Gà nướng giòn thơm bên ngoài, mềm ngọt bên trong không quá khó để chế biến nhờ những bí kíp dưới đây. Cachlam.com.vn sẽ bật mí cho bạn cách làm gà nướng mật ong thơm ngon khó cưỡng, cùng theo dõi nhé!

1. Cách làm gà nướng mật ong vị truyền thống

Nguyên liệu:

  • 6 cái đùi gà
  • 2 thìa mật ong
  • 4 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa giấm ăn
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • Tiêu xay

Cách làm gà nướng mật ong:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà mua về rửa sạch, sau đó thoa giấm lên bề mặt đùi gà cùng với muối. Rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần để gà sạch hoàn toàn.
  • Dùng dao khứa vài đường lê da gà để thịt gà ngấm gia vị.
  • Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Đùi gà sau khi làm sạch nên xăm lỗ hoặc khứa nhẹ để ngấm gia vị
Đùi gà sau khi làm sạch nên xăm lỗ hoặc khứa nhẹ để ngấm gia vị. Ảnh Internet.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho các nguyên liệu còn lại gồm mật ong, dầu hào, muối, bột ngọt, hạt nêm vào bát rồi khuấy đều.
  • Cho đùi gà vào một cái bát, cho hành, tỏi băm cùng hỗn hợp nước sốt vừa trộn vào.
  • Bạn đeo bao tay vào, trực tiếp thoa nước sốt lên đùi gà và trộn đều cho gia vị bao phủ hết từng miếng thịt.
  • Ướp thịt ít nhất khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Nếu có thời gian, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt gà rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm thì thịt gà sẽ càng ngon hơn.

Bước 3: Nướng gà và trình bày

  • Làm nóng lò nướng, cho gà vào khay nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C hoặc để chế độ lửa vừa.
  • Nướng gà trong thời gian khoảng 45 phút, đến khi thấy gà chuyển màu vàng nâu và tỏa mùi thơm là được.
  • Trong quá trình nướng, cứ cách 15 phút thì phết hỗn hợp nước sốt ướp thịt lên bề mặt gà một lần để gà mềm thơm hơn.
  • Sau khi nướng xong, bạn lấy đùi gà ra và bày lên đĩa, rắc thêm chút tiêu cay và trang trí bằng vài lát hành hoặc rau thơm.
Nên ướp gà lâu một chút và thường xuyên phết mật ong lên trong suốt quá trình nướng
Nên ướp gà lâu một chút và thường xuyên phết mật ong lên trong suốt quá trình nướng. Ảnh Internet.

2. Cách làm gà nướng mật ong ngũ vị

Nguyên liệu:

  • Gà nguyên con 1,5 – 2 kg
  • Mật ong
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 4 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 3 quả ớt tươi

Cách làm gà nướng ngũ vị:

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Gà mua về làm sạch, loại bỏ phần thừa và nhặt hết lông.
  • Chà muối và giấm lên bề mặt thịt gà để khử mùi hôi.
  • Rửa gà lại với nước sạch từ 2 – 3 lần nữa để gà sạch hoàn toàn rồi để ráo.
  • Dùng dao khứa vài đường lên da gà để gà dễ ngấm đều gia vị.
Chọn gà chắc thịt, vừa ký, màu sắc hồng hào và thịt có độ đàn hồi
Chọn gà chắc thịt, vừa ký, màu sắc hồng hào và thịt có độ đàn hồi. Ảnh Internet.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả rửa sạch rồi xay nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

Bước 3: Chế biến nước sốt ướp gà

  • Cho 2 thìa cà phê mật ong, dầu ăn, ngũ vị hương, đường, nước mắm vào một cái bát. Khuấy đều hỗn hợp cho tan hết.
  • Cho tất cả tỏi, sả và ớt vào bát, trộn đều để được hỗn hợp nước sốt ướp gà.
Dùng chổi hoặc tay phết đều nước sốt lên gà trước và trong quá trình nướng
Dùng chổi hoặc tay phết đều nước sốt lên gà trước và trong quá trình nướng. Ảnh Internet.

Bước 4: Ướp thịt gà

  • Cho gà vào một cái chậu, đổ nước sốt lên bề mặt và bên trong con gà. Bạn nên đeo bao tay để thoa hỗn hợp giúp gà ngấm đều gia vị.
  • Ướp gà tối thiểu 3 – 4 tiếng, nếu có thể, hãy ướp gà qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để gà ngon hơn.

Bước 5: Nướng gà và trình bày

  • Để lò nướng ở 200 độ C, cho gà vào khay và nướng trong khoảng một tiếng.
  • Trước khi nướng, dùng chổi phết đều dầu ăn và mật ong lên thân gà. Cứ cách 15 phút thì lấy gà ra phết nước sốt một lần cho gà mềm thơm.
  • Sau khi nướng xong, bạn lấy gà ra, có thể bày nguyên con ra đĩa hoặc chặt thành từng miếng tùy thích.
Gà nướng ngũ vị có hương vị đậm đà, không bị khô và rất ngon mắt
Gà nướng ngũ vị có hương vị đậm đà, không bị khô và rất ngon mắt. Ảnh Internet.

3. Cách làm gà nướng mật ong chanh dây tươi mát

Nguyên liệu:

  • 5 cái cánh gà
  • 3 quả chanh dây
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa tương ớt
  • 1 thìa tương cà
  • Các gia vị thông thường

Cách làm gà nướng mật ong:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cánh gà mua về rửa và làm sạch lông. Thoa muối lên cánh gà rồi xả lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Dùng dao khứa vài đường lên da gà để gà dễ ngấm gia vị.
  • Chanh dây rửa sạch, chẻ đôi. Dùng thìa xúc phần ruột quả chanh cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó dùng rây để lược bỏ phần bã, giữ lại phần nước cốt chanh dây.
Cánh gà được làm sạch, dùng đĩa xăm hoặc khứa nhỏ để ngấm gia vị
Cánh gà được làm sạch, khứa nhỏ để ngấm gia vị. Ảnh Internet.

Bước 2: Pha nước sốt và ướp thịt

  • Cho các nguyên liệu gồm nước cốt chanh dây, mật ong, nước mắm, tương cà, tương ớt và tỏi băm vào một cái bát rồi khuấy đều để được hỗn hợp nước sốt ướp. Bạn có thể cho thêm các loại gia vị khác tùy sở thích để món ăn có được hương vị mong muốn.
  • Dùng chổi phết phần nước sốt phủ đều lên cánh gà. Thời gian ướp cánh gà lý tưởng tối thiểu là 2 tiếng để gia vị ngấm hoàn toàn vào thịt gà.

Bước 3: Nướng gà và trình bày

  • Làm nóng lò nướng trước, lót giấy bạc vào khay và cho cánh gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Nướng cánh gà trong khoảng 45 phút, đến khi cánh gà chín chuyển màu vàng nâu và bay mùi thơm là được.
  • Trong quá trình nướng, cứ cách khoảng 15 phút thì phết nước sốt lên bề mặt gà một lần. Chú ý trở gà để thịt chín và vàng đều.
Gà nướng mật ong chanh dây hòa quyện hương vị chua ngọt với mật ong rất hấp dẫn
Gà nướng mật ong chanh dây hòa quyện hương vị chua ngọt với mật ong rất hấp dẫn. Ảnh Internet.

4. Mách bạn cách nướng gà không cần lò nướng

Nếu nhà không có sẵn lò nướng, bạn vẫn có thể làm món gà nướng mật ong thơm ngon bằng cách tận dụng các loại lò, nồi khác trong gian bếp. Món gà nướng làm ra chắc chắn cũng ngon không thua kém gì khi nướng bằng lò nướng chính hiệu đâu đấy.

Nướng gà bằng lò vi sóng:

Đối với phương pháp nướng gà bằng lò vi sóng, bạn cần làm nóng lò trước 15 phút và đặt nhiệt độ bằng nhiệt độ nướng là 180 – 200 độ C. Nên đặt gà lên một cái khay trước khi cho vào lò để chắt được phần nước gà chảy ra trong quá trình quay.

Nướng gà bằng nồi chiên không dầu:

Đối với gà nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn đặt nhiệt độ là 200 độ C trong 15 phút đầu. Sau đó lật gà, trở bề mặt gà để gà vàng đều, phết thêm nước sốt để gà ngấm thêm gia vị. Đặt nhiệt độ 180 độ C và đặt thời gian nướng thêm 15 phút nữa rồi lấy ra kiểm tra. Nếu chưa chín thì nướng thêm 5 – 10 phút nữa đến khi gà chín vàng.

Gà nướng bằng nồi cơm điện vẫn ngon nhé
Gà nướng bằng nồi cơm điện vẫn ngon nhé. Ảnh Internet

Nướng gà bằng nồi cơm điện, tại sao không?

Dù nghe có hơi kỳ lạ, nhưng nếu rơi vào trường hợp khẩn cấp cần món gà nướng mà không thể dùng những cách nướng trên thì bạn vẫn có thể dùng nồi cơm điện đấy. Bạn nên cắt gà thành miếng nếu dùng nồi cơm điện để nướng, như vậy gà sẽ chín vàng đều. Trước khi cho gà vào nồi, tráng một lớp dầu dưới đáy nồi, tốt nhất nên dùng nồi có lớp chống dính phía dưới. Sau khi cho gà vào, bạn cắm điện và bật chế độ nấu (cook) như bình thường. Khoảng 20 phút sau thì nồi sẽ tự nhảy sang chế độ hâm (warm), bạn để như vậy khoảng 10 – 15 phút nữa là có thể lấy gà ra được.

Cách làm gà nướng mật ong vàng đều và thơm mềm không hề khó. Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng không cần quá cầu kỳ, có thể biến đổi công thức linh động theo sở thích của từng người. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn có thể chọn và chế biến thành công món gà nướng mật ong này để thưởng thức cùng gia đình nhé.

Nguyễn Diệp tổng hợp