Mứt chanh dây vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khoẻ là lựa chọn sáng suốt nhất cho cả gia đình trong dịp Tết này. Với nhiều hình thức khác nhau, từ dạng sợi sấy dẻo, nguyên quả hình hoa đến dạng sốt béo béo, mứt chanh dây đã chinh phục được rất nhiều đối tượng khác nhau. Miếng mứt chanh dây dẻo dẻo, có màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon đặc trưng khó có loại mứt nào sánh bằng.

Mứt chanh dây có thể thưởng thức ngay như một món ăn vặt, dùng với bánh mì hoặc pha chế thành nước giải khát. Không chỉ là món mứt được sử dụng phổ biến trong dịp Tết nguyên đán, ngày thường mứt chanh dây cũng rất được ưa chuộng. Hãy cùng theo dõi các cách làm mứt chanh dây tuyệt ngon sau đây để vừa tạo ra một món ăn vặt hợp vệ sinh, vừa góp phần làm khay bánh Tết của gia đình thêm phong phú.

1. Những tác dụng diệu kỳ của chanh dây đối với sức khoẻ và mẹo chọn mua chanh dây

1.1. Những tác dụng diệu kỳ của chanh dây đối với sức khoẻ

Chanh dây là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin A dồi dào cho cơ thể. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây là chất chống oxy hóa và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, rất hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ. Chính vì thế, sử dụng chanh dây thường xuyên có thể làm dịu tâm trí, giúp bạn bớt căng thẳng và có một giấc ngủ bình yên.

quả chanh dây tươi ngon
Chanh dây có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện thị lực, hạ huyết áp, tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa một số loại ung thư… Ảnh: Internet.

Ngoài ra, chanh dây còn chứa nhiều axit amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin,…nên rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể. Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh liên quan đến dạ dày nhờ hàm lượng chất xơ cao. Hàm lượng chất xơ trong quả chanh dây hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, chanh dây còn có tác dụng giữ ẩm, làm sạch da và chống viêm da, giúp nuôi dưỡng làn da sáng khoẻ, đặc biệt hiệu quả đối với làn da bị mụn và da lão hoá.

1.2. Mẹo chọn mua chanh dây

Để món mứt chanh dây được ngon, giòn thì chúng ta nên lựa chọn những quả chanh dây tươi ngon nhất. Nếu là chanh dây vừa hái ngay trên cây thì càng tốt. Vỏ chanh dây phải căng tròn, bóng, không sần sùi hay bị sâu, như vậy thì mứt chanh dây làm ra sẽ ngon và chất lượng hơn rất nhiều.

2. Các cách làm mứt chanh dây dẻo dẻo, thơm lừng

2.1. Cách làm mứt chanh dây độc đáo và hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 1kg chanh dây
  • 300gam đường
  • Muối ăn

Cách làm:

  • Chanh dây nạo sạch vỏ.
  • Dùng dao nhọn hoặc kéo khía/cắt chanh leo thành 6 múi. Chỉ khía phần giữa quả kéo sang hai đầu quả chứ không khía rời quả chanh.
  • Dùng thìa nhỏ nạo hết ruột chanh dây ra. Để riêng phần ruột quả sang một bên.
  • Rửa sạch chanh dây với nước nhiều lần cho bớt mặn và hết nhớt. Để chanh dây ra rổ cho ráo nước.
cách làm mứt chanh dây độc đáo và hấp dẫn
Mứt chanh dây dẻo dẻo, thơm lừng xứng đáng là món mứt hot nhất mùa Tết này. Ảnh: Internet.
  • Đổ chanh dây, đường và phần ruột vào chảo to đảo đều.
  • Khi đường tan hết, vặn lửa nhỏ và đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Để chanh dây khoảng 8 tiếng cho ngấm đường.
  • Sau đó, đổ chanh dây vào chảo đế dày để sên mứt. Lúc đầu để lửa to cho nước nhanh cạn.
  • Khi nước gần cạn hết, vặn lửa thật nhỏ và đảo đều tay đến khi đường keo lại, bám đều quanh miếng mứt.
  • Xếp mứt chanh dây ra khay, phơi mứt 2 nắng để miếng mứt ráo và dẻo hơn. Nếu không có nắng có thể sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 1 tiếng.

2.2. Cách làm mứt chanh dây sấy dẻo

Nguyên liệu:

  • 500gam chanh dây
  • 400gam đường

Cách làm:

 

cách làm mứt chanh dây sấy dẻo
Mứt chanh dây sấy dẻo là một loại mứt lạ, có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet.
  • Chanh dây mua về rửa sach, bổ đôi lấy phần nước cốt để riêng, phần vỏ để riêng.
  • Thái lớp vỏ chanh dây thành những sợi vừa ăn. Cho nước vào nồi rồi cho vỏ chanh vào đun đến khi sôi.
  • Vớt chanh vừa luộc ra rổ, để ráo nước khoảng 15 phút sau đó lại tiếp tục cho vào nồi nước mới đun đến khi sôi thì vớt ra. Để khoảng 15 phút cho ráo bớt nước.
  • Cho 400ml nước vào nồi rồi bắc lên bếp, tiếp tục cho thêm đường và vỏ chanh dây đã ráo nước vào đun cùng cho đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.
  • Sau khoảng 1 tiếng, quan sát thấy vỏ chanh trở nên trong bóng thì tắt bếp. Vớt ra rổ để khoảng 15 phút cho khô bớt.
  • Cho phần đường còn lại vào một tô lớn, đổ vỏ chanh đã được luộc chín với nước đường vào trộn đều cho đường bám đều vào vỏ chanh là hoàn tất.

2.3. Cách làm mứt chanh dây chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 500gam chanh dây
  • 1 trái chanh
  • 200gam đường phèn
cách làm mứt chanh dây chua ngọt
Mứt chanh dây chua ngọt có thể sử dụng làm thức uống hoặc kết hợp với bánh mì, vị chua chua, ngọt ngọt của mứt sẽ khiến ai cũng phải thích mê. Ảnh: Internet.

Cách làm:

  • Chanh dây mua về rửa sạch.
  • Cắt quả chanh dây làm đôi, dùng muỗng múc lấy phần ruột chanh dây.
  • Đổ ruột chanh dây vào nồi, cho thêm đường phèn và đun sôi cho tan đường rồi hạ nhỏ lửa, không được khuấy đều.
  • Đun đến khi hơi sệt lại thì vắt nước cốt chanh vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi mứt đặc sệt và không còn nhỏ giọt là hoàn thiện.
  • Đợi cho mứt nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đã được làm sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong thời gian dài.

Với món mứt chanh dây ngọt thơm này thì bạn có thể sử dụng làm thức uống hoặc món ăn kèm bánh mì, vị chua chua, ngọt ngọt giúp ăn ngon miệng và chống ngán hiệu quả.

2.4. Cách làm mứt chanh dây trứng gà béo ngậy

Nguyên liệu:

  • 500gam chanh dây
  • 1 quả chanh
  • 200gam đường
  • 8 muỗng canh bơ lạt
  • 4 quả trứng gà

Cách làm:

bánh mì sốt trứng chanh dây
Bánh mì phết mứt chanh dây trứng gà cực thích hợp cho những bữa sáng bận rộn. Ảnh: Internet.
  • Chanh dây rửa sạch, bổ đôi rồi dùng thìa múc lấy phần nước cốt bên trong. Lọc qua rây để loại bỏ hạt.
  • Cho nước cốt chanh dây và đường vào tô, đặt tô lên một nồi nước sôi để đun cách thủy, quấy đều cho đường tan và hòa quyện với nước cốt chanh dây.
  • Trứng gà tách lấy lòng đỏ. Cho lòng đỏ trứng, nước cốt chanh vào một cái tô khác, đánh tan.
  • Đổ từ từ hỗn hợp chanh, trứng vào tô nước cốt chanh dây và đường đang đun trên bếp, vừa đổ vừa khuấy đều.
  • Tiếp tục cho bơ lạt vào, khuấy đều lần nữa rồi tắt bếp.
  • Đợi cho mứt nguội hẳn rồi cho vào lọ thuỷ tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mứt chanh dây chua ngọt có thể ăn kèm với bánh mì hay làm nhân bánh cuộn bông lan đều rất ngon.

3. Cách bảo quản mứt chanh dây được lâu không sợ hỏng

Đối với chanh dây mua từ chợ về nhưng chưa kịp sử dụng, cách tốt nhất để bảo quản là rửa sạch, để ráo nước khoảng 5 phút sau đó cho vào tủ lạnh. Nếu cẩn thận hơn thì có thể cho chúng vào những túi nilon và buộc kín miệng túi lại.

Đối với mứt chanh dây, nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản thì trong quá trình sên mứt nên cho thêm 5ml acid citric để thời gian bảo quản được lâu. Đồng thời không làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe con người.

4. Những lưu ý khi sử dụng mứt chanh dây

Sử dụng mứt chanh dây thường xuyên và ở liều cao sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn mửa.  Đôi khi nó làm cho chóng mặt và loạn nhịp tim. Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Đồng thời, sử dụng nhiều mứt chanh dây sẽ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Vì thế, chỉ sử dụng mứt chanh dây ở liều lượng vừa phải, hạn chế tình trạng một lần ăn quá nhiều để tránh các tác hại của quả chanh dây.

Đặc biệt, người loét dạ dày và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng nhiều mứt chanh dây.

Tuy cách làm mứt chanh dây vô cùng đơn giản nhưng ứng dụng của mứt chanh dây lại nhiều vô số kể. Bên cạnh đó, đây còn là loại mứt cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay món mứt đang cực hot này? Với các công thức đa dạng phía trên hi vọng bạn sẽ lựa chọn ra cho mình một cách làm phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Thanh Hoà tổng hợp