1. Giá trị dinh dưỡng của giò heo

Cách làm giò heo muối chiên giòn không chỉ thơm ngon mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Trong giò heo có chứa hàm lượng lớn protid, lipid, canxi, sắt, phospho, các vitamin B1, B2,…giúp phục hồi sức khỏe, phòng ngừa nhiều loại bệnh.
  • Phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu.
  • Lượng collagen trong giò heo khi vào cơ thể sẽ giúp làn da được căng bóng, mịn màng và tươi trẻ.
  • Cải thiện trầm cảm, mất ngủ, chữa suy nhược thần kinh, tăng cường miễn dịch.
  • Đặc biệt, giò heo rất tốt cho phụ nữ sau sinh trong việc cung cấp dưỡng chất và giúp tăng tiết sữa hơn cho con bú.
giò heo
Giò heo không chỉ chế biến thành nhiều món ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm giò heo muối chiên giòn ngon nhất tại nhà kiểu Thái

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân giò heo: 1 cái
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa canh
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa canh
  • Giấm: 50ml
  • Dầu ăn: 200ml
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa canh
  • Ớt sa tế: 1/2 thìa canh
  • Nước soda không đường: 100ml
  • Hạt nêm, muối: 1 ít
  • Dụng cụ: giấy bạc, màng bọc thực phẩm, xửng hấp, kim chỉ chuyên dụng,…
nguyên liệu giò heo muối chiên giòn
Nguyên liệu làm giò heo muối chiên giòn. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế giò heo khử mùi hôi

  • Giò heo cạo sạch hết lông còn sót lại, rửa với nước muối hoặc hỗn hợp giấm, rượu trắng và dùng khăn lau khô.
  • Hoặc có thể khử mùi hôi bằng cách trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút và rửa lại nước lạnh.
  • Sau đó dùng mũi dao sắc lóc từ từ phần thịt xung quanh để tách phần xương ra. Lóc đến đâu thì dùng tay kéo phần thịt tới đó.
  • Thực hiện đến khi chặt đứt phần khớp của xương, chỉ giữ lại phần xương nhỏ chỗ móng. Tiếp đến dùng que xiên thịt hoặc nĩa đâm lên bề mặt da.
Sơ chế giò heo
Giò heo làm sạch, lóc xương và dùng que tre châm lên bề mặt. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm chân giò heo muối chiên giòn ngon đơn giản tại nhà

  • Cho khoảng 1 lít nước vào thau, thêm giấm, nước soda và 5 thìa cà phê muối vào khuấy tan đều.
  • Tiếp theo cho chân giò vào ngâm trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Ngâm giò heo
Ngâm giò heo với muối, giấm và nước soda. Ảnh: Internet

Làm nước sốt và ướp giò heo:

  • Cho vào chén gồm tỏi hành tím băm nhuyễn, bột ngũ vị hương, ớt sa tế, dầu hào, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều để các gia vị được hòa quyện vào nhau.
  • Phần giò heo lộn ngược da để lộ phần thịt bên trong. Sau đó rưới sốt ướp lên và thoa đều cả bên ngoài lẫn bên trong thịt rồi lộn ngược lại.
ướp giò heo
Ướp giò heo với hỗn hợp gia vị. Ảnh: Internet
  • Sử dụng kim, chỉ chuyên dùng trong nấu ăn để may phần đầu giò heo lại. Như vậy khi hấp nước sốt sẽ không bị chảy ra.
  • Cuối cùng bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và lại bọc thêm một lớp giấy bạc rồi quấn chặt hai đầu.

2.4. Cách hấp chân giò heo và chiên giòn tại nhà

  • Đổ nước vào nồi và đặt xửng hấp vào. Bắc lên bếp đun nóng khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa.
  • Khi nước bắt đầu sôi thì mở nắp, vặn lửa nhỏ lại và đặt giò heo lên xửng. Đậy nắp và hấp trong khoảng 45 phút.
  • Sau đó lấy giò heo hấp ra bóc màng bọc và giấy bạc, để cho khô ráo.
Hấp giò heo
Hấp giò heo khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa. Ảnh: Internet
  • Đổ 200ml dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng già. Tiếp đến thả giò heo vào đậy nắp và chiên với lửa vừa.
  • Sau khoảng 10 phút thì lật mặt còn lại và chiên thêm 10 phút nữa rồi vớt ra cho ráo dầu.
  • Lại tăng nhiệt độ lên cho dầu sôi trở lại thì hạ xuống lửa vừa. Cho giò heo vào chiên tiếp khoảng 10 – 15 phút và cũng trở đều hai mặt.
  • Khi giò heo đã chín đều, phần da vàng giòn thì tắt bếp và vớt ra cho ráo dầu.
chiên giò heo
Giò heo đem chiên ngập dầu cho vàng đều các mặt. Ảnh: Interner

Mách bạn: Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên giò heo rất nhanh và tiện lợi. Chỉ cần lót giấy bạc vào nồi, cho giò heo vào và chiên khoảng 180 độ C từ 30 – 40 phút là xong.

2.5. Cách ăn chân giò heo muối chiên giòn tự làm

  • Để giò heo bớt nóng thì dùng dao sắc cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn và xếp ra đĩa, có thể trang trí thêm rau thơm, dưa leo tùy thích.
  • Giò heo mùi thơm phức với lớp da vàng hấp dẫn, ăn giòn rụm còn phần thịt bên trong vẫn được ngọt mềm, béo ngậy.
  • Thịt thấm đẫm gia vị ăn đậm đà có thể ăn kèm rau sống, dưa chuột muối, cải chua, kim chi vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa giúp giải ngán hiệu quả. Món này chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt ăn chơi hoặc cùng với cơm đều ngon.
Cách làm giò heo muối chiên giòn ngon
Giò heo chiên vàng giòn bên ngoài, ngọt mềm và đậm đà bên trong. Ảnh: Internet

3. Cách làm giò heo muối chiên giòn cần lưu ý những gì?

  • Giò heo nên chọn những miếng săn chắc, thớ thịt đều và khô ráo, phần móng nguyên vẹn. Thịt bên trong màu hồng tươi, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi bất thường.
  • Nên chọn chân giò trước bởi vì phần thịt ở đó sẽ mỏng, nhiều gân mà vẫn ăn ngọt mềm. Nếu thích chân giò rút xương thì có thể nhờ người bán sơ chế phần xương. Tránh việc mua loại đã rút xương sẵn vì có thể giò heo đã bị để lâu.
  • Soda không đường giúp cho phần da heo sau khi chiên vẫn giữ được độ giòn ngon lâu hơn.
  • Giò heo sau khi hấp xong nên để khô ráo ở những nơi thoáng mát. Cách này giúp da heo được giòn hơn khi chiên.
  • Nên chiên trong nồi để đảm bảo giò heo được ngập dầu dễ giòn đều các mặt. Và chiên giò heo 2 lần giúp thịt bên trong được chín đều mà lớp da ngoài cũng giòn hơn.
nước soda
Nước soda giúp cho phần da heo sau khi chiên vẫn giữ được độ giòn. Ảnh: Internet

Như vậy là đã hoàn thành xong cách làm giò heo muối chiên giòn thơm ngon rồi nhé. Các bước thực hiện không hề khó khăn như bạn nghĩ phải không nào. Món giò heo chiên này không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn cực kì giàu dinh dưỡng đấy. Vậy thì lưu lại công thức trên để thường xuyên làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Lê Vy