1. Lợi ích sức khỏe của quả kiwi

Không đơn thuần mà trái kiwi được nhiều người biết đến như vậy. Ngoài màu xanh đẹp mắt, kiwi còn là loài quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia nghiên cứu, ăn kiwi có tác dụng rất tốt với sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện khả năng tiêu hóa protein,… Do vậy, trước khi tìm hiểu cách làm mứt kiwi, chúng ta sẽ tìm hiểu xem những lợi ích cho sức khỏe mà loại quả này mang lại.

lợi ích sức khỏe của kiwi
Lợi ích sức khỏe mà kiwi mang lại. Ảnh: Internet.

Giảm táo bón

Theo kết quả của những nghiên cứu, ăn kiwi có thể giúp giảm táo bón. Lí do là vì trong kiwi có hàm lượng chất xơ, actinidin – một hợp chất thực vật phân hủy protein nên nó có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Những chất này có hiệu quả tốt trong việc giúp giảm táo bón.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích sức khỏe to lớn của kiwi là có tác dụng tốt đối với tim mạch. Trong trong kiwi có chứa những dưỡng chất tốt cho tim mạch như chất xơ, kali, đồng, quercetin. Do đó nó có khả năng giúp:

  • Hạ huyết áp.
  • Giảm nguy cơ vón cục, giúp làm loãng máu.
  • Giảm triglyceride (chỉ số mỡ) trong máu từ đó giúp cải thiện mỡ máu.

Cải thiện tiêu hóa protein

Trong kiwi có chứa actinidin – một hợp chất thực vật phân hủy protein. Chất này có lợi cho người bị suy giảm tiêu hóa protein và người bị khó chịu sau khi ăn.

Ngoài ba tác dụng chính trên, kiwi còn giúp cải thiện sức khỏe cho xương và thận.

2. Cách làm mứt kiwi đơn giản ngay tại nhà

Với những lợi ích vốn có của mình, kiwi trở thành món ăn “hot” được nhiều người săn lùng. Ngoài các cách sử dụng kiwi quen thuộc như ăn nguyên trái, làm sinh tố, sốt, pudding,… hôm nay, các bạn sẽ được tìm hiểu thêm cách chế biến mới từ từ tría kiwi đó là mứt kiwi. Cùng theo dõi các cách làm mứt kiwi dưới đây nhé.

2.1. Cách làm mứt kiwi dẻo

Cách 1: Sử dụng nước vôi tôi

Bạn hẳn sẽ không còn xa lạ với nước vôi được sử dụng trong các món mứt. Sau đây là cách làm mứt kiwi dẻo có sử dụng nước vôi tôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Kiwi: 1kg (kiwi vàng hoặc kiwi xanh đều được)
  • Đường trắng: 500gam
  • Vôi tôi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch kiwi, gọt bỏ vỏ và rửa ại lần nữa cho sạch vỏ. Cắt thành từng lát dày khoảng 0,8cm.
  • Bước 2: Hòa vôi tôi với 2 lít nước. Đợi tan hết, lọc lấy phần nước trong và bỏ cặn bên dưới.
  • Bước 3: Ngâm kiwi trong nước vôi khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó xả kiwi dưới nước lạnh để bay mùi vôi.
  • Bước 4: Ướp đường vào kiwi trong khoảng 8 tiếng.
các bước làm mứt kiwi dẻo
Các bước đầu tiên trong quá trình làm mứt kiwi dẻo. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Cho hỗn hợp kiwi và nước đường sau khi ướp vào chảo và sên ở lửa nhỏ.
  • Bước 6: Khi nước đường sôi, bật lửa nhỏ lại và sên tới khi đường dẻo lại thì tắt bếp.
  • Bước 7: Đem mứt kiwi đi sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ trong 10 phút hoặc hong khô ngoài trời đến khi mứt khô hẳn.
  • Bước 8: Cho mứt vào hũ thủy tinh khô sạch để bảo quản.
sên mứt kiwi
Sên và sấy khô mứt kiwi. Ảnh: Internet.

Bạn có thể giữ mứt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Món mứt kiwi dẻo với vị chua vừa phải sẽ là lựa chọn cho bạn trong những ngày Tết sắp tới.

Cách 2: Sử dụng dấm hoa quả

Với những người không thích sử dụng vôi tôi cho món ăn thì đây là giải pháp hữu hiệu cho món mứt kiwi dẻo mà vẫn giữ được vị ngon và trong của kiwi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Kiwi: 500gam
  • Đường: 350gam
  • Dấm hoa quả lên men: 10ml

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế kiwi: Kiwi rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó thái miếng dày khoảng chừng 0,8cm
  • Bước 2: Pha dấm hoa quả đã chuẩn bị vào nước. Cho kiwi vào ngâm trong khoảng 2 tiếng. Sau đó đổ kiwi ra rổ, xả dưới nước lạnh vài lần để bay mùi dấm.
  • Bước 3: Đem kiwi đã rửa trộn với đường rồi ướp trong khoảng 8 tiếng (nên để qua đêm để tiết kiệm thời gian)
  • Bước 4: Sau khi ướp đường, đổ phần nước đường ngâm kiwi vào chảo và đun lên cho đường sánh.
  • Bước 5: Cho kiwi vào chảo sên ở lửa nhỏ. Sau 1 tiếng thi tắt bếp, để nguyên chảo trong khoảng 3 tiếng.
  • Bước 6: Sau 3 tiếng, cho chảo lên bếp sên lại với lửa nhỏ. Tới khi thấy miếng mứt trong thì tắt bếp.
  • Bước 7: Xếp kiwi ra khăn giấy ăn để ráo bớt nước. Đem mứt hong ngoài trời để mứt se lại.
sên mứt không dùng nước vôi
Quá trình sên mứt kiwi sử dụng dấm hoa quả. Ảnh: Internet.

Như vậy, bạn đã có được món mứt kiwi dẻo ngon lành với vị chua nhẹ không quá gắt. Dù hơi tốn thời gian nhưng thành phẩm thu được thì rất xứng đáng. Ngoài ra, cũng với cách làm trên, bạn có thể thay thế dấm hoa quả bằng phèn chua.

2.2. Cách làm mứt kiwi sấy

Mứt kiwi sấy sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian trong việc sấy khô kiwi. Tuy nhiên, bạn sẽ có được món mứt ngon lành, bảo quản được lâu hơn chỉ với những nguyên liệu cực đơn giản mà không cần dùng tới nước vôi hay phèn chua.

mứt kiwi sấy thơm ngon
Món mứt kiwi sấy thơm ngon giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Kiwi: 1kg
  • Đường trắng: 500gam
  • Nước: 500ml

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế kiwi

  • Kiwi mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa. Thái kiwi thành từng miếng dày 0,8cm

Bước 2: Làm tan đường

  • Cho 500gam đường vào 500ml nước rồi đun sôi. Đợi cho nước sôi, đường tan hết thì tắt bếp để nguội 20 độ.

Bước 3: Chế biến

  • Ngày thứ nhất: Cho kiwi vào nước đường và đảo đều tay. Đảm bảo rằng các miếng kiwi đều được thấm nước đường. Đậy nắp lên để qua 24 giờ.
  • Ngày thứ hai: Chắt nước đường ra khỏi kiwi. Cho nước lên bếp đun sôi lại rồi tiếp tục để nguội xuống còn 40 độ. Cho kiwi vào đảo đều và đậy nắp để qua 24h như ngày đầu tiên.
  • Ngày thứ ba: Tiếp tục với các bước giống như hai ngày trước nhưng nước đường để ấm 80 độ.
  • Ngày thứ tư: Tiếp tục với các bước giống những ngày trước nhưng cho kiwi vào trực tiếp nước đường đun sôi 100 độ.
  • Ngày thứ năm: Kiwi để yên trong nước đường. Không chắt nước đường ra như những ngày trước. Cho cả nồi lên bếp và đun trong khoảng 30 giây. Đem kiwi xếp ra lưới rồi phơi khô. Bạn có thể phơi ở nhiệt độ phòng với nhiệt độ khô hanh trong 2 ngày là dùng được.

Lưu ý với phần nước đường bạn đừng bỏ đi mà nên cho vào hũ. Thỉnh thoảng có thể lấy ra pha chút nước có ga để giải khát rất tốt. Mứt kiwi bảo quản trong lọ thủy tinh khô sạch và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

2.3. Cách làm mứt kiwi rừng

Phía trên đã giới thiệu với các bạn các loại mứt làm từ kiwi vàng hoặc kiwi xanh thì sau đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt kiwi  rừng vô cùng mới lạ. Đây là loại kiwi đang rất hot trên thị trường hiện nay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Kiwi rừng: 1kg
  • Đường kính: 500gam
  • Phèn chua: 1 thìa cà phê
  • Lá nếp: 1 bó

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Kiwi mua về rửa sạch. Gọt bỏ vỏ rồi rửa lại lần nữa. Cắt kiwi thành từng miếng tròn dày khoảng 0,5cm.
gọt vỏ và thái kiwi
Gọt vỏ và thái kiwi. Ảnh: Internet.
  • Bước 2: Pha phèn chua vào nước. Cho kiwi vào ngâm trong khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt kiwi ra và xả dưới nước sạch nhiều lần cho vơi bớt mùi phèn.
  • Bước 3: Làm khô kiwi: có hai cách để thực hiện.  Bạn có thể cho kiwi lên vào lò nướng ở chế độ sấy, rồi sấy khoảng 5 – 10 phút ở 100 độ C hoặc hong ngoài trời khoảng 1 ngày đến khi kiwi se lại là được.
  • Bước 4: Đem lá nếp đi rửa sạch, giã nhỏ rồi lọc lấy phần nước cốt. Cho nước cốt lá nếp và một ít đường vào kiwi, ướp trong khoảng 7 – 8 tiếng để đường tan hoàn toàn.
  • Bước 5: Cho chảo lên bếp làm nóng chảo, chỉnh về lửa vừa. Sau đó đổ kiwi vào chảo, chờ cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa. Lưu ý đảo đều tay các miếng kiwi.
  • Bước 6: Khi mứt sền sệt và nước đường cạn thì tắt bếp. Cho vào lò sấy hoặc hong khô để mứt kiwi khô hẳn.
  • Bước 7: Mứt nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh sạch khô đật kín để bảo quản và ăn dần.

Vậy là bạn đã hoàn thiện xong món mứt kiwi rừng độc đáo, mới lạ này rồi. Cùng trổ tài làm ngay cho ngày Tết gia đình thêm đậm đà nhé.

2.4. Cách làm mứt kiwi ăn kèm bánh mì

Ngoài các cách làm mứt kiwi trên, có một công thức làm mứt kiwi vô cùng tiện dụng và được ưa chuộng. Bạn có thể dùng loại mứt này ăn kèm với bánh mì, bánh ngọt, bánh quy hoặc phết lên trên các món sinh tố, cocktail,… đều rất ngon và bổ dưỡng. Cùng theo dõi cách làm dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Kiwi (xanh hay vàng đều được)
  • Đường
  • Chanh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế kiwi: Kiwi mua về rửa sạch, gọt vỏ và rửa lại một lần nữa. Thái kiwi thành những hạt lựu nhỏ.
  • Bước 2: Cho đường vào kiwi trộn đều, lưu ý nên nhẹ tay để không làm nát kiwi và ướp từ 1 tới 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 3: Sau khi ướp, đem hỗn hợp kiwi cho vào nồi và nấu với lửa riu riu, đảo đều tay.
  • Bước 4: Đợi cho mứt gần sánh lại thì tắt bếp. Sau đó vắt nước cốt chanh vào và đảo cho đều.
  • Bước 5: Đợi cho mứt nguội, cho vào hũ thủy tinh sạch khô và dùng dần.
mứt kiwi ăn kèm bánh mì
Thành phẩm bạn thu được sau quá trình nấu mứt kiwi. Ảnh: Internet.

Chỉ vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có ngay món mứt kiwi mà không cần phải ra tiệm mua về. Bật mí nhỏ cho bạn đây là món ăn rất tốt cho em bé. Vì vậy bạn có thể chế biến món mứt này cho bé nhà mình ăn, vừa dinh dưỡng, lại rất dễ làm.

2.5. Cách làm mứt kiwi dừa khô

Mứt kiwi làm theo cách này sẽ có hình tròn rất đẹp mắt. Vị chua của kiwi và vị giòn của mứt dừa sẽ tạo cho bạn một món ăn ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Kiwi: 5 quả xanh
  • Đường cát: 150gam
  • Dừa vụn khô: 50gam

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế kiwi: Kiwi mua về rửa sạch. Gọt bỏ vỏ và rửa lại lần nữa. Cắt kiwi thành từng lát nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Bước 2: Cho kiwi ra tô và trộn đều với đường, ngâm trong khoảng 1 tiếng để đường tan và thấm đều vào kiwi.
  • Bước 3: Cho kiwi vào chảo và sên ở lửa vừa, khi kiwi dẻo lại bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất.
  • Bước 4: Khi thấy kiwi đặc sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Đợi kiwi nguội, sau đó viên kiwi thành các viên tròn rồi lăn qua dừa vụn.
  • Bước 6: Bảo quản kiwi vào các lọ thủy tinh khô sạch trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
kiwi lăn dừa
Mứt kiwi viên lăn dừa khô. Ảnh: Internet.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món mứt kiwi lăn dừa vừa ngon vừa đẹp mắt. Thực hiện ngay để có thêm món ăn mới lạ cho gia đình.

3. Lưu ý trong cách làm mứt kiwi

Để món mứt kiwi của bạn được ngon hơn, trong quá trình chế biến, bạn không thể bỏ qua các lưu ý sau đây:

Lựa kiwi: Nguyên liệu là thành phần quan trọng của một món ăn. Muốn có thành phẩm hoàn hảo, nguyên liệu chuẩn bị phải là tốt nhất. Để lựa được kiwi tốt, bạn có thể dựa vào các mẹo sau:

  • Sờ vào phần cuống: Ấn vào phần cuống quả kiwi, nếu cuống mềm thì quả đó ngọt (nghĩa là đã chín) còn cuống cứng thì quả đó chua (chưa chín). Tùy vào khẩu vị của bản thân, bạn có thể lựa quả kiwi phù hợp.
  • Quan sát bên ngoài quả: bạn nên chọn quả to tròn và có độ cong nhất định, tránh những quả bị méo mó hay bẹp dính. Một mẹo nhỏ là quả kiwi có nhiều lông tơ bên ngoài thường sẽ ngon hơn những quả khác.
  • Kiểm tra phần vỏ kiwi: Nên chọn các quả kiwi có vỏ trơn và không có dấu vết gì trên vỏ. Tránh chọn những quả có vết côn trùng đốt hoặc có vết bầm dập.

Khi hong khô kiwi ngoài trời, cần che đậy cẩn thận để kiwi không bị nhiễm bẩn hay tránh ruồi bọ bâu vào.

Quá trình sên cần chú ý lửa để không làm cháy mứt kiwi và đảo kiwi nhẹ tay để tránh làm nát kiwi..

Ngày Tết sắp đến, còn chần chừ gì mà không chinh phục ngay những cách làm mứt kiwi để có thêm một món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem tặng khách đến chơi nhà món mứt thơm ngon này, chắc chắn họ sẽ thích mê. Chúc bạn thành công với các cách làm trên.

Tường Vy tổng hợp