1. Cách chọn cá hồi ngon

Cá hồi là một món ăn giàu chất dinh dưỡng bậc nhất nên thường là nguyên liệu phổ biến trong các cách làm ruốc (chà bông), hấp,….Trong cá hồi có chứa rất nhiều các dưỡng chất như Omega 3, Omega 6, Omega 9, Protein, DHA, EPA. Đây là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra việc ăn cá hồi còn giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch, hạn chế rối loạn tiêu hóa. Để chọn mua cá hồi tươi ngon làm ruốc, bạn cần lưu ý:

  • Khi quan sát cá hồi, bạn thấy da cá trơn, bóng và vảy bám chắc vào thân, thử ấn nhẹ thấy độ đàn hồi tốt. Nếu thử uốn nhẹ mình cá thả ra thì thấy không có vết nhăn. Mắt cá sáng không bị kéo màng.
  • Nếu bạn không có điều kiện mua nguyên con mà chọn mua cá đã phi lê sẵn thì chọn miếng cá có màu cam tươi mắt.
  • Nên chú ý từng vân mỡ trên thân cá phân bổ đều, trắng sáng, thịt cá mịn màng.
cá hồi tươi
Cá hồi tươi có miếng thịt trắng sáng, da màu cam, mịn màng. Ảnh: Internet

2. Cách sơ chế cá hồi sạch, không còn mùi tanh làm ruốc ngon

Để khử mùi cá hồi, cách phổ biến nhất là dùng muối hột. Cách này khá phổ biến, tuy nhiên vẫn còn một số cách được nhiều người sử dụng đến:

  • Bạn sử dụng chanh tươi cùng với một ít rượu trắng để rửa cá, vừa sạch cá lại khử được mùi tanh.
  • Sử dụng sữa tươi có đường hoặc không đường ngâm cá trong khoảng 30 phút để làm sạch cả và khử bớt thủy ngân có trong cá.
  • Sau khi rửa cá với một trong những cách trên, bạn rửa lại với nước sạch rồi đem đi cấp đông hoặc chế biến ngay. Chế biến cá hồi không giống những món cá khác. Để cảm nhận hết được vị ngon của nó thì nguyên tắc là không nêm quá nhiều.

3. Cách làm ruốc cá hồi ăn dặm cho bé

Cá hồi có nhiều cách chế biến cho bé. Tuy nhiên phổ biến nhất và ngon nhất vẫn là ruốc cá hồi. Ruốc cá hồi chế biến rất đơn giản, không mất thời gian, cực kỳ dễ làm, bảo quản được lâu.

3.1. Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

  • 500 gram cá hồi (các bạn làm với lượng vừa đủ dùng, đảm bảo được hương vị).
  • 1 hộp sữa tươi không đường loại 180 ml.
  • 1 củ gừng.
  • 5 gốc hành lá.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để làm ruốc cá hồi. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

3.2.1. Sơ chế cá hồi

  • Cá hồi mua sẵn phi lê ở ngoài, các bạn mang về rửa sạch với nước. Sau đó ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút vừa giúp khử độc tố vừa có tác dụng làm cá bớt tanh. Nếu cá hồi để trong ngăn đá thì cần rã đông trước khi ngâm.
  • Gốc hành trắng rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Dùng gừng xát lên mình cá. Có thể thẩm chút rượu xát lên mình cá để khử mùi tanh.
  • Lột bỏ da cá hồi, có thể bỏ phần thịt nâu ở gần da cá đi để ruốc có màu sắc đẹp mắt.
sơ chế cá hồi
Cá hồi làm ruốc cho bé nên ngâm với sữa không đường để loại bỏ độc tố. Ảnh: Internet

3.2.2. Hấp cá hồi

  • Ứớp cá với một chút nước mắm, hạt nêm, tiêu rồi cho miếng cá hồi vào bát hoặc đĩa, hấp cách thủy đến khi cá chín. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để quay cá khoảng 7 phút là cá chín.
  • Sau khi cá chín, cho cá ra đĩa cho nguội bớt trước khi gỡ thịt cá.
  • Lọc bỏ xương ra khỏi cá. Những miếng cá hồi phi lê mua ở các siêu thị có rất ít xương, có một vài xương to có thể dễ dàng lọc ra được.
hấp cá hồi
Cá hồi sơ chế xong thì đem hấp cách thủy. Ảnh: Internet

3.2.3. Rang ruốc cá hồi

  • Cho cá vào cối giã hoặc cho miếng cá trên rây, dùng muỗng miết thịt cá. Tùy vào khả năng ăn thô của bé để làm thịt cá. Nếu bé nào đã ăn thô tốt thì bạn có thể tăng độ thô. Nếu mới bắt đầu ăn dặm thì bạn dùng cối giã nhuyễn thịt cá nhé.
  • Bật bếp, cho chảo lên bếp đun nóng chảo lên. Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi cho cá hồi vào và đảo đều tay. Nêm nếm thêm một chút hạt nêm và nước mắm ngon vào. Gia giảm cho vừa vị, tránh cho quá tay để cá không bị mặn.
  • Khi thấy cá đã tơi ra, có mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý không rang quá lâu để thịt cá không bị khô, ăn không còn ngon. Để cá nguội rồi cho vào lọ thủy tinh dùng dần. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng một tuần. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy thìa xúc thịt cá ra để rắc lên ăn cùng cơm hoặc cháo cho bé đều rất ngon.
ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi nên bảo quản trong lọ thủy tinh để bé ăn dần. Ảnh: Internet

4. Mẹo làm ruốc cá hồi ngon

  • Để có được món ruốc cá hồi tươi ngon thì khâu chọn nguyên liệu cá hồi là quan trọng nhất.  Bạn có thể mua nguyên con cá còn sống là tốt nhất. Nếu mua cá đã được bảo quản lạnh, bạn chọn cá màu xám tươi, vảy sáng, còn bám chắc trên cá. Mắt còn trong và không bị màng hay đục.
  • Trong quá trình chế biến cá hồi, rất nhiều chất dinh dưỡng dễ bị bay hơi khi sao ở nhiệt độ cao. Nên vặn nhỏ lửa để tránh làm làm mất chất dinh dưỡng trong ruốc cá.
  • Khi sao ruốc cá chọn chảo chống dính có lòng chảo sâu và có độ tỏa nhiệt đều. Sao cần phải đảo đều tay để đảm bảo cá được nóng đều và ngấm gia vị. Không nên sao ruốc quá khô, sẽ làm mất đi độ ngọt của cá hồi.
  • Thông thường ruốc cá hồi bảo quản được lâu hay không là ở khâu chế biến. Nếu là ruốc tự làm tại nhà, không chất bảo quản thì nên sử dụng hết từ  10 – 15 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu là ruốc sấy khô, chế biến công nghiệp thì bảo quản lâu hơn. Có thể sử dụng lên đến 6 tháng.
rang ruốc cá hồi
Kjhi rang ruốc cá hồi cần rang với lửa nhỏ để tránh làm mất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

5. Một số lưu ý khi sử dụng cá hồi

  • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn cá hồi hằng ngày. Trong thịt cá hồi có chứa thủy ngân và các chất độc mà chúng ta có thể hấp thụ vào trong quá trình tiêu hóa. Bạn không nên ăn loại cá này hơn 4 lần/tuần.
  • Đối với phụ nữ đang mang thai nên ăn cá hồi được chế biến kỹ, hạn chế ăn sống. Trong cá hồi có thế chứa những loại ký sinh trùng. Cho nên bà bầu nên ăn cá hồi ở mức độ vừa phải để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể cũng như cho thai nhi.
  • Trong quá trình chế biến nên cắt phần da và mỡ của cá hồi. Đây chính là những phần có chứa nhiều chất độc hại nhất.

Cách làm ruốc cá hồi ngon cho bé là một trong những món ăn dặm dễ dàng nhất. Hơn thế, món ăn này lại nhiều dinh dưỡng và được các bé cực kỳ yêu thích. Vì thế bố mẹ hãy dành thời gian chế biến ngay món ngon cho bé này nha. Chúc các bạn thành công!

Đức Lộc