1. Nên nhớ làm giàu không phải là tiết kiệm

Ông bà ta thường khuyên “năng nhặt chặt bị”, ý muốn nói phải siêng năng, cần cù và chịu khó tiết kiệm thì mới mong làm nên khối giàu có bằng cách tự lực. Trên thực tế, tiết kiệm cũng là một cách làm giàu. Bởi vì, có tiết kiệm tài chính của bạn mới to ra, giúp bạn nhiều của cải, giàu hơn. Thế nhưng, theo các chuyên gia tài chính, việc chăm chăm tiết kiệm tiền chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ để giúp bạn giàu có chính là phải kiếm tiền ngay trong khi tiết kiệm.

Cụ thể hơn, theo các chuyên gia, việc cất giữ tiền mà không kiếm tiền từ số vốn đó khiến chúng ta bỏ lỡ cơ hội làm giàu. Hay nói cách khác, tiền phải đẻ ra tiền như người đời thường bảo. Một điểm chung của nhiều tỷ phú đó là họ nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều nguồn thu từ đó. Họ không để tiền chết!

cách làm giàu
Tiết kiệm là thói quen tốt nhưng phải biết đầu tư thì mới giàu có. Ảnh: Shutterstock

2. Làm giàu bằng cách đầu tư

Làm giàu bằng việc đầu tư không quá mới mẻ. Đây dường như đã trở thành một điều hiển nhiên. Bởi đầu tư thì mới giúp tiền sinh ra nhiều tiền hơn, giúp bạn tăng số tài sản và giàu lên nhanh chóng. Nhiều doanh nhân chia sẻ rằng, họ luôn đầu tư 20% tổng thu nhập của họ hằng năm để làm giàu. Và kết quả, qua mỗi năm số tài sản của họ tăng nhiều hơn con số họ đã bỏ ra. Điều này lý giải vì sao có khái niệm người giàu càng trở nên giàu và ngược lại người nghèo càng nghèo thêm. Đơn giản, nhiều người nghèo chỉ lo tích lũy, không có kiến thức hoặc không dám đầu từ.

Làm giàu bằng cách đầu tư
Đầu tư để giúp tiền đẻ ra tiền. Ảnh: Internet

3. Muốn học bí quyết làm giàu phải chủ động trong công việc

Theo các chuyên gia tài chính, việc hài lòng với mức lương ổn định là cách an toàn nhưng không giàu. Cụ thể hơn, với những người quen với mức thu nhập trung bình, được trả lương theo tháng, ổn định hằng năm sẽ khó giàu. Ngược lại, với những ai chọn cách trả lương theo kết quả đầu việc, chủ động công việc sẽ nhanh giàu hơn. Nói cách khác, một cách làm giàu hay chính là chủ động trong công việc hơn.

Một tỷ phú từng chia sẻ: “Với những ai chọn cách an toàn với mức lương tăng dần theo hằng năm, thích cuộc sống bình thường thì khó giàu. Ngược lại muốn sống đẳng cấp phải biết chủ động kinh doanh và xây dựng tài sản“.

chủ động công việc
Muốn học cách làm giàu phải chủ động trong công việc. Ảnh: Internet

4. Làm giàu bằng cách nói không với những đồ dùng đắt tiền

Nếu bạn muốn làm giàu, trước hết bạn phải từ bỏ khát vọng sống cao hơn mức sống hiện tại. Hoặc kể cả khi bạn có cơ hội kiếm tiền nhiều hơn, lương được tăng cao hơn, bạn cũng đừng tự phung phí số tiền này vào những đồ dùng không cần thiết.

Các triệu phú từng chia sẻ trên báo chí rằng, họ không bao giờ mua những đồ dùng xa xỉ. Nói đúng hơn, họ chỉ mua những thứ thực sự cần thiết, khi mà công việc của họ mang đến thu nhập vững chắc. Còn với những ai đang sống hoang phí, mua những thứ ngoài khả năng thì rất khó làm giàu.

cách làm giàu
Ngưng mua sắm với chi phí vượt ngoài tầm kiểm soát. Ảnh: Internet

5. Theo đuổi giấc mơ của mình chính là bí quyết làm giàu nhanh chóng

Nếu bạn muốn giàu có thì bạn phải yêu thích công việc của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải xác định rõ đam mê và theo đuổi chính đam mê đó. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay luôn tìm cách làm giàu bằng việc… theo đuổi đam mê của người khác. Chính vì thế, càng làm họ càng thấy chán nản, không phù hợp, dễ từ bỏ và không bao giờ giàu lên.

Theo các tỷ phú tự thân, khi bạn chọn cách làm giàu nhanh bằng việc bắt chước người khác sẽ rất nguy hiểm. Cụ thể, việc đánh đổi này sẽ khiến bạn mất niềm vui, và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc. Từ đây sẽ khiến tài chính giảm sút nghiêm trọng.

theo đuổi đam mê
Nếu bạn muốn giàu có thì bạn phải yêu thích công việc của mình. Ảnh: Internet

6. Cách làm giàu hay nhất chính là có mục đích rõ ràng

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bắt buộc bạn phải có mục đích sống. Cụ thể hơn, bạn phải biết điều gì thực sự mình muốn. Đồng thời từ bỏ lối suy nghĩa mình không thể làm giàu như người khác. Theo các chuyên gia, cơ hội làm giàu luôn được chia đều, điều cần là người nắm bắt nó như thế nào.

Tất nhiên quá trình hình thành nên mục đích này không hề dễ dàng. Bạn phải tập trung, tôi luyện kiến thức cũng như hao tốn nhiều sức lực. Nhưng hãy tin rằng mọi kết quả ngọt ngào đều bắt đầu từ khó khăn!

sống có mục đích
Sống phải có mục đích rõ ràng để giàu hơn. Ảnh: Internet

7. Loại bỏ suy nghĩ làm giàu là ngoài tầm với

Với người có thu nhập thấp, khi nghĩ về người giàu họ cho rằng đó là một sự may mắn riêng biệt. Họ luôn đóng khung suy nghĩ mọi cách làm giàu đều ngoài tầm với của mình. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm và gây ra tình trạng nghèo hoàn nghèo. Theo các chuyên gia tài chính, nếu bạn muốn học cách làm giàu, trước hết bạn phải tim mình có quyền được giàu. Từ đây, mới bắt đầu bước vào một chặng đường làm giàu với suy nghĩ và khát vọng mới.

học làm giàu
Loại bỏ suy nghĩ cách làm giàu là ngoài tầm với. Ảnh: Internet

Nếu bạn gõ tìm kiếm “cách làm giàu” sẽ nhận được hàng ngàn bài viết hướng dẫn chi tiết. Nhưng đừng vội mừng, nên nhớ rằng làm giàu chưa bao giờ là dễ và cần thời gian cũng như kiến thức. Trong 7 cách ở trên, Cachlam.com.vn chỉ gợi mở những suy nghĩ về việc trở nên giàu có hơn. Hay nói đúng hơn, bạn phải hiểu điều cốt lõi của hai chữ “làm giàu”, trước khi áp dụng theo từng cách riêng biệt.

Đức Lộc