1. Lợi ích của mãng cầu tây đối với sức khỏe

Mãng cầu tây có giá trị dinh dưỡng cao
Mãng cầu tây có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm mứt mãng cầu tây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về những lợi ích mà loại quả này mang đến. Mãng cầu hay còn có tên gọi khác là mãng cầu tây, mãng cầu gai hay mãng cầu sữa. Là loại trái cây được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới, có kích thước to gấp 3 – 4 lần so với mãng cầu ta (miền Bắc gọi là quả na). Không chỉ kích thích vị giác, mãng cầu tây còn được đánh giá cao về hàm lượng chất dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Mãng cầu tây có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm khả năng nhiễm trùng. Đồng thời tiêu diệt các loại vi trùng virus gây hại bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các nguy cơ xâm nhập cơ thể.

Cung cấp năng lượng hiệu quả

Hàm lượng carbonhydrat và đường flucose trong mãng cầu cao giúp cung cấp, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Cần thiết cho việc duy trì sức mạnh vận động của cơ thể, giảm lượng đường trong máu.

Có khả năng chữa bệnh

Chất chống oxy hóa trong mãng cầu sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại. Đồng thời tấn công tiêu diệt các tế bào ác tính gây ung thư. Ngoài ra mãng cầu còn có tác dụng chữa bệnh viêm loét và các bệnh về gan rất tốt.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong mãng cầu có chứa hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cao. Các chất này giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể bằng việc thúc đẩy chuyển động của ruột, bổ sung và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bảo vệ hệ thống xương và răng

Mãng cầu có chứa rất nhiều phốt pho và canxi. Bổ sung mãng cầu vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp củng cố xương răng thêm chắc khỏe hơn.

2. Cách làm mứt mãng cầu dẻo

Mâm ngũ quả tết
Mãng cầu là 1 trong 5 loại quả được trang trí trong mâm ngũ quả Tết. Ảnh: Internet.

Mãng cầu không chỉ là 1 thứ quả được trang trí trên mâm ngũ quả ngày Tết Việt mà với vị thanh ngọt và chua nhẹ mãng cầu còn là nguyên liệu làm nên món mứt mãng cầu rất hấp dẫn. Đây là một thứ quà ngọt ngào được mọi người yêu thích và luôn xuất hiện trong đĩa bánh mứt Tết của hầu hết các gia đình miền Nam. Thế nên, sẽ tiện lợi hơn nếu chúng ta biết cách làm mứt mãng cầu ngay tại nhà. Điều đó hoàn toàn có thể, sau đây bài viết sẽ giúp các bạn hoàn toàn có thể tự làm nên món mứt mãng cầu đậm đà vị Tết chuẩn bị đón năm mới đang về.

Nguyên liệu

  • Mãng cầu xiêm: 1 trái (1kg)
  • Đường cát: 500gam
  • Vani: 1 ống
  • Giấy bóng để gói mứt

Hướng dẫn cách làm mứt mãng cầu dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mãng cầu rửa sạch lớp vỏ sần sùi. Sau đó nhẹ nhàng tách lớp vỏ gai bên ngoài và rửa lại với nước sạch để loại bỏ các vụn vỏ nhỏ còn sót lại.
  • Tiếp theo, tách mãng cầu thành từng múi nhỏ và bỏ hết hạt đi.
rửa sạch và tách mãng cầu thành các múi cau
Rửa sạch và tách mãng cầu thành những múi cau. Ảnh: Internet.

Bước 2: Ướp mãng cầu

  • Cho mãng cầu đã tách múi vào 1 cái thau lớn cùng 500gam đường. Trộn đều và ướp hỗn hợp trong tủ lạnh trong khoảng từ 2 – 3 tiếng. Đường cát nếu xay thành bột sẽ nhanh thấm vào mãng cầu hơn.
  • Tùy vào độ chua của mãng cầu mà các bạn mua để gia giảm lượng đường ướp vào tùy vào khẩu vị mỗi gia đình. Nếu muốn tăng thêm độ béo thì có thể cho thêm 100ml sữa tươi vào trộn chung với hỗn hợp.
Ướp mãng cầu với đường
Bạn có thể uớp mãng cầu với lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình. Ảnh: Internet.

 Bước 3: Sên mứt

  • Sau khi đường và mãng cầu đã quyện đều vào nhau. Cho hỗn hợp vào chảo lớn rồi đun trên bếp với lửa to. Khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, để hỗn hợp mứt sôi liu riu.
  • Trong quá trình sên, thỉnh thoảng hãy dùng đũa đảo đều để đường keo thấm đều vào mãng cầu và để mứt không bị khê dính vào đáy chảo. Khi đảo thì bạn nên dùng muôi làm mãng cầu nhuyễn mịn ra. Như vậy mứt của chúng ta sẽ ngon hơn.
Sên mãng cầu
Sên mãng cầu trên bếp với lửa nhỏ. Ảnh: Internet.

 Bước 4: Thêm vani

  • Đảo mứt đến khi thấy hỗn hợp sệt lại, sánh dẻo (cảm giác đảo nặng tay) và có màu vàng đẹp mắt thì thêm vani vào.
  • Đảo thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, để nguội.
hỗn hợp keo sệt thì cho vani vào
Mứt kẹo sền sệt thì cho vani vào. Ảnh: Internet.

Bước 5: Phơi mứt

  • Mứt đã sên xong thì cho ra mâm lớn. Dàn đều mứt ra mâm, phơi trong vòng 3 tiếng.
  • Trong lúc phơi, cứ khoảng 1 tiếng thì đảo đều để mứt mãng cầu dẻo và trong hơn. Hỗn hợp mãng cầu và đường sẽ khô đều vào cả bên trong.

Bước 6: Gói mứt

  • Để gói mứt, các bạn chuẩn bị mẫu giấy bóng kính với chiều dài 10cm, chiều rộng 5cm.
  • Sau đó, múc một ít mứt cho vào giữa mẫu giấy bóng kính. Dùng tay xoắn hai đầu mẫu giấy thành hình những viên kẹo là hoàn thành.

Với cách làm mứt mãng cầu đơn giản này các bạn đã có thêm một món ăn thú vị chiêu đãi gia đình và bạn bè nhân dịp Tết đến xuân về.

gói mứt bằng giấy bóng kính
Gói mứt bằng giấy bóng kính như hình viên kẹo. Ảnh: Internet.

3. Cách làm mứt mãng cầu me

Nguyên liệu

  • Mãng cầu gai: 1 trái (1kg)
  • Đường cát trắng: 600gam
  • Me chín: 200gam

Hướng dẫn Cách làm mứt mãng cầu me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mãng cầu mua về rửa sạch, rồi bóc vỏ gai sạch sẽ. Mãng cầu có thể sẽ chua nên hãy đem rửa sạch lại với nước để giảm bớt độ chua. Sau đó tách múi nhỏ riêng và tách bỏ hạt đi.
  • Me chín có thể để nguyên hạt hoặc bỏ hạt đều được.

Bước 2:  Ướp mãng cầu

  • Cho mãng cầu đã sơ chế vào ướp cùng với đường cát trắng và me chín.
  • Trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng đến khi đường tan, ngấm hoàn toàn vào me và mãng cầu. Thỉnh thoảng nên đảo đều để hỗn hợp của chúng ta thấm đều hơn.

 Bước 3: 7 Sên mứt

  • Cho hỗn hợp mãng cầu, đường, me vào một cái chảo lớn. Đun hỗn hợp trên bếp với lửa to đến khi hỗn hợp sôi lên thì hạ lửa. Để lửa nhỏ, sôi lăn tăn. Đảo đều tay để đường me ngấm hoàn toàn với mãng cầu và tránh cho hỗn hợp mứt của chúng ta bị khét.
  • Sên mứt đến khi thấy nặng tay, hỗn hợp sền sệt và cho màu vàng óng thì tắt bếp.

 Bước 4: Gói mứt

  • Hỗn hợp mứt sau khi sên thì để nguội hoàn toàn.
  • Chuẩn bị những mẫu giấy bóng kính có chiều dài và chiều rộng tương ứng 10cm x 5cm. Mứt đã nguội thì cho một ít vào giữa mẫu giấy. Sau đó dùng tay xoắn hai đầu mẫu giấy để tạo thành hình những viên kẹo là hoàn thành.
các bước làm mứt mãng cầu me
Cách làm mứt mãng cầu me lạ miệng. Ảnh: Internet.

4. Lưu ý khi làm mứt mãng cầu

  • Ở công đoạn chọn mãng cầu, đối với mứt mãng cầu các bạn nên chọn những quả có vỏ mềm, da láng, khoảng cách giữa các mắt xa nhau. Kích thước mắt gai to thì chứng tỏ mãng cầu có thịt dai và thơm.
  • Chảo dùng để sên mứt thì nên sử dụng loại chảo có đế dày hoặc chảo chống dính để mứt khi sên không bị cháy và sên mứt sẽ dễ dàng hơn.
  • Mứt sau khi đã được gói thành những gói nhỏ đem bảo quản trong hộp nhựa kín hoặc hộp thủy tinh để bảo quản lâu hơn. Khi bảo quản kín khí thì mứt sẽ dùng được lâu hơn, tầm 1 đến 2 tháng.
mứt mãng cầu thành phẩm
Mứt mãng cầu khi thành phẩm được gói trong những giấy bóng kính đẹp mắt. Ảnh: Internet.

Vậy là chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có thêm một món mứt thơm ngon, chua ngọt lạ miệng trong khay mứt Tết nhà mình. Hy vọng với những cách làm mứt mãng cầu ở trên có thể giúp cho chị em Tết này có thể tự tay làm cho gia đình mình cùng thưởng thức, sẵn sàng đón một cái Tết ấm áp cùng với gia đình thân yêu và bạn bè. Đĩa mứt mãng cầu đầy màu sắc sẽ đem đến không khí hân hoan đậm đà bản sắc Tết Việt. Chúc các bạn thành công!

Hà Vy tổng hợp