì trong một phần bánh flan trái dừa trung bình sẽ chứa khoảng 60 – 80 calo. Lượng dao động này còn tùy thuộc vào số nguyên liệu chuẩn bị của người làm.

Có thể nói bánh flan rất giàu dinh dưỡng nên rất thích hợp cho những người đang muốn tăng cân. Ngoài ra, còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp dưỡng chất cho bà bầu và trẻ em, giúp săn chắc cơ bắp nếu duy trì 3 cái/tuần,….

Vậy ăn bánh flan có mập không? Câu trả lời là không nếu có chế độ ăn hợp lý và khoa học. Bởi vị đắng bên trong cà phê hoặc bột caramen sẽ có tác dụng trung hòa chất béo trong sữa tươi, sữa đặc hoặc kem béo.

Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu thì bánh flan chứa nhiều chất bổ dưỡng sẽ giúp tạo cảm giác no lâu. Từ đó tránh việc phải ăn vặt hoặc ăn nhiều lần. Nhờ đó giúp hỗ trợ người đang giảm cân vừa có vóc dáng thon gọn, vừa có làn da đẹp với chế độ khoảng 2 – 3 phần bánh/tuần.

Bánh flan trái dừa có mập không
Ăn bánh flan trái dừa không mập nếu có chế độ hợp lý. Ảnh: Internet

Trên đây là 2 cách làm bánh flan trái dừa vừa ngon lại vừa dễ mà chị em nội trợ nào cũng có thể tự làm được tại nhà. Với hương vị và màu sắc hấp dẫn như thế này thì chắc chắn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê đấy. Thay vì mua ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh lại tốn kém chi phí thì những hôm rảnh rỗi, bạn có thể vào bếp làm cho cả nhà món tráng miệng này nhé!

Lê Vy