1. Công dụng của nước đường bánh nướng

Khi học cách làm bánh nướng, bánh trung thu thì bước đầu tiên cần biết đó chính là làm nước đường. Bởi nước đường có vai trò giúp vỏ bánh mềm, đậm màu, giữ độ ẩm và bảo quản bánh tốt hơn. Hay nói cách khác, nước đường quyết định phần lớn đến sự thành bại của bánh trung thu, bánh nướng.

Trên các diễn đàn làm bánh, nhiều người nội trợ khi làm bánh nướng, bánh trung thu thường gặp khó ở khâu này. Đa số đều làm được nước đường thành phẩm. Nhưng chất lượng nước đường này hoàn toàn không đạt yêu cầu. Cụ thể, khi lên màu bánh nước đường này tỏ ra rất nhạt, và nhìn bánh mất vẻ thẩm mỹ vốn có.

Theo các chuyên gia ẩm thực, nước đường chiếm tới 80% độ thành công của bánh nướng. Nếu bánh nướng không được làm với các loại nước đường chuẩn thì bánh sẽ mất đi độ ngon đặc trưng. Đặc biệt, nếu làm để bán, nước đường không đạt chuẩn màu thì đồng nghĩa bánh sẽ rất dễ bị khách chê.

nước đường bánh nướng
Nước đường bánh nướng quyết định đến 80% sự thành công của bánh. Ảnh: Internet

2. Làm nước đường bánh nướng cần nguyên liệu gì?

Cách làm nước đường bánh nướng không khó, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng khâu. Nguyên liệu để nấu nước đường bánh nướng dễ tìm, đơn giản gồm đường, chanh hoặc thơm, mạch nha và nước tro tàu. Dưới đây là vai trò cụ thể của từng nguyên liệu này.

2.1. Đường

Đường là nguyên liệu chính để làm nước đường bánh nướng. Bạn có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường nâu hoặc kết hợp những loại đường này với nhau đều được. Tuy nhiên, theo Cachlam.com.vn bạn nên dùng đường tinh luyện để nấu nước đường. Vì loại đường này đã được làm sạch, quá trình nấu sẽ hạn chế được bọt bẩn. Hoặc bạn cũng có thể ưu tiên đường nâu, đường vàng vì hai loại này dễ lên màu hơn. Ngoài ra, với bánh nướng bạn không nên dùng đường thốt nốt, vì loại đường này nấu lên có mùi mạnh, sẽ làm mất vị ngon của bánh.

 • Với cách làm hướng dẫn ở phần 3 bạn cần 1 kg đường.

2.2. Chanh hoặc thơm

Chanh (hoặc thơm) là hai nguyên liêu được dùng để khắc phục hiện tượng lại đường (đường kết tinh khi nguội). Vì thế đây là nguyên liệu bắt buộc để làm nước đường bánh nướng bạn nhé. Ngoài công dụng đó, chanh hoặc thơm còn giúp nước đường có hương thơm nồng, khi làm vỏ bánh sẽ hấp dẫn hơn. Bí quyết chọn chanh để làm là chanh vàng để không bị đắng. Với thơm cần chọn quả chín nhưng không bị dập. Ngoài ra, trong nhiều cách làm nước đường bánh nướng còn sử dụng cam bàng, tắc…

 • Với cách làm hướng dẫn ở phần 3 bạn cần 3 quả chanh.

2.3. Nước tro tàu

Đây là một nguyên liệu không bắt buộc phải có khi làm nước đường. Vì nước tro tàu chỉ có tác dụng làm mềm đường, từ đó làm mềm vỏ bánh hơn thôi. Ngoài ra, gần đây nhiều chuyên gia ẩm thực đang khuyến cáo hạn chế sử dụng nước tro tàu trong làm bánh. Do đó, theo Cachlam.com.vn bạn không nên sử dụng nguyên liệu này nhé.

2.4. Mạch nha

Tương tự nước tro tàu, mạch nha giúp đường mềm, khi nấu sánh hơn. Tuy nhiên đây là nguyên liệu không bắt buộc. Với những ai đã sành sỏi trong việc làm nước đường thì không cần dùng. Còn với những người mới bắt đầu làm, sợ nước đường mất màu, màu nhợt nhạt thì hãy dùng nhé. Lưu ý nên dùng mạch nha dạng sệt, trong suốt, không nên sử dụng mạch nha càng dạng kẹo.

nguyên liệu
Nguyên liệu làm nước đường bánh nướng cần có. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm nước đường bánh nướng đúng chuẩn

Với nguyên liệu giới thiệu ở trên bạn có thể bắt tay làm nước đường bánh nướng ngay bây giờ. Cách làm này gồm 5 bước cơ bản như sau.

3.1. Sơ chế

 • Chanh rửa thật sạch. Lưu ý “thật sạch” yêu cầu bạn rửa kỹ, để quá trình vắt nước cốt không bị trộn tạp chất.
 • Bổ chanh và vắt lấy nước cốt, bỏ hết hạt.
 • Vỏ chanh giữ lại để khi nấu nước đường sẽ dùng sau.

3.2. Nấu đường

 • Chọn nồi đáy dày, cho 600 ml nước lọc vào đun sôi.
 • Đến khi nước sôi thì tắt bếp rồi cho đường vào khuấy đều để đường tan.
 • Khi đường tan bớt thì tiếp tục đun sôi. Quá trình này chỉnh nhỏ lửa lại, cho nước đường sôi lăn tăn.
 • Tiếp đó cho phần nước cốt chanh đã chuẩn bị ở bước sơ chế vào. Sau đó cho luôn phần vỏ chanh vào nấu cùng.
 • Đun tiếp trong khoảng 30 phút là được.

Lưu ý: Không được khuấy nước khi đang đung sôi. Chỉ dùng muỗng vớt hết những lớp bọt trắng nổi lên để nồi nước đường trong và đẹp. Điều này khác với cách bạn thắng đường để nấu thức ăn hằng ngày.

3.3. Thêm mạch nha

 • Như đã lưu ý ở phần trên, nước đường bánh nướng không nên dùng nước tro vì ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Riêng mạch nha, nếu có bạn cho vào hỗn hợp nước đường trên và đun sôi.
 • Khi tắt bếp nhớ vớt hết vỏ chanh ra ngoài để tránh nước bị đắng.

3.4. Kiểm tra nước đường

 • Chuẩn bị một bát nước lọc.
 • Nhỏ nước đường đã đun vào trong bát nước trên.
 • Nếu thấy nước đường tan ra trong 1 – 2 giây đầu tiên thì nước đường đạt chuẩn.
 • Nếu giọt nước đường tan ra ngay khi gặp nước thì nước đường vẫn còn lỏng bạn cần đun thêm một chút nữa.
 • Nếu nước đường không tan ra mà đọng thành giọt hình tròn dưới đáy bát thì nước đường đun quá kỹ. Lúc này bạn cho thêm nước sôi vào nấu thêm nhé.

3.5. Đóng hộp nước đường

 • Dùng hũ thủy tinh khô và đổ nước đường đã đạt chuẩn vào.
 • Đợi nước đường nguội hẳn thì mới đóng nắp.
 • Sau khoảng 7 – 10 ngày thì có thể dùng nước đường này để làm bánh.
nấu nước đường
Nước đường đạt chuẩn có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Nước đường là nguyên liệu quyết định đến độ ngọt, độ mềm lẫn màu sắc của bánh nướng trung thu. Vì thế, học cách làm nước đường bánh nướng rất quan trọng. Ở trên Cachlam.com.vn đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm này, hy vọng sẽ giúp bạn làm nên hũ nước đường đúng chuẩn nhất. Chúc bạn làm bánh thành công!

Đức Lộc