1. Cách làm khô gà cháy tỏi ngon đơn giản tại nhà

Với cách làm món khô gà cháy tỏi các bạn nên chọn phần thịt ức gà. Đây là phần thịt không có cholesterol, rất tốt cho những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng. Các bước thực hiện món ăn này như sau.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg thịt ức gà. Bạn chọn loại ức gà còn tươi ngon để đảm bảo chất lượng khi làm khô.
  • 5 cây sả, rửa sạch đập dập
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 3 củ tỏi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 muỗng dầu màu điều
  • Gia vị gồm có: hạt tiêu, ớt bột, dầu hào, đường, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn
nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm khô gà cháy tỏi. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm khô gà cháy tỏi thơm ngon tại nhà

Khô gà cháy tỏi là món tương đối dễ làm. Tuy nhiên, để món ăn này dậy mùi tỏi, thịt gà khô và đạt độ ngon nhất, bạn nhớ làm đúng các hướng dẫn của Cachlam.com.vn sau nhé.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm khô gà cháy tỏi và ướp gia vị

  • Thịt ức gà sau khi mua về các bạn nên xát muối rửa sạch để loại bỏ bớt mùi. Sau đó thái miếng ức gà vừa ăn.
  • Tiếp theo cho thịt gà vào trong nồi, đổ nước ngập thịt. Sau đó cho vào 1 cây sả đập, 1/2 muỗng muối rồi luộc chín.
  • Trong thời gian luộc thịt gà bạn mang sả, tỏi đi băm nhuyễn.
  • Riêng tỏi phi, các bạn tách riêng ra và không băm quá nhuyễn. Phần tỏi không băm nhuyễn mang phi vàng giòn lên rồi bỏ ra rây cho khô bớt dầu mỡ. Bước này nên làm kỹ để loại bỏ mỡ thừa không tốt cho sức khỏe.
  • Thịt sau khi luộc, các bạn vớt ra để nguội. Sau đó dùng củi đập đập dập và xé thành sợi nhỏ. Bước dùng cùi để đập dập miếng thịt gà nhằm loại bỏ nước, giúp làm khô gà nhanh hơn.
  • Tiếp theo đến phần pha sốt ướp sợi gà bạn thực hiện như sau: Cho vào tô lớn phần tỏi, sả băm, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng ớt bột, 3 muỗng dầu màu điều. Sau đó dùng đũa đánh thật đều và tan hết hỗn hợp gia vị này.
  • Bạn tiếp tục cho phần thịt ức gà đã xé nhỏ vào sốt trộn đều ướp trong 30 phút.
xé thịt gà làm khô
Thịt gà luộc xong đem xé nhỏ làm khô. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách sấy khô gà cháy tỏi bằng lò nướng

  • Sau thịt đã ngấm gia vị, các bạn cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 130 độ C trong 60 phút.
  • Nếu không có lò nướng, các bạn có thể dùng chảo chống dính để làm khô gà. Nếu dùng chảo, các bạn cần lưu ý điều chỉnh lửa lửa nhỏ khi sao khô gà để khô không bị cháy nhé.
  • Cuối cùng, sau khi đã làm xong khô gà, ban cho phần tỏi phi vào trộn đều.
  • Cho khô gà ra đĩa và thưởng thức thôi. Nếu còn dư bạn có thể để nguội, sau đó cho vào một hũ thủy tinh sạch và bảo quản để dùng dần.
ướp thịt gà
Thịt gà xé nhỏ đem ướp trước khi sấy khô. Ảnh: Internet

1.3. Yêu cầu thành phẩm của món khô gà cháy tỏi đạt chất lượng

  • Khô gà cháy tỏi sau khi làm xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt gà, kết hợp với mùi thơm không gắt, không nồng của tỏi phi.
  • Khi ăn khô gà cháy tỏi có vị ngọt của thịt và cay nhẹ của ớt, rất hấp dẫn.
  • Về màu sắc, sợi khô gà có màu vàng mượt, không bị đậm quá. Sợi gà tơi ra tự nhiên, độ ẩm vừa đủ, khi thưởng thức có độ giòn rụm nhưng vẫn dai ngon, mềm.
khô gà cháy tỏi
Món khô gà cháy tỏi có hương vị rất thơm. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm khô gà bơ tỏi đổi vị

Ngoài cách làm khô gà sấy tỏi, có một biến tấu mới cho món khô gà thêm phần hấp dẫn với món khô gà bơ tỏi. Vị khô gà này có khác gì so với khô gà cháy tỏi? Điểm nhấn chính vẫn là phần tỏi phi, nhưng hương vị sẽ có chút khác biệt với mùi bơ nồng nàn.

2.1. Nguyên liệu

  • 700 gram thịt ức gà
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi lớn
  • 50 ml bơ
  • Gia vị để ướp thịt: đường, bột ớt, nước mắm, dầu điều, ngũ vị hương, tiêu, bơ thực vật

2.2. Hướng dẫn cách làm khô gà cháy bơ tỏi thơm phức

  • Thịt gà mua về sau khi rửa sạch. Sau đó các bạn cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành tím và 1 nhánh gừng để thịt chín và hương thơm.
  • Sau khi thịt gà chín bạn vớt ra để nguội. Sau đó thì đem xé sợi nhỏ. Lưu ý không xé quá vụn sẽ khiến khô bị quá khô đấy.
  • Ướp thịt gà với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu điều, nửa muỗng cà phê ngũ vị hương, nửa muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều.
  • Cho 50 ml bơ đun chảy và 1 củ tỏi đã bóc vỏ vào trộn đều và để trong khoảng 1 giờ để thịt gà ngấm gia vị.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C. Sau đó cho thịt gà đã ướp sấy trong khoảng 90 phút. Lưu ý thỉnh thoảng lấy thịt gà ra đảo cho thịt gà được khô đều nhé. Nếu không có lò nướng bạn có thể dùng chảo như ở phần trên.
  • Lấy khô gà ra và thưởng thức thôi.
khô gà bơ tỏi
Món khô gà bơ tỏi có hương vị mà màu sắc ấn tượng. Ảnh: Internet

3. Cách kết hợp khô gà cháy tỏi tự làm với các món ăn ngon hàng ngày

Khô gà cháy tỏi là một món ăn vặt hoàn hảo. Bạn có thể dùng liền sau khi làm xong hoặc dùng làm món “lai rai” trong những bữa tiệc cùng người thân bạn bè đều hợp lý. Ngoài ra, khô gà có thể ăn kèm với cháo trắng hoặc dùng khô gà để ăn kèm với bánh mỳ. Có một gợi ý hay nữa cho các bạn, đó là kết hợp khô gà cháy tỏi cùng các món cóc, ổi, xoài, hoặc làm các món gỏi khai vị cũng rất ngon nhé. Ngoài ra, bạn có thể sấy khô gà với lá chanh để tăng mùi thơm trong quá trình bảo quản.

Ở trên là chi tiết cách làm khô gà cháy tỏi mà bạn có thể áp dụng ngay. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, các bạn lưu ý không nên ăn quá nhiều mà nên ăn một cách hợp lý. Mỗi ngày, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 50 – 100 gram, đủ đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể thôi nhé. Hơn nữa, bạn nên bảo quản phần khô gà chưa sử dụng hết trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Nên bảo quản ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không sử dụng sản phẩm đã bị mốc để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân trong gia đình, bạn nhé!

Đức Lộc