Hoa hồng được mệnh danh là chúa tể của những loài hoa bởi vẻ đẹp kiêu sa, cuốn hút của nó. Hoa hồng có rất nhiều loại khác nhau từ hoa tươi cho đến hoa khô đủ cả. Nhiều chị em thường rất thích mua hoa về trang trí cho không gian của nhà mình thêm rực rỡ và ấm cúng. Việc lựa chọn hoa tươi hay hoa khô để trang trí tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Nếu lo lắng về việc hoa tươi sẽ nhanh héo và không chơi được lâu, bạn hãy thử tìm hiểu cách làm hoa bằng giấy lụa để trang trí trong nhà xem sao nhé.

1. Cách làm hoa bằng giấy lụa để bàn trang trí

Hoa làm bằng giấy lụa không những giúp bạn bảo quản được lâu, không mất công chăm sóc lại giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Các loại hoa làm bằng giấy lụa này không những đẹp không kém hoa thật mà còn rất bền. Bây giờ bạn hãy cùng cachlam.com.vn tìm hiểu cách làm hoa hồng từ giấy lụa ngay dưới đây nhé.

cách làm hoa bằng giấy lụa
Cách làm hoa bằng giấy lụa nhiều màu sắc trang trí nhà cửa. Ảnh: Internet.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:

 • Chai nhựa: loại 500ml (tận dụng chai nước ngọt pepsi hoặc 7up đều được)
 • Hạt xốp
 • Giấy lụa nhiều màu để làm cánh hoa và giấy lụa màu xanh làm lá hoa
 • Súng bắn keo
cách làm hoa bằng giấy lụa nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm hoa bằng giấy lụa. Ảnh: Internet.

Cách làm hoa bằng giấy lụa:

Bước 1: Cắt chai nhựa làm chậu hoa

 • Từ chân của cổ chai nhựa cách xuống 1,5cm, bạn bắt đầu dùng kéo cắt cổ chai ra.
 • Chia phần cổ chai ra làm 4 phần bằng nhau, cắt đến phần chân chai thì dừng lại. Làm tương tự với 3 phần còn lại.
 • Từ 4 phần đã chia, bạn lại chia nhỏ mỗi phần thành 3 phần nhỏ nữa và cắt tương tự xuống dưới chân chai.
 • Sau khi đã cắt chai ra thành các nhánh hoa, từ mỗi nhánh bạn cắt ra các cành hoa nhỏ có chiều rộng khoảng 0,5cm và độ dài tùy ý. Các cành hoa này được cắt so le với nhau trên một cành hoa.
 • Sau khi công đoạn cắt chai để làm cành hoa hoàn thành, bạn dùng tay bẻ những cành hoa nhựa ra bên ngoài thân chai. Làm sao cho các cành hoa tỏa ra bên ngoài.
cách làm hoa bằng giấy lụa cắt chai nhựa
Cắt chai nhựa ra làm cành và thân hoa. Ảnh: Internet.

Bước 2: Làm lá và đài hoa

 • Cắt miếng giấy lụa màu xanh lá để làm lá cho hoa với kích thước 8 x 8cm.
 • Sau đó gấp đôi hình vuông này lại, chọn trung điểm rồi gấp 1 cạnh bên qua phía bên trái, và lấy cạnh bên trái gấp ngược lên. Bạn lấy kéo cắt hình răng cưa ta được một chiếc lá 3 cánh. Làm tương tự với những chiếc lá còn lại.
cắt lá hoa bằng giấy lụa
Cắt lá cho hoa bằng giấy lụa. Ảnh: Internet.
 • Tiếp theo bạn làm đài hoa bằng cách cắt những miếng giấy lụa thành hình vuông 8 x 8cm.
 • Sau đó bạn gấp miếng giấy này lại như khi gấp để cắt hình ngôi sau, cắt đi phần đáy để được một ngôi sao 5 cánh được cắt tròn ở phần tâm. Làm tương tự với những tờ giấy còn lại.
cách làm hoa bằng giấy lụa cắt đài hoa
Cắt đài hoa như khi cắt hình ngôi sao. Ảnh: Internet.

Bước 3: Làm hoa và búp hoa

 • Chuẩn bị các miếng giấy lụa màu hồng có kích thước 16 x 16cm để làm hoa hồng.
 • Cắt miếng giấy lụa này thành hình tròn. Từ hình tròn lại bạn cắt giấy theo hình xoắn ốc. Sau đó dùng kéo tỉa lại phần viền theo hình lượn sóng để lát sau cuốn hoa hồng cho đẹp.
 • Sau khi cắt xong bạn khéo léo dùng tay cuốn sợi dây xoắn ốc này lại từ ngoài vào trong giống như khi bạn làm hoa hồng từ vỏ cà chua vậy. Dùng keo nến cố định hoa vào các đài hoa hình ngôi sao đã cắt lúc nãy. Vậy là bạn đã làm xong một bông hoa hồng vô cùng xinh đẹp rồi.
 • Làm tương tự với những bông hoa còn lại với màu sắc hoa khác nhau cho thêm phần sinh động.
 • Bạn có thể lấy 1 đoạn dây lượn sóng màu này kết hợp với 1 đoạn dây khác rồi cuộn lại để bông hoa hồng được pha màu cũng rất lạ mắt.
làm hoa hồng giấy lụa
Làm hoa hồng giấy lụa nhiều màu sắc để phối vào chậu hoa. Ảnh: Internet.
 • Để làm búp hoa, bạn cũng cuộn đoạn dây gợn sóng như khi cuộn hoa hồng nhưng bạn để mặt có hoa dán vào bên trong đài hoa, chừa phần nhọn ra ngoài.
 • Bôi keo nến vào các đài hoa. Sau đó dùng tay se các đài hoa lại cho xoắn lại bao quanh búp hoa.
làm búp hoa hồng giấy lụa
Làm búp hoa hồng giấy lụa. Ảnh: Internet.

Bước 4: Gắn hoa vào chậu

 • Đặt một chiếc ly thủy tinh bên trong chậu hoa để chậu nặng hơn và giữ cân bằng tốt hơn.
 • Lựa những hạt xốp to cắm vào cành hoa, kéo hạt xốp nhẹ nhàng xuống dưới cùng của cành hoa sao cho khéo léo để hạt xốp không bị nát. Mỗi cành hoa tẻ ra đều nên có một hạt xốp gắn cố định vào.
 • Sau khi gắn gạt xốp vào các cành của một nhánh hoa thì bạn bắt đầu gắn lá. Lưu ý, mỗi cành hoa sẽ gắn số lá khác nhau theo các tầng của cành là 3 – 2 – 1. Nghĩa là nếu cành dưới cùng (tầng 1) bạn gắn 3 lá thì cành kế tiếp (tầng 2) bên trên gắn 2 lá và tầng trên cùng là 1 lá.
 • Gắn lá: Lá trong cùng của các cành hoa là lá duy nhất chỉ gắn một hạt xốp. Dùng đầu nhựa của cành cây đầu tiên xuyên qua lá một cách đễ dàng. Lấy hạt xốp khác kéo xuống tận cùng của cành hoa để cố định chiếc lá này lại.
 • Từ các lá tiếp theo của mỗi cành và trên cùng của mỗi lá phải đi kèm với hai hạt xốp. Cụ thể: Xiên hạt xốp > xiên lá > xiên hạt xốp. Sau đó đẩy cả 3 đến vị trí muốn đặt. Chia vị trí lá của các cành hoa sao cho đều nhau.
gắn hạt xốp và lá
Gắn hạt xốp và lá vào chậu hoa. Ảnh: Internet.
 • Tiếp tục gắn hạt xốp rồi đến gắn lá và dùng một hạt xốp khác cố định lại. Mỗi lá nên cách nhau một đoạn ngắn. Làm đến khi đủ số lá trên một cành hoa thì dừng.
 • Sau khi đã gắn hết lá lên cành hoa, bạn bắt đầu gắn hoa lên cành. Bơm keo nến vào phần tâm của đài hoa đã được cắt lỗ. Rồi gắn những bông hoa này lên những đầu đã được cắt nhọn của cành hoa.
 • Ưu tiên gắn những nụ hoa trước rồi đến những bông hoa tỏa xung quanh. Bạn có thể phối màu hoa tùy thích và sắp xếp các màu hoa sao cho hài hòa với nhau.
gắn hoa giấy lụa lên cây
Gắn hoa hồng giấy lụa lên cây. Ảnh: Internet.
 • Bạn có thể chuẩn bị thêm một chiếc giỏ nhựa nhỏ, chậu hoa khi hoàn thành bỏ vào trong đó và treo lên cao cũng rất đẹp mắt.
cách làm hoa bằng giấy lụa treo giỏ
Cho chậu hoa vào giỏ để treo lên. Ảnh: Internet.

Như vậy bạn đã hoàn thành một chậu hoa hồng để bàn nhiều màu sắc và vô cùng sinh động từ những tờ giấy lụa rồi. Chậu hoa giấy lụa không những giúp không gian trong phòng thêm rực rỡ sắc màu mà còn giúp bảo quản được lâu và giúp tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đấy nhé!

2. Một số điểm lưu ý khi làm hoa bằng giấy lụa

Để làm chậu hoa giấy lụa, bạn có thể tận dụng những chai nước ngọt bằng nhựa đã qua sử dụng. Cách này không những giúp tiết kiệm được chi phí lại còn giúp bạn tái sử dụng những đồ vật đã bỏ đi. Giúp bảo vệ môi trường trong tình trạng ô nhiễm đáng báo động hiện nay.

Để làm được những bông hoa giấy lụa này, ngoài việc tự chuẩn bị nguyên liệu, bạn cũng có thể mua bộ nguyên liệu đã được cắt sẵn ở ngoài cửa hàng bán đồ thủ công. Các nguyên liệu này đã được cắt sẵn chai, hoa, lá. Khi mua về bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có ngay một bình hoa siêu cưng rồi.

Không nhất thiết phải lựa chọn màu hoa như hướng dẫn, bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo làm nên những bông hoa nhiều sắc màu khác nhau. Có thể là hoa đơn sắc hoặc hoa được pha trộn từ 2 – 3 màu cũng rất độc đáo. Một chậu hoa nhiều màu chắc chắn sẽ thu hút nhiều ánh nhìn từ mọi người và nó khiến ngôi nhà của bạn trông rực rỡ hơn hẳn.

Cách làm hoa bằng giấy lụa không phải là quá khó nếu bạn đã nắm trong tay công thức làm hoa chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Chậu hoa giấy lụa có thể dùng để trang trí phòng ngủ, bàn làm việc tại công sở. Bên cạnh đó vào những dịp lễ bạn cũng có thể làm những chậu hoa xinh tươi này dành tặng cho bạn bè, các mẹ, các chị của mình cũng rất ý nghĩa đấy nhé. Chúc các bạn thành không!

Ngọc Phạm tổng hợp