1. Cách làm ngô ngọt xào tép khô thơm ngon như ngoài quán

Bắp xào tép khô là một trong những cách làm các món ăn ăn vặt đường phố được nhiều người yêu thích. Món này hầu như có mặt khắp các thành phố lớn, nhưng về độ ngon thì phải thưởng thức tại Sài Gòn. Sau đây là cách làm món ăn vặt này, mời bạn cùng theo dõi nhé.

bắp xào tôm khô
Món bắp xào tôm khô có thể làm tại nhà mà vẫn ngon như ngoài quán. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ làm bắp xào

  • Bắp nếp: 2 trái
  • Tép khô: 6 muỗng
  • Hành lá: 1 nắm nhỏ
  • Bơ: 1 muỗng
  • Gia vị các loại.
  • Dao, thớt, chảo chống dính…

1.2. Hướng dẫn các bước làm bắp xào ngon tại nhà

Tuy là món ăn vặt dễ làm, nhưng để có vị ngon và hương vị đúng bạn cần tuân thủ các bước như sau.

  • Bắp nếp đem rửa sạch, sau đó dùng dao để tách hạt ra.
  • Hành lá rửa sạch, đem thái nhỏ. Riêng phần cọng hàng nên đập dập, băm nhỏ để phi thơm sau.
  • Cho chảo chống dính lên bếp. Làm nóng chảo và cho bơ vào làm nóng, để bơ chảy ra.
sơ chế nguyên liệu
Các bước sơ chế nguyên liệu và làm bơ tan chảy trước khi xào bắp. Ảnh: Internet
  • Khi bơ đã tan chảy hết thì cho phần đầu hành thái nhỏ vào xào cho dậy mùi.
  • Tiếp đó cho bắp vào xào, khi bắp trong lại nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo, cho tép khô vào xào khoảng 3 phút.
  • Sau đó cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
  • Thưởng thức bắp xào với tương ớt. Hoặc nếu muốn ăn cay hơn bạn có thể cho thêm chút ớt bột nhé.
chế biến
Các bước phi thơm hành, xào bắp với tôm khô. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bắp xào trứng vị béo ngậy

Nếu như món bắp xào tôm khô quen thuộc đã làm bạn “hơi ngán”, thì hãy thử món bắp xào với trứng nhé. Đặc điểm của món này là thơm và có vị béo ngậy. Ngoài ra món này có thể “ăn no”, thay vì “ăn chơi” bạn nha. Công thức làm bắp xào trứng như sau.

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Bắp nếp: 4 trái (cho khoảng 2 – 3 người ăn).
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá: 1 nắm nhỏ
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.
  • Tương ớt.
  • Dụng cụ: thớt, dao, chảo chống chính

2.2. Cách làm bắp xào với trứng béo, thơm, đậm đà

  • Bắp làm sạch vỏ, râu, sau đó tách lấy hạt chắc. Rửa hạt bắp lần 2 với nước, vớt ra để ráo nước.
  • Nếu muốn làm bắp xào nhanh chín hơn thì nên luộc hạt bắp với 1 muỗng nhỏ muối trong 2 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Hành lá bỏ rễ, làm sạch. Sau đó cắt riêng phần đầu, đập dập băm nhuyễn. Riêng phần lá thì thái nhỏ.
  • Làm nóng chảo với 1 muỗng dầu ăn. Sau đó cho đầu hành đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành đã vàng thì đập trứng vào, và dùng đũa khuấy cho trứng tan đều.
  • Khi thấy trứng se lại thì cho bắp đã luộc vào.
  • Tiến hành xào trứng, bắp trên lửa nhỏ. Lưu ý bước này cần đảo liên tục để tránh làm trứng bị cháy.
  • Nêm muối, đường, hạt nêm, tiêu xay vừa ăn. Sau đó tiếp tục xào để bắp ngấm gia vị.
  • Trước khi tắt bếp thì cho hành lá cắt vào trộn đều.
  • Đổ phần bắp xào trứng ra đĩa và ăn khi còn nóng với tương ớt.
bắp xào trứng
Bắp xào trứng với vị béo ngậy, nhiều dinh dưỡng có thể làm món ăn thay cơm. Ảnh: Internet

3. Chi tiết cách làm bắp xào nấm cho những người ăn chay

Với những người ăn chay thì hai cách làm món bắp xào ở trên không thích hợp. Mà họ có thể biến tấu món này thành một món chay độc đáo. Đó chính là món bắp xào nấm thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà.

3.1. Nguyên liệu làm bắp xào nấm

  • Bắp nếp: 2 quả
  • Dầu ô liu 30 ml
  • Hành tây: Nửa củ.
  • Tỏi: 1 củ
  • Nấm đùi gà hoặc nấm hương: 150 gram
  • Tiêu xay
  • Nước tương
  • Hành lá.

3.2. Hướng dẫn các bước làm món bắp xào với nấm

  • Hành tây bỏ vỏ, làm sạch và thái hạt lựu.
  • Bắp làm sạch vỏ, râu, sau đó tách lấy hạt chắc. Rửa hạt bắp lần 2 với nước, vớt ra để ráo nước.
  • Nấm đem làm sạch, có thể ngâm qua nước muối. Rửa sạch 2 lần nước sau đó thái hạt lựu.
  • Tỏi bóc vỏ, đem nghiền nát.
  • Hành làm sạch. Riêng đầu hành thì băm nhỏ, lá hành thái nhỏ.
  • Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành băm vào phi thơm.
  • Tiếp đó cho tỏi, bắp và nấm vào cùng lúc.
  • Tiến hành đảo đều tay trong 5 phút đến khi nấm có màu nâu là chín.
  • Tiếp theo cho tương ớt vào rồi đảo đều để gia vị thấm đều vào ngô và nấm.
  • Cho bắp xào nấm ra đĩa. Thưởng thức món ăn này khi còn nóng.
bắp xào nấm
Món bắp xào nấm hương vị thơm ngon cho những người ăn chay. Ảnh: Internet

Như vậy, ở trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách làm bắp xào theo 3 hương vị khác nhau. Với vị mặn, ngọt, hương thơm hài hòa, món bắp xào chắc chắn sẽ được nhiều người mê. Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể vào bếp và chế biến món ăn này ngay bây giờ rồi đấy. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều cách làm món ăn vặt tại Cachlam.com.vn nhé. Chúc bạn thành công với những gợi ý của chúng tôi!

Đức Lộc