1. Mắm tép được chế biến như thế nào?

Trước khi đi đến cách làm mắm tép chưng thịt mời bạn cùng tìm hiểu qua về mắm tép.

  • Mắm tép được lên men từ tép đồng với muối và các loại thính. Tép đồng nhỏ, có màu hồng nhạt hoặc trắng, thân trong. Mắm tép càng ủ lâu, món ăn càng lên men ngon và có mùi vị rất thơm.
  • Người Việt thường sử dụng mắm tép để chế biến mắm tép chưng thịt, hoặc làm nước sốt ướp cá nướng, chấm thịt luộc, rau sống ăn kèm. Nhắc tới món mắm tép chưng thịt là nhắc tới sự đậm đà, rất thích hợp để ăn trong những ngày tiết trời se lạnh.
  • Các bạn có thể lựa chọn mắm tép mua sẵn ở ngoài để chế biến món ăn. Hoặc để làm mắm tép chưng thịt như ý bạn có thể tự làm món mắm tép tại nhà. Ở phần sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm mắm tép đơn giản.
mắm tép
Mắm tép được dùng để chưng thịt. Ảnh: Internet

2. Cách làm mắm tép chưng thịt thơm ngon đậm đà

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Về cơ bản, nguyên liệu để làm món mắm tép chưng thịt chính là thịt ngon và mắm tép ngon. Các bạn cần chuẩn bị:

  • 200 gram thịt nạc vai
  • 2 thìa mắm tép
  • Gia vị gồm có: Dầu ăn, mắm, bột canh, đường, hành, tỏi khô, riềng, sả tươi, bột điều
  • Hũ thủy tinh, chảo, máy xay sinh tố
sơ chế nguyên liệu
Những nguyên liệu cần có để làm mắm tép chưng thịt. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm món mắm tép chưng thịt ngon nhất tại nhà

Để làm được món mắm tép chưng thịt thơm ngon thì bạn nên chọn thịt vai có một chút mỡ. Không nên chọn miếng thịt có quá nhiều nạc khi ăn sẽ khô, loại thịt nhiều mỡ ăn sẽ ngấy.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi. Cho thịt vào máy xay rồi xay nhỏ vừa ăn, không nên xay thịt quá nhuyễn.
  • Sả mang đi rửa sạch, tước bỏ phần vỏ bị hỏng, rửa sạch, cắt nhuyễn. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Riềng cạo vỏ thật sạch rồi đem rửa sạch và băm nhỏ. Nếu không có sẵn riềng thì có thể mua sẵn ngoài chợ, chọn loại đã xay mịn.

Bước 2: Ướp thịt để chưng

  • Các bạn cho thịt đã xay ra chén lớn, ướp thịt với riềng, sả đã xay. Sau đó cho thêm đường, mắm tép, chút dầu ăn và nước mắm vào trộn chung.
  • Dùng bao tay sạch trộn đều và bóp thật kĩ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để thịt được ngấm gia vị.
ướp thịt chưng mắm tép
Thịt cần ướp trước khi đem chưng. Ảnh: Internet

Bước 3: Chưng thịt mắm tép

  • Bật bếp, cho chảo nóng lên thì các bạn cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều lên đến khi chảo dầu có màu đỏ, bóng đều. Tiếp theo cho thêm hành, tỏi vào phi thơm. Khi hành, tỏi đã ngả vàng, cho thịt đã ướp vào xào.
  • Các bạn nên để lửa vừa, đảo đều tay giúp thịt chín đều. Đến khi thịt cạn nước thì để lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần nước mỡ đã chảy ra.
  • Chưng đến khi thịt chưng đã khô săn, màu xém vàng thì tắt bếp, cho ra đĩa.
  • Nếu muốn bảo quản thì các bạn để nguội hoàn toàn rồi bỏ vào hũ thủy tinh ăn dần.
mắm tép chưng thịt
Món mắm tép chưng thịt hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Chỉ bạn cách làm mắm tép để chế biến thêm nhiều món ăn ngon

Với món thịt chưng mắm tép thì hương vị của mắm tép sẽ quyết định đến sự thơm ngon của món ăn. Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cách làm mắm tép đu đủ tại nhà. Ở phần này chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cách chế biến mắm tép để chưng thịt.

  • Bước 1: Các bạn chuẩn bị 1 kg tép đồng tươi, 500 gram gạo, 1 bát rượu trắng, 100 gram muối.
  • Bước 2: Cho tép vào rổ, nhặt kỹ và loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn trong tép. Rửa lại với muối hạt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Các bạn chú ý làm tép phải thật sạch để được mắm tép ngon và không bị hư.
  • Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, hòa tan rượu trắng rồi thả tép vào. Các bạn rửa tép qua hỗn hợp này rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo sau đó Dùng cối giã nhuyễn.
  • Bước 4: Bật bếp và cho gạo vào và rang với lửa nhỏ. Đến khi thấy gạo chuyển màu vàng, hơi cháy sém thì tắt bếp,để nguội rồi đổ vào máy xay. Xay nhuyễn rồi để vào tô riêng. Mục đích của việc xay gạo làm thính để giúp đẩy nhanh quá trình lên men khi làm mắm tép.
  • Bước 5: Để mắm tép được thơm ngon, các bạn nên chuẩn bị hũ thủy tinh ngâm mắm. Bạn cho một lớp tép vào hũ, xen kẽ một lớp muối và cuối cùng là một lớp thính. Lần lượt làm đến khi hết nguyên liệu và đậy chặt nắp lọ. Các bạn để nguyên hũ trong khoảng 10 – 15 ngày, bảo quản trong môi trường khô ráo.

Lưu ý: Không mở nắp lọ kiểm tra trong thời gian ngâm. Khi thấy mắm tép có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ là thành công nhé.

làm mắm tép
Nên tự làm mắm tép tại nhà để dùng chưng thịt. Ảnh: Internet

4. Mẹo làm thịt chưng mắm tép ngon đậm đà đúng vị

  • Về thịt bạn nên chọn thịt dăm vai vì thịt này mỡ nạc xen kẽ rất ngon. Không quá khô, cũng không quá ngấy.
  • Bạn có thể cho thêm bột điều, hoặc dầu điều sẽ làm món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn. Nếu không có bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
  • Muốn bảo quản được lâu thì sau khi thịt cạn nước thì để lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần mỡ của thịt đã chảy ra.
  • Nguyên liệu quan trọng tiếp theo trong món ăn là mắm tép. Mắm tép nên chọn các thương hiệu uy tín, nhiều người sử dụng. Nếu có cơ hội các bạn có thể tự làm mắm tép tại nhà với hướng dẫn trên của Cachlam.com.vn để có được hương vị thơm ngon, đảm bảo vệ sinh.
  • Nên ướp với thịt theo tỷ lệ 1 lạng thị t: 1 thìa canh mắm tép.
  • Luôn chú ý lửa trong khi nấu. Trong quá trình nấu đảo đều tay, điều chỉnh lửa phù hợp. Nếu để lửa to, món ăn rất dễ bị cháy, thịt sẽ bị khô và xáp.
  • Nhiều người nghĩ là món thịt chưng mắm tép có vị mặn thì sẽ bảo quản được lâu. Tuy nhiên nên ăn nóng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tốt nhất 5 – 7 ngày để đảm bảo được chất lượng và hương vị của món ăn.
mắm tép chưng thịt
Món mắm tép chưng thịt rất “hao cơm”. Ảnh: Internet

Cách làm mắm tép chưng thịt không hề phức tạp. Chỉ cần khoảng 10 phút là bạn đã có thể hoàn thành món ăn đậm đà ăn kèm cơm nóng thơm ngon. Ngoài ra với cách làm mắm tép vừa được giới thiệu ở trên cũng sẽ giúp các món ăn mỗi ngày của gia đình bạn thêm phần phong phú. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé!

Đức Lộc