1. Hướng dẫn làm khô gà lá chanh chay từ chân nấm khô

Với cách làm khô gà chay từ nấm này, bạn không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu. Về cơ bản, những nguyên liệu này rất dễ mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc chợ.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chân nấm khô: 200 gram
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 2 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • Lá chanh tươi: 100 gram
  • Dầu ăn
  • 1 củ gừng tươi
  • Ớt tươi, ớt bột, tương ớt
  • Bột nghệ: 10 gram
  • 1 thìa màu điều
chân nấm khô
Chân nấm khô là nguyên liệu chính làm món khô gà chay. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế nấm và các nguyên liệu

  • Chân nấm khô sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch.
  • Ngâm chân nấm trong nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng. Mục đích là để chân nấm sẽ nở bung ra, mềm hơn và trông đẹp hơn.
  • Sả đem rửa sạch, bỏ lớp ngoài rồi đập dập, tước ra thành sợi.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Lá chanh rửa sạch, chia làm 3 phần. Hai phần giữ nguyên để xào, một phần thì xắt nhuyễn thành sợi để trộn với chân nấm ở bước sau.

1.3. Hướng dẫn cách làm khô gà chay từ nấm khô

Để có món khô gà chay thơm ngon nhất bạn nhớ thực hiện theo 3 bước mà Cachlam.com.vn hướng dẫn như sau.

1.3.1. Luộc nấm

  • Bạn bắc một nồi nước và đun sôi. Sau đó cho toàn bộ phần chân nấm đã ngâm ở trên vào luộc.
  • Sau khi thả nấm vào, bạn đun sôi khoảng 5 phút thì vớt nấm ra. Đợi nấm nguội mà dùng bao tay để vắt hết nước trong nấm.
  • Dùng tay hoặc dao nhỏ để tước nấm thành các sợi vừa ăn.
  • Dùng chày đem giã tơi chân nấm cho mềm hơn.

Lưu ý: Ở bước luộc nấm bạn chỉ nên luộc trong khoảng 5 phút là được. Không nên luộc quá lâu khiến nấm nhão, ăn mất vị ngọt, dai tự nhiên.

ngâm nấm làm khô gà
Ngâm chân nấm khô 2 đến 3 tiếng để nấm nở mềm. Ảnh: Internet

1.3.2. Trộn nấm làm khô gà chay

  • Bạn cho tất cả nấm đã tước sợi vào tô to. Sau đó cho phần sả đã tước sợi ở trên vào trộn đều.
  • Nêm vào 1 thìa nước mắm chay, thìa đường, 1 thìa bột ngọt. Tiến hành trộn thật đều.
  • Tiếp tục cho gói ngũ vị hương, ớt bột, bột nghệ, gừng và lá chanh đã xắt nhuyễn vào.
  • Dùng bao tay trộn đều tất cả hỗn hợp và để hỗn hợp này ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

1.3.3. Cách xào nấm làm khô gà chay bằng chảo

  • Bắc chảo lên bếp rồi bật lửa, cho vào 3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi vào phi vàng đều.
  • Sau đó, bạn cho chân nấm đã ướp ở trên vào xào. Tiếp tục cho thêm 2 phần lá chanh chưa xắt sợi vào trộn đều.
  • Bạn giảm lửa vừa, tiếp tục xào đều tay đến khi sợi nấm săn lại, hơi khô thì tắt bếp.
  • Đổ khô gà lá chanh chay ra đĩa và thưởng thức với tương ớt hoặc tương cà.

Mẹo: Bạn có thể làm khô gà bằng nồi chiên không dầu nếu thuận tiện.

cách làm khô gà chay
Khô gà chay có màu sắc, hương vị giống như khô gà bình thường. Ảnh: Internet

2. Cách làm khô gà chay từ nấm bào ngư tươi

Ngoài cách làm khô gà chay từ chân nấm khô thì bạn có thể làm từ nấm bào ngư tươi. Ở cách làm này đòi hỏi bạn tốn thêm nhiều thời gian hơn trong quá trình làm khô nấm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm bào ngư xám 300 gram
  • Lá chanh tươi: 5 lá
  • Sả bào
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm chay
  • Tỏi
  • Tiêu
  • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Muối, dầu ăn…
nguyên liệu
Có thể dùng nấm tươi làm khô gà chay. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm khô gà chay từ nấm tươi

Trong cách làm khô gà chay từ nấm tươi bạn phải thực hiện nhiều bước hơn. Cụ thể gồm 3 bước như hướng dẫn sau.

2.2.1. Các bước sơ chế nấm tươi làm khô gà chay

  • Nấm bào ngư mua về rửa sạch. Sau đó đem ngâm với nước muối và giấm trong 15 phút để loại bỏ mùi hôi.
  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra và dùng tay ép và vắt để thật ráo nước.

Lưu ý: Bạn vắt bằng cách nắm tay lại, không vò để tránh nấm bị nát.

  • Sau khi vắt ráo nước, bạn tước nấm thành những sợi nhỏ vừa ăn theo chiều dọc của nấm.
  • Đem nấm đã tước xong phơi dưới nắng khoảng 5 tiếng cho nấm thật khô. Hoặc nếu trời không nắng bạn có thể mang đi sấy khô nhé.

2.2.2. Cách làm sốt khô gà chay

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng. Sau đó cho dầu ăn vào đun sôi già thì cho tỏi, sả vào phi thơm.
  • Sau đó cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê ớt bột đã chuẩn bị vào.
  • Tiếp theo bạn cho vào khoảng nửa chén nước lọc.
  • Đảo đều tay hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sệt.

Lưu ý: Nếu bạn ăn cay thì có thể dùng thêm ớt trái và nêm nếm mặn hơn nếu thích.

2.2.3. Xào nấm làm khô gà chay

  • Cho toàn bộ nấm đã phơi khô vào, dùng đũa đảo thật đều và thấm hết gia vị sốt ở trên.
  • Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nấm thật khô. Cho lá chanh cắt nhỏ và sả vào.
  • Đảo khoảng 20 phút cho đến khi nấm thật khô và không còn nước là được.

Lưu ý: Quá trình xào nấm này phải thực hiện kỹ. Bởi vì nếu nấm còn nước thì không bảo quản được.

  • Khô gà chay từ nấm khô hết thì bạn cho ra đĩa. Khô gà chay ngon phải có vị thơm và béo bùi, không còn ứ nước.
  • Dùng khô gà với tương ớt, tương cà đều được.
  • Nếu bạn muốn bảo quản thì đợi khô gà chay nguội hẳn. Sau đó dùng hũ thủy tinh hoặc túi zip để bỏ khô gà vào. Có thể bảo quản khô gà trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
khô gà chay từ nấm tươi
Khô gà chay từ nấm tươi có độ ngọt hơn nấm khô. Ảnh: Internet

Hiện nay, xu hướng làm các món chay thay món mặn đang được nhiều người hưởng ứng. Một phần các món chay dễ làm, nguyên liệu rẻ và có hương vị thơm ngon, và phần khác món chay tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Với hai cách làm khô gà chay mà chúng tôi giới thiệu ở trên hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm món chay ngon cho chính mình và gia đình nhé. Mến chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày này!

Đức Lộc