Bún chả là một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội và có sức sống lâu bền trong mỗi con người xứ Bắc. Bún chả tương tự với bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, nước mắm để ăn bún chả có vị thanh nhẹ hơn và nguyên liệu có một vài điểm khác. Ngày nay, món ăn này phổ biến khắp các hàng quán trong cả nước vì dễ ăn và dễ làm. Sau đây hãy cùng cachlam.com.vn tìm hiểu về cách làm bún chả cực đơn giản nhé!

1. Cách làm bún chả

Món bún chả truyền thống sẽ bao gồm cả chả viên và chả miếng nướng vàng trên bếp than hoặc lò nướng, tùy sở thích ăn uống của mỗi người. Chả viên làm từ thịt heo vai nạc băm nhuyễn, vo viên, ướp cùng các gia vị cơ bản. Món chả ngon có độ ướt vừa phải. Trong khi đó, chả miếng lấy từ thịt nách hoặc thịt ba chỉ (thịt ba rọi) thái mỏng, tấm ướp như chả viên. Sau khi nướng chả cho vào chén nướng mắm pha theo công thức với vị chua cay, mặn ngọt ăn kèm đu đủ xanh (hoặc dưa leo, su hào, cà rốt) trộn giấm.

Bún chả ăn cùng rau sống tươi ngon với các loại cơ bản gồm xà lách, rau thơm, kinh giới, tía tô, rau mùi…

cách làm bún chả
Bún chả là món ăn đặc sản nổi tiếng Hà Nội. Ảnh: Internet.

Không quá khó để bạn chuẩn bị nguyên liệu và học cách làm bún chả ngay tại nhà với các công đoạn cực kỳ đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả:

  • Thịt heo ba chỉ 500gam
  • Thịt heo nạc vai  500gam
  • Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm, kinh giới, tía tô, rau mùi…)
  • Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
  • Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm.
nguyên liệu làm bún chả
Nguyên liệu làm bún chả. Ảnh: Internet.

Các bước làm bún chả:

Công đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thị heo sau khi mua về rửa sạch với muối. Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng to, thịt nạc vai đem xay hoặc băm nhuyễn.
  • Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, xay nhuyễn.
  • Rau sống ăn cùng bún chả rửa sạch, để ráo nước.
sơ chế nguyên liệu làm bún chả
Sơ chế nguyên liệu làm bún chả. Ảnh: Internet.

Công đoạn 2: Ướp thịt làm bún chả

  • Làm nước màu để ướp thịt: Cho khoảng 3 muỗng đường vào chảo, thêm một ít nước sôi và đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián. Tiếp tục thêm nước, đun sôi lần nữa để nước và đường tan vào nhau. Lưu ý không nên đun đường cháy quá, chả nướng sẽ không đẹp mắt.
làm nước màu
Làm nước màu ướp thịt. Ảnh: Internet.
  • Ướp thịt theo công thức: 1kg thịt heo : 3 muỗng cà phê bột canh : 3 muỗng cà phê đường: 3 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể cho thêm mật ong ướp cùng để thịt thơm, lên màu đẹp hơn.
  • Thịt nạc vai đem xay nhỏ ướp theo công thức tương tự. Cho thịt nạc vai và thịt ba chỉ vào hộp riêng, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho gia vị thâm đều. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt và để qua đêm. Thời gian ướp thịt càng dài, chả sẽ càng mềm và càng ngon.

Công đoạn 3: Nướng thịt

  • Thịt nạc xay đã ướp gia vị theo hướng dẫn nói trên bắt đầu vo thành từng viên nhỏ vừa ăn. Xếp thịt vào vỉ, nướng bằng than hoa sao cho thịt vàng đều hai mặt. Trong quá trình nướng, nên quét dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô. Lưu ý chỉ nên nướng thịt vừa chín tới để giữ được độ ngon, mướt của thịt.
cách làm bún chả nướng thịt
Nướng thịt trên vỉ. Ảnh: Internet.
  • Nếu không sử dụng lò than, bạn có thể dùng lò nướng để nướng chả. Dùng lò nướng sẽ có ưu điểm không bị khói, thịt chín vàng đều, không bị cháy. Nhiệt độ lò nướng để ở khoảng 220 độ C. Cho thịt vào nướng khoảng 10 phút là xong một mẻ. Trong quá trình nướng, lật chả viên cho chín vàng đều.

Công đoạn 4: Cách pha nước mắm ăn bún chả

  • Cà rốt, dưa leo rửa sạch, gọt bỏ. Dưa leo bỏ bớt ruột, tỉa hoa hoặc thái lát mỏng. Thêm một muỗng muối trộn đều để dưa ra bớt nước. Vớt ra chén sau đó thêm đường, giấm, tỏi cho gia vị ngấm đều. Dưa leo trộn có thể ăn cùng nước chấm và chả. Không thích ăn dưa leo, bạn có thể thay thế bằng su hào, đu đủ xanh.
  • Nước mắm ăn cùng bún chả pha theo công thức: 5 nước : 2 mắm: 1 nước cốt chanh: 1,5 đường. Hòa tan các nguyên liệu sau đó thêm ớt, tỏi bằm.
  • Bạn nêm nếm nước mắm đã pha cho vừa miệng ăn và gia giảm độ mặn, ngọt theo khẩu vị các thành viên trong gia đình. Bước tiếp theo, thêm dưa leo, cà rốt, đu đủ vào nước mắm.
cách làm bún chả pha mắm chấm
Nước mắm là gia vị không thể thiếu khi ăn bún chả. Ảnh: Internet.

Công đoạn 5: Trình bày và trang trí món bún chả

  • Lần lượt bày chả, bún, rau sống ra đĩa, múc mắm ra chén. Thưởng thức món bún chả dân giã, cực dễ ăn cùng các thành viên gia đình khi bạn có nhiều thời gian hoặc trong những ngày cuối tuần.
cách làm bún chả trình bày và trang trí
Trình bày và trang trí bún chả ra thưởng thức. Ảnh: Internet.

2. Những lưu ý giúp món bún chả tại nhà thêm thơm ngon

Không quá khó để bạn tự học cách làm bún chả tại nhà. Tuy nhiên, muốn món ăn thêm thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, bạn cần chú ý ngay từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu.

Chọn thịt theo làm chả

  • Thịt heo làm chả viên là phần thịt nạc vai, thịt heo làm chả miếng là thịt ba chỉ hoặc thịt nách.
  • Khi chọn mua thịt heo cần chú ý chọn miếng có màu hồng tươi, không dính, không quá bóng, sờ vào ấm nóng. Dùng đầu ngón tay ấn vào thịt có độ đàn hồi cao, thịt không có mùi ôi, chua hay mùi thuốc kháng sinh. Lớp mỡ dính trên thịt có màu trắng hoặc vàng tự nhiên.
chọn thịt heo
Khi chọn mua thịt heo cần chú ý chọn miếng có màu hồng tươi, không dính. Ảnh: Internet.
  • Không nên chọn thịt heo già (heo sề). Dùng loại thịt này sẽ khiến món chả bị khô hoặc bở. Thị heo già sẽ có đặc điểm da dày hoặc thô. Bên cạnh đó, không nên mua thịt có màu đỏ bầm hoặc màu hơi thâm đen, mỡ màu đỏ ối hay các mạch máu nổi lên, da heo lốm đốm. Đây có thể là thịt đã bị nhiễm bệnh.
  • Ngoài ra, chỉ nên mua thịt heo làm chả đã qua kiểm kịch (có dấu kiểm dịch trên thân thịt), rõ nguồn gốc tại các chợ và siêu thị.

Cách chọn bún tươi, an toàn

  • Để chọn được bún tươi, sạch, chị em nên lưu ý màu sắc của bún. Bún không qua xử lý hóa chất có màu gạo trắng hơi đục. Bún có màu trắng tinh thường đã qua tẩy rửa. Những sợi bún trắng bắt mắt có thể đã qua hàn the hoặc chất tẩy rửa, cực độc hại.
chọn bún tươi
Chọn bún nhớ chú ý màu sắc của bún. Ảnh: Internet.
  • Để kiểm tra bún ngon hay không, bạn hãy cầm sợi bún lên tay, dùng ngón tay vê thử. Nếu sợi bún mềm, có độ đàn hồi nhưng dễ đứt là bún ngon. Ngược lại, bún trông dai, bảo quản lâu hơn bình thường nguy cơ cao thành phần chứa hàn the.
  • Một cách khác để kiểm tra bún là ngửi mùi và nếm thử sợi bún. Bún chứa hàn the sẽ có mùi chua khó chịu. Nếu bún có mùi thơm của gạo, dễ ngửi chứng tỏ bún sạch, an toàn. Vị bún không chứa hàn the sẽ có mùi thơm của gạo, bún dẻo, dai, có cảm giác ngon miệng.

Cách làm bún chả thật đơn giản và dễ thực hiện đúng không các bạn? Món ăn với vị đặc trưng của nước chấm chua ngọt, ăn cùng miếng chả nướng thơm lừng béo ngậy kích thích vị giác người thưởng thức. Nếu chưa có dịp ăn thử món bún chả đặc trưng của Hà Nội, bạn cũng có thể tự tay làm tại nhà để chiêu đãi gia đình theo công thức trên. Chúc bạn thành công khi làm bún chả!

Ngọc Phạm tổng hợp