1. Cách ngâm măng chua để lâu từ 4 đến 5 tháng

Măng chua, dưa chua, hoặc cách làm các món muối rau củ quả khác rất quen thuộc với người Việt. Món ăn này vừa dễ làm, lại dễ ăn và đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa nên hầu như nhà nào cũng có. Trong phần 1 bài viết này, Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách muối măng chua để lâu tại nhà.

1.1. Nguyên liệu

  • Măng tươi: 1 kg (có thể nhiều hơn thích).
  • Tỏi 100 gram
  • Ớt tươi: 100 gram
  • Muối.
  • Đường.
  • Hũ thủy tinh (có thể dùng hũ nhựa, tuy nhiên hũ thủy tinh sẽ giúp măng giòn hơn).

Lưu ý cách chọn măng: Nên chọn măng tre để muối vì măng ít bị đắng hơn. Ngoài ra cần chọn búp măng lá còn xanh, không có nhiều đốm, dấu hiệu bị úa, héo hoặc nát.

nguyên liệu làm măng chua
Những nguyên liệu cần có để muối măng chua. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm măng chua tại nhà

Măng chua muốn giòn, ngon thì cần làm khá cầu kỳ. Hơn nữa, món ăn lên men này phải tuân thủ các bước để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Cụ thể bạn nhớ thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.

1.2.1. Sơ chế măng tươi

  • Bỏ phần gốc, lớp vỏ bên ngoài măng.
  • Rửa sạch và thái lát vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, dùng dao thái lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, để ráo, thái lát chéo.
  • Hũ thủy tinh làm sạch, có thể chần qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó để thật khô hũ.

Lưu ý: Nên thái măng có kích thước và độ dày vừa phải. Tránh thái quá mỏng muối lâu ngày sẽ làm măng bị mềm, hư. Ngoài ra, các nguyên liệu tỏi, ớt nếu có rửa thì phải để thật khô nước lạnh bạn nhé.

1.2.2. Cách làm măng ngâm chua trong nước muối

  • Hòa muối vào một thau nước lọc.
  • Cho măng vào ngâm trong 2 tiếng.
  • Tiến hành việc ngâm (thay nước muối 2 – 3 lần).
  • Vớt ra và để ráo nước.

Lưu ý: Đây là công đoạn cần thực hiện đúng như hướng dẫn. Vì ngoài việc giúp măng chua đỡ bị đắng, việc ngâm nước muối còn loại bỏ các chất độc trong măng tươi. Các trường hợp không ngâm nước muối rất dễ dẫn đến ngộ độc khi sử dụng.

  • Đun sôi 1 lít nước. Sau đó để nước sôi thật nguội.
  • Hòa tan nước trên với 3 muỗng muối, 1 muộng đường.
  • Cho măng đã ráo nước vào hũ theo công thức: 1 lớp măng thì 1 lớp tỏi ớt đã làm ở trên.
  • Đổ hỗn hợp nước vào ngâm măng chua. Nhớ nước phải ngập toàn bộ măng.
  • Dùng nắp đậy kín hũ. Bí quyết có thể nắp thêm 1 lớp nilon để hũ kín hơn, lên men nhanh hơn.
  • Muối măng khoảng 1 tuần là có thể sử dụng.

Yêu cầu thành phẩm: Măng chua có vị chua vừa, có độ giòn, không đắng hay nổi váng. Ngoài ra, khi măng đã lên men, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, để hạn chế quá trình lên men, bảo quản lâu ngày. Với cách làm trên bạn có thể bảo quản măng chua trong 4 đến 5 tháng.

măng chua
Măng chua thành phẩm có độ giòn, vị chua ngon, không bị đắng. Ảnh: Internet

2. Cách làm măng chua bằng nước vo gạo giúp măng giòn, ngon hơn

Nếu như theo cách làm ở phần 1 sẽ cho thành phẩm măng chua bảo quản lâu ngày. Thì ở phần 2 bài viết này, Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn ngâm măng chua bằng nước vo gạo. Với cách làm này, măng sẽ lên men nhanh hơn, đồng thời măng có độ giòn, vị ngon rất lạ miệng.

2.1. Nguyên liệu

  • Măng tươi: 1 kg
  • Nước vo gạo: 2 lít
  • Muối.
  • Ớt.
  • Hũ thủy tinh.

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm măng chua ngâm nước vo gạo

  • Măng lột vỏ, bỏ phần cộc già, rồi đem rửa sạch.
  • Ớt tươi rửa sạch, đập dập cả để ngâm cả quả.
  • Thái măng thành các miếng mỏng.
  • Đem ngâm măng đã thái với nước muối pha loãng ít nhất 2 tiếng.
  • Nên thực hiện quá trình ngâm nước muối 2 – 3 lần.
  • Cho măng vào hũ thủy tinh với công thức: 1 lớp măng, 1 lớp ớt.
  • Hòa nước vo gạo với đường theo tỷ lệ: 1 lít nước 3 thìa đường.
  • Cho nước vo gạo vào ngập măng.
  • Đậy kín và ngâm măng chua 5 ngày là dùng được.
muối măng chua
Măng chua muối khoảng 5 ngày có thể dùng được. Ảnh: Internet

3. Những cách làm măng chua không bị đắng khi ăn

Măng chua là món ngon mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu muối không đúng cách món này rất dễ bị đắng, không dùng được. Để tránh tình trạng này bạn nhớ 5 mẹo sau nhé.

  • Dùng ớt để loại bỏ vị đắng: Sau khi rửa sạch măng, cho vào nồi thêm 3 quả ớt và nước vo gạo vào. Đun măng trong 30 phút, để nguội và rửa sạch sẽ hết đắng.
  • Dùng rau ngót để đánh vị đắng: Măng tươi xắt thành lát mỏng, cho vào nồi cùng ít lá rau ngót và luộc. Khi măng chín ra rổ chần qua nước lạnh để măng ráo. Măng này đem muối cũng sẽ hết vị đắng.
  • Ngâm qua đêm: Nếu có thời gian và làm măng chua nhiều bạn nên ngâm măng qua đêm. Việc ngâm lâu sẽ giúp đánh tan vị đắng trong măng tươi.
  • Ngâm với nước vôi: Bạn có thể dùng nước vôi và ngâm măng tươi đã thái lát trong 2 tiếng (thay nước 2 lần). Vôi cũng sẽ giúp măng tươi hết đắng.
ngâm măng
Nên ngâm măng với nước muối hoặc nước vôi để loại bỏ vị đắng lẫn độc tố trong măng. Ảnh: Internet

Như vậy, Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm măng chua tại nhà. Bài viết cũng đề cập chi tiết 2 kiểu muối măng để lâu và muối măng ăn liền, nên bạn có thể tùy chọn theo nhu cầu nhé. Ngoài ra, bạn cần lưu ý, món ăn chua tuy tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Cụ thể, mỗi tuần chỉ nên dùng 1 – 3 lần xen kẽ với các thức ăn khác. Riêng các thành viên có bệnh dạ dày hoặc phản ứng với đồ chua thì nên hạn chế ăn măng chua. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Đức Lộc