1. Cách làm bắp chiên bơ béo ngậy tại nhà

1.1. Nguyên liệu làm ngô chiên bơ

Cách làm ngô chiên bơ vô cùng đơn giản với các bước tự thực hiện như sau:

  • 4 bắp ngô ngọt
  • Bột làm nhân bánh (bột lion)
  • Bột bắp
  • Bột năng
  • Bột chiên giòn
  • Bơ vàng: 3 thìa
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
nguyên liệu
Một số nguyên liệu làm ngô chiên bơ. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm ngô chiên bơ giòn ngon

1.2.1. Bước 1: Sơ chế ngô

  • Ngô mua sẵn ở ngoài nếu được tách hạt sẵn, bạn chỉ cẩn khui nắp hộp rồi đổ ngô ra một cái rổ và rửa sạch để cho ráo nước.
  • Nếu dùng ngô tươi, khi mua ngô về dùng tay tách hạt để hạt còn nguyên. Không nên dùng dao để bào sẽ làm vỡ hạt và thành phẩm không đẹp.
  • Sau khi tách xong rửa sạch hạt ngô với nước rồi để ráo.

1.2.2. Bước 2: Luộc chín ngô

  • Bật bếp, cho nồi nước lên bếp.
  • Cho nước vừa đủ để luộc hạt ngô, cho thêm chút đường và chút muối.
  • Khi nước sôi cho hết ngô vào luộc, luộc cho ngô chín rồi đổ ra rổ đem xả với nước lạnh để hạt ngô mọng và giữ được độ giòn, để ráo nước.
luộc ngô trước khi chiên
Bước luộc ngô trước khi chiên. Ảnh: Internet

1.2.3. Bước 3: Trộn bột chiên ngô

  • Bạn lấy 2 muỗng cà phê bột lion, 2 muỗng cà phê bột ngô, 2 muỗng cà phê bột chiên giòn, 2 muỗng cà phê bột năng, tất cả trộn đều với nhau để làm hỗn hợp bột áo hạt ngô.
  • Đập trứng vào một cái bát nhỏ, tách lấy lòng trắng, đánh tan.
  • Hạt ngô để ráo, cho vào một cái tô lớn, đổ lòng trắng trứng vào trộn đều. Lòng trắng trứng giúp bột bám vào ngô để khi chiên giòn hơn.
  • Đổ ngô vào một cái rổ có lỗ nhỏ để phần lòng trắng dư chảy ra ngoài. Nếu để quá nhiều trứng sẽ khiến ngô bị ướt.
  • Cho ngô vào bát lớn, đổ bột vào trộn cho bột bám đều hạt ngô để các hạt ngô không dính nhau. Sau đó bạn cho ngô vào rổ có lỗ nhỏ rây cho rơi hết bột ra ngoài, chỉ còn hạt ngô và một lớp bột mỏng, đều.
  • Lưu ý, khi trộn ngô với hỗn hợp bột chiên, bạn phải trộn thật đều để bột áo một lớp vỏ mỏng, đều quanh hạt ngô, có như vậy thì khi chiên ngô mới có mới có lớp vỏ giòn tan, màu vàng đẹp mắt.

1.2.4. Bước 4: Cách làm ngô chiên bơ

  • Bật bếp và bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng cho lửa nhỏ rồi cho ngô vào chiên. Đợi một chút để ngô dính bột rồi dùng đũa đảo đều.
  • Tiếp tục chiên đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn, bạn cắt một lát bơ cho vào chảo, đảo vài lần để bơ tan. Đến khi ngô thấm bơ rồi vớt ra.
  • Vớt ngô vào rây lọc cho ráo dầu, sau đó cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu để ngô được khô ráo, khi ăn không có cảm giác ngán.
chiên ngô với bơ
Bước chiên ngô với bơ. Ảnh: Internet

Lưu ý khi chiên ngô:

  • Không nên đổ nhiều dầu khi chiên bỏng ngô, chỉ cần đổ vừa đủ để ngô giòn, không bị khô là được.
  • Lớp bột bên ngoài hạt ngô rất nhanh chín bạn nên chú ý lửa, thường xuyên đảo đều để lớp vỏ bột không bị cháy. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bắp rang bơ để đổi vị món ăn vặt này nha.
ngô chiên bơ
Thành phẩm ngô chiên bơ. Ảnh: Internet

2. Cách làm ngô chiên ớt bột giòn cay ăn đã miệng

2.1. Nguyên liệu làm ngô chiên giòn

  • 2 trái ngô vừa
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Gia vị: dầu ăn, muối ăn
nguyên liệu làm ngô chiên cay
Những nguyên liệu cần có để làm món ngô chiên cay giòn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm ngô chiên giòn cay, đậm đà

  • Các bạn khi chọn ngô không nên chọn ngô quá già, chọn hạt vừa có thể bấm móng tay qua. Ngô tách thành từng hạt, mang đi rửa sạch rồi ngâm nước trong vòng 3 tiếng. Sau khi ngâm xong vớt ngô ra rổ để ráo nước.
  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo sâu lòng. Bật bếp và cho chảo lên bếp, khi khô chảo thì cho phần dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng già, từ từ cho phần ngô đã chuẩn bị trước đó vào chiên. Lưu ý trong quá trình chiên, bạn dùng đũa đảo liên tục, chỉ chiên với mức lửa liu riu.
  • Khi hạt ngô đã được chiên vàng, vớt ngô ra ngoài và cho vào giấy thấm dầu để ngô ráo dầu.
  • Cho ngô vào một chiếc bát lớn. Cho toàn bộ phần muối, ớt bột và đường vào chung. Trộn đều tay để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Bạn có thể dùng tay để xóc bát ngô, để gia vị được ngấm hơn.
  • Món ngô chiên cay sau khi hoàn thành có hạt ngô vàng đều, không bị cháy. Khi ăn, ngô có vị giòn tan, vị cay, mặn, ngọt vừa phải. Ăn không bị ngán.
ngô chiên giòn
Món ngô chiên cay giòn hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn chi tiết cách làm ngô chiên xù

3.1. Nguyên liệu làm ngô chiên xù

  • Bắp ngọt: 2 bắp
  • 1 quả trứng gà
  • 100 gram bột chiên xù
  • 400 gram bột mỳ
  • 100 gram bột lion
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 chén dầu ăn

3.2. Các bước làm ngô trộn bột chiên xù

Bước 1: Sơ chế ngô

  • Ngô mua về bóc vỏ, tách hạt và rửa sạch. Ngâm trong nước khoảng 3 tiếng rồi mang ra để ráo.
  • Đun sôi 500 ml nước rồi cho luộc ngô trong khoảng 2 phút, cho thêm xíu muối.
  • Khi chín vớt ngô ra xả với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Cách làm bắp chiên xù

  • Cho toàn bộ hạt ngô đã ráo nước vào tô lớn. Đập trứng và tách lòng trắng ra riêng. Đánh tan lòng trắng và cho hạt ngô vào trộn đều. Xóc trên rá thưa để lòng trắng rơi bớt ra ngoài.
  • Trộn hỗn hợp bột chiên xù, bột mỳ, bột lion vào cùng nhau. Cho ngô vào xóc đều tay để bột dính đều hạt ngô. Nếu có hạt nào dính nhau thì dùng tay tách ra. Xóc trên rá có lỗ thưa để bột thừa rơi xuống.

Bước 3 : Chiên bắp

  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu lên. Trước khi cho toàn bộ hạt ngô vào thì hãy thử trước 1 hạt. Nếu thấy ngô sủi bọt thì cho toàn bộ hạt ngô vào.
  • Chú ý cho dầu vào lấp xấp hạt ngô, khoảng 2 phút thì đảo nhẹ tay, khi thấy vỏ ngô bên ngoài giòn, có màu vàng thì tắt bếp và vớt ra. Để ngô trên giấy thấm dầu để ráo bớt.
  • Cuối cùng là cho ngô ra đĩa và thưởng thức thôi nào!
bắp chiên xù
Món ngô chiên xù hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Chỉ bạn cách chọn ngô ngon

Để làm món ngô chiên ngon, đậm đà, thơm ngon thì cách chọn nguyên liệu chính là hạt ngô quan trọng nhất. Cách chọn ngô ngon dưới đây sẽ là gợi ý cho các bạn khi làm món ăn thêm phần hấp dẫn:

  • Nên chọn loại hạt  ngô vừa tới, vẫn còn sữa khi dùng ngón tay bấm vào. Loại hạt ngô già khi ăn không còn cảm giác dẻo ngọt.
  • Nên ưu tiên chọn ngô tươi nguyên trái vì chúng giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Hạn chế sử dụng loại ngô đóng hộp hay đông lạnh sẽ làm giảm hương vị của món ăn.
  • Khi sơ chế ngô, nên dùng tay tách hạt thay vì dùng dao để gọt phần hạt. Như vậy sẽ giữ nguyên được hạt ngô, khi làm món ngô chiên sẽ làm cho thành phẩm đẹp mắt hơn.
  • Khi mua ngô về nếu chưa kịp sơ chế, bạn hãy bỏ đi lớp vỏ bẩn rồi cho ngô vào túi và bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh.

Cách làm ngô chiên cực kỳ đơn giản và hấp dẫn. Để làm một món ăn vặt cho cả nhà mà không cần tốn nhiều thời gian thì ngô chiên là một gợi ý hay đấy. Cùng vào bếp với Cachlam.com.vn thực hiện món ăn vặt mỗi ngày cho cả gia đình bạn nhé.

Đức Lộc