1. Cách làm mứt chùm ruột cay rim muối ớt

Cách làm mứt chùm ruột trên thực tế không quá khó như bạn nghĩ. Chùm ruột có thể được chế biến thành nhiều món mứt khác nhau như:  Mứt dẻo, mứt chua cay, mứt ăn kèm bánh mì… Món mứt chùm ruột không chỉ là một món ăn chơi mà còn là món ăn rất tốt cho gan. Nếu là một tín đồ ăn cay thì bạn không nên bỏ qua ,món mứt chùm ruột cay rim muối ớt dưới đây.

chùm ruột rim muối ớt
Mứt chùm ruột cay rim muối ớt. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chùm ruột tươi: 1kg
  • Đường tinh luyện: 500gam
  • Gừng: 1 củ
  • Muối
  • Ớt bột: 1 thìa

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế chùm ruột

  • Chùm ruột mua về rửa sạch. Gạt bỏ phần cuống.
  • Ngâm chùm ruột trong nước muối pha loãng tầm 2 – 3 tiếng.

Bước 2: Ép chùm ruột

  • Trải chùm ruột lên mặt phẳng sạch, dùng dao bản to ép và xoay đều cho chùm ruột mềm ra, chảy bớt nước chua (có thể dùng thớt để số lượng ép được nhiều hơn và tránh gây nguy hiểm). Quá trình ép dập chùm ruột nên nhẹ tay để chùm ruột không bị dập nát.
  • Xả chùm ruột qua nước sạch vài lần rồi để ráo.
  • Bỏ chùm ruột vào một cái khăn sạch rồi vắt lần nữa cho nước chảy ra để hết bớt chua.

 Bước 3: Ướp đường và sên chùm ruột

  • Trộn đường với chùm ruột trong khoảng 2 – 3 tiếng để đường tan hết.
  • Cho hỗn hợp chùm ruột và nước đường lên chảo và sên ở lửa vừa.
  • Khi hỗn hợp bắt đầu sôi lên thì cho gừng giã nhỏ (giữ nguyên vỏ) vào đảo đều. Đưa về mức lửa nhỏ để không cháy mứt.
  • Tiếp tục cho phần bột ớt vào và đảo đều (cho ớt tùy theo khẩu vị của bạn)
  • Khi thấy chùm ruột chuyển sang màu cam, đảo nhẹ nhàng lại để đường khô.
  • Đợi đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
  • Sau khi chùm ruột nguội, đem cho vào lọ thủy tinh khô sạch để bảo quản.
các bước làm chùm ruột cay
Các bước thực hiện cách làm chùm ruột cay rim muối ớt. Ảnh: Internet.

Với 3 bước, chúng ta đã có ngay món mứt chùm ruột rim muối ớt. Món mứt này vừa có vị chua của chùm ruột, vừa có vị cay của ớt bột nên khi ăn sẽ không bị ngán. Bắt tay vào làm ngay bạn nhé.

2. Cách làm mứt chùm ruột dẻo

Nếu bạn không ăn cay được thì đừng lo lắng, vì dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm mứt chùm ruột dẻo. Đây là công thức quen thuộc nhất trong các công thức làm mứt chùm ruột. Món mứt ngoài việc làm món ăn vặt cho gia đình, bạn cũng có thể đem tặng khách cũng rất phù hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường cát: 600gam
  • Muối ăn
  • Nước cốt chanh

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế chùm ruột

  • Rửa sạch chùm ruột, bỏ phần cuống.
  • Ngâm chùm ruột trong nước muối pha loãng tầm 2 – 3 tiếng.

Bước 2: Ép chùm ruột

  • Trải chùm ruột lên mặt phẳng sạch, ép cho chùm ruột mềm ra, chảy bớt nước chua. Quá trình ép dập chùm ruột nên nhẹ tay để chùm ruột không bị dập nát.
  • Xả chùm ruột qua nước sạch vài lần rồi để ráo.
  • Bỏ chùm ruột vào một cái khăn sạch rồi vắt lần nữa cho nước chảy ra để hết bớt chua.

 Bước 3: Ướp đường và sên chùm ruột

  • Trộn chùm ruột với đường đã chuẩn bị. Thêm chút muối vào và ướp khoảng 8 giờ đồng hồ.
  • Bắc chảo lên, cho 200gam đường và chút nước vào để làm nước đường.
  • Khi nước đường chuyển màu vàng thì vắt vài giọt nước cốt chanh vào.
  • Sau đó, cho chùm ruột trộn đều đã ướp vào chảo với lửa vừa, đảo liên tục đến khi chùm ruột chín. Khi thấy hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ lại.
  • Đợi đến khi nước đường cạn, chùm ruột bóng đặc sệt thì tắt bếp.
  • Sau khi chùm ruột nguội thì cho vào hũ thủy tinh khô sạch đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
quy trình thực hiện làm mứt chùm ruột
Các bước thực hiện mứt chùm ruột dẻo. Ảnh: Internet.

Vậy là bạn đã có ngay món mứt chùm ruột dẻo với các bước đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà. Hãy trổ tài làm ngay một hũ mứt chiêu đãi gia đình nhân ngày tết sắp đến thôi nào.

3. Mứt chùm ruột dùng làm cocktail

Đây là loại mứt quá quen thuộc với các bạn trẻ yêu thích món cocktail. Cũng được xem như món ăn tuổi thơ của nhiều cô cậu học trò. Nếu nhà bạn có con nhỏ, hãy thử xem cách chế biến mứt chùm ruột dùng làm cocktail dưới đây để con bạn có món ăn vặt ngay tại nhà nhé.

cocktail chùm ruột
Món cocktail với mứt chùm ruột cho ngày hè mát mẻ. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường vàng: 700gam

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế chùm ruột

  • Rửa sạch chùm ruột. Gạt bỏ phần cuống.
  • Ngâm chùm ruột trong nước muối pha loãng tầm 2 – 3 tiếng.

Bước 2: Ép chùm ruột

  • Trải chùm ruột lên mặt phẳng sạch và ép cho chùm ruột mềm ra, chảy bớt nước chua. Ép chùm ruột nên nhẹ tay để trái không bị dập nát.
  • Xả chùm ruột qua nước sạch rồi để ráo.

 Bước 3: Ướp đường và sên chùm ruột

  • Trộn chùm ruột với 700gam đường vàng và ướp trong khoảng 1 tiếng. Thỉnh thoảng trộn lên để chùm ruột thấm đều đường.
  • Sau khi đường tan hết, cho chùm ruột lên bếp vặn lửa vừa. Lưu ý trộn liên tục để mứt thấm đều hơn.
  • Chùm ruột chuyển sang màu nâu thì vặn lửa nhỏ lại để tránh làm cháy mứt.
  • Đợi đến khi nước đường cạn, chùm ruột có màu đỏ bóng và đặc sệt thì tắt bếp.
  • Chùm ruột nguội thì cho vào hũ thủy tinh khô sạch đậy kín để có thể sử dụng lâu hơn.

Nếu nhìn sơ qua, cách làm này khá giống khi làm mứt chùm ruột dẻo. Tuy nhiên, những chi tiết khác biệt nhỏ nhất cũng sẽ khiến hai món mứt khác nhau nên đừng bỏ qua nhé. Mứt chùm ruột dùng làm cocktail sẽ có màu sắc bắt mắt hơn mứt chùm ruột dẻo.

5. Lưu ý trong cách làm mứt chùm ruột

lưu ý trong quá trình
Những điều cần chú ý để có món mứt chùm ruột ngon hơn. Ảnh: Internet.

5.1. Cách chọn chùm ruột ngon

Để món mứt ngon hơn thì không thể bỏ qua cách mua và lựa chọn chùm ruột. Nguyên liệu càng chất lượng thì thành phẩm của bạn cũng sẽ hoàn hảo hơn. Vậy, đối với món mứt chùm ruột, cần phải lựa chọn những quả như thế nào?

  • Những quả chùm ruột được chọn nên là những quả tươi, không bị sâu bọ hay dậm nát.
  • Chọn chùm ruột gần chín tới, không nên chọn những quả quá già hoặc quá xanh. Quả già sẽ khiến mứt khi sên bị nát, còn quả xanh sẽ khiến mứt quá chua, khó dùng.
  • Đặc biệt, nên chọn những quả chùm ruột to để món mứt được đẹp mắt hơn.

5.2. Trong quá trình chế biến

Những công thức làm mứt chùm ruột trên đều đã hướng dẫn chi tiết quá trình thực hiện mứt chùm ruột. Tuy nhiên, có một số khâu quan trọng mà chỉ cần sơ suất một chút cũng sẽ khiến món mứt bị lỗi. Vì vậy, cùng điểm qua những điều cần lưu ý trong quá trình làm mứt sau:

  • Sên mứt được xem là quá trình quan trọng. Cần quan sát kỹ lưỡng lượng lửa trong các công thức hướng dẫn. Chủ yếu quá trình sên mứt sẽ ở mức lửa nhỏ. Vì khi sên ở lửa to sẽ khiến mứt bị cháy, mất đi mùi vị vốn có.
  • Trong quá trình sên, thường xuyên trộn đều để đường được hòa tan vào chùm ruột.
  • Có thể thêm màu thực phẩm hoặc nước dâu tây nếu bạn muốn mứt có màu đỏ đẹp hơn.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn 3 cách làm mứt chùm ruột khác nhau. Hi vọng bạn sẽ chinh phục thành công các công thức làm mứt chùm ruột và bỏ túi thêm một món mứt mới lạ cho thực đơn gia đình. Vị giòn tan của chùm ruột hòa với các nguyên liệu khác nhau sẽ đưa bạn đến với những hương vị lạ miệng. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

Tường Vy tổng hợp