Mứt cà rốt là một trong những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Mứt cà rốt có màu cam hấp dẫn là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Cách làm mứt cà rốt không khó như mọi người vẫn nghĩ, vì vậy bạn có thể tự tay tạo ra món mứt ngon tuyệt vời này tại nhà từ những cách làm cụ thể sau.

1. Cách làm mứt cà rốt kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

  • 1kg cà rốt
  • 500gam đường cát trắng
  • 2 thìa canh vôi nấu
  • Tinh chất vani
  • 1 thìa canh phèn chua

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế mứt

  • Cà rốt sau khi mua về, bào vỏ và rửa sạch. Sau đó thái thành những miếng vừa ăn với hình dạng tuỳ thích. Có thể tỉa bông hoa hoặc dùng khuôn để tạo hình trái tim hay ngôi sao.
  • Hoà vôi với nước, để khoảng 1 tiếng cho hỗn hợp nước vôi tách thành hai lớp. Đổ từ từ phần nước trong phía trên sang một thau khác, cho cà rốt vào ngâm khoảng 2 tiếng. Mục đích của công đoạn này là để mứt cà rốt có độ cứng cần thiết. Nếu không ngâm nước vôi trong thì khi sên, mứt sẽ mềm nhũn và dễ vỡ nát.
cắt cà rốt hình bông hoa
Bạn có thể cắt cà rốt thành hình bông hoa để món mứt trông đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet.
  • Vớt cà rốt ra rổ và xả cà rốt dưới vòi nước lạnh để sạch hết dư lượng vôi, tránh trường hợp mứt bị hắc.
  • Bắc lên bếp một nồi nước, cho 1 thìa canh phèn chua vào nồi, đun đến khi sôi. Công dụng của phèn chua là để mứt có độ cứng và giòn. Tiếp tục cho cà rốt vào chần nhanh khoảng 1 phút rồi vớt ra rổ. Lưu ý, chần thật nhanh tay, nếu không sẽ khiến cà rốt bị mềm, rất dễ nát khi sên mứt. Sau khi chần với nước có phèn chua, cần xả đi xả lại dưới vòi nước để đảm bảo hết dư lượng phèn chua trong mứt.

Bước 2: Ướp mứt

  • Chuẩn bị sẵn một chiếc thau sạch đã được lau khô, cho một lớp đường mỏng vào đáy thau, tiếp tục cho một lớp cà rốt, cứ lặp đi lặp lại xen kẽ như thế cho đến hết. Để khoảng 3 – 4 tiếng cho đường tan hết và cà rốt ngấm vị ngọt.
cách làm mứt cà rốt - ướp đường
Cho xen kẽ một lớp cà rốt một lớp đường vào thau và xốc đều. Ảnh: Internet

Bước 3: Sên mứt

  • Sau thời gian trên, bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp. Cho hỗn hợp cà rốt và đường trên vào đun trên lửa vừa. Khi thấy mứt cà rốt sôi thì để thêm khoảng 5 phút cho nước đường sánh lại. Dùng đũa cái đảo liên tục và thật nhanh tay. Hạ lửa đến mức thấp nhất. Đun liu riu cho đến khi thấy đường bắt đầu kết tinh và bám đều vào miếng mứt.
Sên mứt trong chảo trên lửa vừa
Sên mứt trên lửa nhỏ và đảo đều tay để đường ngấm vào mứt. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi mứt cà rốt khô hẳn thì tắt bếp. Khi đã tắt bếp vẫn tiếp tục đảo mứt thêm 5 – 7 phút nữa để các miếng mứt không bị dính vào nhau.
  • Đợi cho mứt thật nguội rồi cho vào hũ thuỷ tinh để dùng dần. Mứt cà rốt có thể dùng trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo độ ngon và không sợ hư hỏng.
hũ mứt cà rốt
Cho mứt cà rốt vào hũ thuỷ tinh khô để bảo quản lâu hơn. Ảnh: Internet.

2. Cách làm mứt cà rốt sợi không cần nước vôi trong

Nguyên liệu làm mứt cà rốt sợi:

  • 1kg cà rốt (nên chọn đều củ, thuôn dài, không cong, ít mắt, củ cà rốt có màu sắc tươi)
  • 300gam đường cát trắng
  • Muối
  • Tinh chất vani.
cách làm mứt cà rốt sợi nhỏ
Cách làm mứt cà rốt sợi mảnh không cần nước vôi trong. Ảnh: Internet.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

  • Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Không nên bào thành sợi quá nhỏ vì khi sên mứt cà rốt dễ bị đứt gãy gây mất thẩm mỹ.
  • Chuẩn bị sẵn một thau nước, cho vào thau 4 cục nước đá tủ lạnh, 1/2 muỗng cà phê muối. Cho cà rốt đã bào sợi vào thau ngâm khoảng 30 phút để sợi cà rốt cứng hơn. Vớt cà rốt ra rổ, rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.
  • Bắc lên bếp một nồi nước và đun đến khi sôi thì cho cà rốt vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt cà rốt ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Ướp mứt

  • Cho cà rốt đã ráo nước và 300gam đường cát trắng cùng một ít tinh chất vani vào một thau lớn. Dùng tay xốc đều rồi để khoảng 2 tiếng cho cà rốt ngấm đường.

Bước 3: Sên mứt

  • Đợi đến khi đường tan hết thì bắt một chảo sâu lòng lên bếp. Cho hỗn hợp cà rốt, đường, vani vào đun trên lửa lớn trong vòng 5 phút, sau đó hạ lửa xuống mức thấp nhất và bắt đầu sên mứt. Sên đến khi nào thấy đường kết tinh trên thành chảo và đảo thấy nặng tay thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều để đường kết tinh.
  • Đây là công đoạn quyết định độ ngon của mứt vì nếu để lửa cho tới khi đường kết tinh thì mứt có thể bị cứng hoặc cháy. Bên cạnh đó, lớp đường bao quanh mứt cũng không có được màu trắng tinh như mong muốn mà chuyển sang màu ngà hoặc caramel đậm. Đợi cho mứt cà rốt nguội hoàn toàn thì ta cho vào hũ thuỷ tinh hay túi nilon buộc kín để bảo quản.
các bước làm mứt cà rốt
Các bước làm mứt cà rốt. Ảnh: Internet.

3. Cách làm mứt cà rốt viên tròn

Mứt cà rốt viên tròn là loại mứt vô cùng mới mẻ, độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên cách làm lại cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

cách làm mứt cà rốt viên tròn
Cách điệu cho mứt cà rốt bằng cách viên tròn và phủ dừa bào. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm mứt cà rốt viên tròn:

  • 500gam cà rốt
  • 2 quả cam
  • 2 quả chanh
  • 150gam đường cát trắng
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 100gam dừa khô bào nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi ngắn nhỏ.
  • Cam rửa sạch, sau đó bào lấy vỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bước 2: Sên mứt

  • Cho đường và cà rốt đã bào sợi vào một chiếc chảo sâu lòng rồi trộn đều. Ướp đường và cà rốt trong khoảng 2 – 3 tiếng cho cà rốt ngấm đều đường. Đợi đến khi đường tan hết thì tiến hành sên mứt.
cách làm mứt cà rốt viên sên mứt
Mứt cà rốt viên có cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo cà rốt lên bếp sên ở lửa vừa trong khoảng 15 phút. Sau đó hạ lửa xuống mức thấp nhất và dùng đũa cái đảo liên tục. Khi mứt cà rốt đã sền sệt, nước đường trong chảo sánh lại thì cho vỏ cam bào, mật ong và nước cốt chanh vào chảo. Tiếp tục sên để đường keo lại cho thật sánh thì tắt bếp.

Bước 3: Vo viên

  • Chờ cho mứt cà rốt nguội bớt, khi chỉ còn ấm ấm thì dùng thìa lấy 1 ít mứt vo tròn rồi lăn sơ qua bát dừa khô. Cứ làm như vậy cho tới khi hết phần mứt cà rốt vừa sên. Đợi cho những viên mứt cà rốt nguội hẳn rồi cho vào hũ thuỷ tinh kín để bảo quản.
vo mứt bằng găng tay
Mứt cà rốt viên tròn là món mứt tuyệt vời để đãi khách ngày Tết. Ảnh: Internet

4. Cách chọn cà rốt để làm mứt

4.1. Phân biệt cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc

Hiện nay, có rất nhiều mặt hàng nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có cà rốt là một trong những loại củ được nhập phổ biến. Cà rốt Trung Quốc dùng chất kích thích để phát triển nhanh và dùng nhiều chất bảo quản nông sản để có thể giữ được lâu trong tự nhiên vì phải vận chuyển đường dài. Muốn món mứt cà rốt cho thành phẩm ngon nhất, ta phải chọn được củ cà rốt tươi ngon và ít sử dụng chất kích thích để ngăn ngừa các tác hại về sức khoẻ cho cả gia đình. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc dựa vào màu sắc và hình dạng của chúng, từ đó đưa ra lựa chọn thông minh hơn.

mẹo nhỏ phân biệt cà rốt Việt Nam Trung Quốc
Chỉ cần dựa vào một vài mẹo nhỏ là bạn sẽ có thể phân biệt cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc. Ảnh:Internet
  • Cà rốt Việt Nam có màu cam nhạt hơn, củ dài, da sần, có cuống và trên các thân thường có rể nhỏ mọc li ti.
  • Cà rốt Trung Quốc thường có màu cam sẫm, da láng bóng, củ to đều. Cà rốt Trung Quốc thường không có rễ, cuống lá được tỉa gọn hoặc cắt sạch sẽ.
  • Bên cạnh đó, một điểm để nhận biết cà rốt nhập khẩu rất dễ dàng đó là quan sát quanh khu vực cuống lá. Nếu quanh cuống lá bị thâm đen, chứng tỏ đó là cà rốt Trung Quốc.
  • Dù là cà rốt Việt Nam hay Trung Quốc, khi chế biến cũng nên gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hai đầu vì đây là nơi có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật rất cao.

4.2. Cách chọn cà rốt để món mứt cà rốt trông đẹp mắt

Để món mứt cà rốt trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn, ta nên chọn những củ cà rốt thuôn dài, không cong, ít mắt. Cách này giúp khi sên, mứt cà rốt không gãy vụn và có kích thước đồng đều nhau.

Khi mua cà rốt từ bên ngoài về mà chưa sử dụng ngay thì nên cắt bỏ cuống lá rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản. Làm như vậy sẽ giúp cà rốt giữ được lượng vitamin, muối khoáng và nước từ bên trong lâu hơn.

5. Những lưu ý khi làm mứt cà rốt

Không được vì thiếu kiên nhẫn mà dùng lửa to để sên mứt cà rốt cho nhanh. Vì nếu làm như vậy, đường chỉ mới kết tinh ở bên ngoài miếng cà rốt chứ chưa ngấm vào bên trong miếng mứt. Mứt cà rốt của chúng ta rất dễ chảy nước và hư hỏng.

Nếu cảm thấy quá mất thời gian để sên khô mứt cà rốt, có thể cho vào lò vi sóng và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 1 tiếng. Trong quá trình sấy, thi thoảng phải đảo đều để tránh trường hợp mứt cà rốt bị cháy xém.

6. Cách bảo quản mứt cà rốt

Tốt nhất nên chuẩn bị sẵn một hũ thuỷ tinh sạch và khô để bảo quản mứt cà rốt. Lưu ý phải đợi cho mứt cà rốt nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín để dùng dần, có thể rắc thêm chút đường bên dưới để hút ẩm và bảo quản lâu hơn. Nếu không có hũ thuỷ tinh, có thể thay thế bằng túi nilon nhưng phải buộc thật kín miệng túi.

Đặt hũ mứt cà rốt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp để mứt không chảy nước. Khi mứt cà rốt bị chảy nước thì có thể cho vào lò sấy khô hoặc cho lên bếp sên lại đến khi khô.

Khi ăn mứt cà rốt chỉ nên lấy lượng vừa đủ, không nên lấy quá nhiều vì mứt cà rốt để ngoài không khí lâu dễ bị chảy nước và mất độ giòn dẻo

Tuyệt đối không bảo quản mứt cà rốt trong ngăn đá tủ lạnh, để trong ngăn đá mứt sẽ hỏng khi bạn lấy mứt ra ngoài.

Hy vong qua những chia sẻ trên, các bạn đã nắm trong tay cách làm mứt làm mứt cà rốt ngon chuẩn vị để tự tay thực hiện mỗi độ Tết đến xuân về. Còn gì bằng khi cùng nhấm nháp miếng mứt cà rốt thơm ngon và nhâm nhi tách trà nóng bên những người thân thương. Nào, hãy cùng trổ tài để tạo ra những mẻ mứt cà rốt thơm ngon ngay tại nhà bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Thanh Hoà tổng hợp