1. Cách làm khoai tây lăn bột rán giòn đơn giản nhất

Khoai tây chiên bột là cách làm đơn giản và phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, để có món ăn vặt này ngon, giòn, đúng vị nguyên bản thì bạn cần làm theo hướng dẫn sau nhé.

1.1. Nguyên liệu làm khoai tây chiên bột

  • Khoai tây: 500 gram. Lưu ý chọn những củ to, chắc tay, không mọc mầm hoặc vỏ đã chuyển qua màu xanh sẫm.
  • Bột mì: 100 gram
  • Bột chiên giòn: 100 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Trứng gà: 3 quả.
  • Dầu ăn.
nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần có để làm khoai tây chiên bột. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm khoai tây chiên bột

  •  Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó thái dọc để thành những que dài vừa ăn.
  • Cho khoai tây vừathái vào trong 1 chậu nước đá lạnh. Bí quyết này giúp loại bỏ nhựa đắng và miếng khoai đậm màu hơn khi chiên. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Luộc sơ khoai tây trong khoảng 3 phút. Lưu ý chỉ luộc sơ, không luộc chín, công đoạn này để giúp khoai khi chiên nhanh chín và mềm hơn. Sau đó vớt khoai tây ra ngoài, để ráo nước.
  • Dùng tô trộn bột mì và bột năng. Sau đó cho thêm nước lọc, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
  • Cho khoai tây đã luộc vào hỗn hợp và trộn nhẹ tay để tránh khoai tây gãy.
  • Tiếp tục đánh trứng gà vào trộn đều.
  • Đổ bột chiên giòn ra đĩa. Lăn khoai tây vừa trộn với bột chiên giòn sao cho thật đều.
  • Bật bếp, đun dầu ăn sôi, sau đó cho từng miếng khoai tây vào chảo.
  • Đảo nhẹ, đều tay cho đến khi khoai tây vàng ươm thì vớt ra. Lưu ý nên đặt thêm 1 lớp giấy thấm dầu ăn để loại bỏ mỡ thừa nhé.
  • Thưởng thức món khoai tây chiên giòn cùng với tương ớt, tương cà để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
cách làm khoai tây chiên bột
Khoai tây chiên bột ăn kèm với tương ớt là ngon nhất. Ảnh: Internet

2. Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi đơn giản tại nhà

Bên cạnh công thức làm khoai tây chiên bột phổ biến, bạn có thể biến tấu món ăn này trở nên hấp dẫn hơn. Cụ thể là cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi như hướng dẫn sau nha.

2.1. Nguyên liệu khoai tây chiên xù

  • Khoai tây: 2 củ loại to.
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột mì: 200 gram
  • Bột chiên xù: 200 gram
  • Sữa tươi: 50 ml
  • Gia vị kèm theo: Muối và hạt tiêu
khoai tây chiên xù
Với món khoai tây chiên xù cần thêm công đoạn luộc, đánh nhuyễn. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm khoai tây chiên xù

Để làm món khoai tây chiên xù bạn chỉ cần làm theo 5 bước đơn giản như sau.

  • Khoai tây rửa sạch, sau đó đem luộc cả vỏ. Lưu ý, khi luộc bạn cho thêm xíu muối. Đợi khoia chín mềm thì vớt ra để nguội. Tiếp tục bóc vỏ, cho vào tô và dùng muỗng nghiền nát.
  • Đánh 2 quả trứng gà, lấy lòng đỏ cho vào tô khoai tây đã nghiền ở trên. Thêm muối, tiêu xay vào khuấy thật đều đến khi thành hỗn hợp đặc sánh mịn. Tiếp tục cho thêm 50 ml sữa tươi, 30 gram bột mì vào trộn thật đều.
  • Đánh quả trứng gà còn lại, lấy lòng đỏ, khuấy đều, để riêng. Bột mì phần còn lại và bột chiên xù để riêng 2 tô khác nhau.
  • Đeo bao tay và nặn hỗn hợp khoai tây ở trên thành các hình thù tùy thích. Lăn đều khoai tây đã nặn với 1 lớp bột mì sau đó nhúng vào tô lòng đỏ trứng gà, cuối cùng lăn đều với bột chiên xù.
  • Cho dầu ngập chảo, đun nóng già thì cho từng viên khoai đã tẩm vào chiên cho đến khi vàng ươm thì vớt ra. Lưu ý nên lót một lớp giấy thấm dầu ăn, để loại bỏ mỡ thừa.

Yêu cầu thành phẩm: Khoai tây chiên xù có màu vàng ươm, bột chiên xù vây xung quanh tạo thành lớp mỏng đẹp mắt. Khi ăn khoai thơm mùi sữa, ngoài giòn còn bên trong thì mềm. Món ăn này nên ăn kèm với tương ớt hoặc nước sốt mayonnaise sẽ rất hợp khẩu vị.

khoai tây chiên xù
Khoai tây chiên xù có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm và thơm mùi sữa tươi. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý trong cách làm khoai tây chiên giòn

Có khá nhiều “mẹo” giúp món khoai tây chiên giòn lâu hơn. Dưới đây là những lưu ý mà những người nội trợ cần nắm vững nha.

  • Chiên 2 lần: Bí quyết là bạn chiên 2 lần sẽ giúp khoai tây giòn hơn. Cụ thể, lần 1 bạn chiên đến khi nhìn mặt ngoài hơi se thì tắt bếp. Sau 15 phút bạn bật bếp và chiên thêm một lần nữa nhé.
  • Chần khoai tây: Trước khi chiên khoai tây, bạn cho khoai tây tươi (đã thái) vào nồi, pha chút nước muối, đun đến khi nước vừa sôi thì tắt bếp. Sau đó dùng nước lạnh dội qua khoai tây vừa chần này. Cách này giúp miếng khoai cứng và giòn hơn.
  • Chiên với lửa lớn: Khi chiên khoai tây bạn nhớ bật lửa lớn, để dầu sôi nhé.
  • Chiên sơ rồi cất trong tủ lạnh: Nếu không vội và muốn có món khoai tây chiên giòn hơn bạn nên chiên sơ, hơi vàng sau đó để nguội, cho vào hộp và cất trong ngăn mát tủ lạnh qua một đêm.
  • Dùng nước bôt gạo: Khoai tây ngâm nước muối xong bạn để ráo, sau đó nhúng vào nước bột gạo rồi mới chiên nhé.
  • Ngâm với dấm ăn: Khi ngâm khoai tây với muối, bạn cho thêm ít dấm ăn. Sau đó ngâm khoai tây trong 30 phút và vớt ra để ráo rồi chiên.
lưu ý
Nếu muốn khoai tây giòn hơn bạn có thể chiên 2 lần nhé. Ảnh: Internet

Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm khoai tây chiên với 2 kiểu đơn giản nhất. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp bạn có thể bắt tay làm ngay cho cả nhà thưởng thức. Bạn cũng có thể xem thêm công thức làm khoai tây chiên giòn béo bùi cùng nhiều bài viết khác trên website này nữa nhé. Mến chúc bạn thành công với món ăn vặt này.

Đức Lộc