1. Cách nấu sữa bí đỏ nước cốt dừa ngon

Sữa bí đỏ rất dễ làm, chỉ cần một vài nguyên liệu dễ kiếm và sơ chế nguyên liệu đúng cách là bạn sẽ có ngay món sữa bổ dưỡng này. Tuy nhiên, để sữa bí đó ngon, thơm và dễ uống nhất bạn nhớ thực hiện theo các bước sau nha.

1.1. Nguyên liệu làm sữa bí đỏ (cho 4 khẩu phần ăn)

  • Bí đỏ: 1 trái 1 kg
  • Sữa tươi không đường: 2 bịch
  • Sữa đặc: Nửa lon
  • Nước cốt dừa: 100 ml

Lưu ý: Khi chọn bí đỏ, các bạn nên chọn quả già, có màu vàng cam, cầm nặng tay và đặc ruột, quả đó là quả ngọt và bùi, làm sữa bí đỏ sẽ ngon hơn.

nguyên liệu
Bí đỏ và sữa tươi là hai nguyên liệu chính để làm sữa bí đỏ. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ nước cốt dừa

Dưới đây là bí quyết làm sữa bí đỏ ngon nhất mà Cachlam.com.vn đã tổng hợp và chọn lọc lại.

Bước 1: Sơ chế bí đỏ và hấp chín

  • Bí đỏ sau khi mua về, rửa sạch lớp vỏ ngoài. Sau đó, dùng dao bào gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, bổ bí đỏ ra thành nhiều múi, nạo sạch lớp hạt có trong lòng bí rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ.
  • Lưu ý, nên cắt bí đỏ miếng nhỏ để quá trình hấp cũng như xay bí đỏ sẽ diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
  • Cho bí đỏ vào xửng hấp, đợi nước sôi thì cho bí đỏ vào hấp chín mềm.
  • Lưu ý lúc hấp cho một chút muối vào trong nồi nước hấp để bí thêm đậm đà nhé. Ngoài ra, bạn không luộc bí đỏ vì cách này sẽ làm mất đi mùi vị, chất dinh dưỡng vốn có trong bí nên sữa bí đỏ sẽ không ngon.

Bước 2: Cách làm sữa bí đỏ nấu với nước cốt dừa

  • Cho bí đỏ đã hấp chín vào máy xay sinh tố cùng với, sữa đặc và nước cốt dừa, xay mịn bí đỏ. Sau khi hỗn hợp quyện lại với nhau thì cho sữa tươi không đường vào xay lần nữa rồi tắt máy.
  • Sữa đặc là để tăng thêm độ béo cho sữa bí đỏ. Nếu bạn nào đang trong chế độ giảm cân có thể bỏ qua sữa đặc nhé. Sau khi xay xong có thể cho lọc qua rây để hỗn hợp được mịn hơn, khi thưởng thức sẽ ngon hơn.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, sau khi hấp xong có thể dùng thìa nghiền nát bí đỏ. Sau đó đổ sữa đặc, sữa tươi, nước cốt dừa vào khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan vào nhau.
  • Đổ hỗn hợp sữa bí đỏ đã xay mịn vào nồi rồi nấu, tốt nhất các bạn nên chọn nồi có đáy dày. Nấu sữa bí đỏ ở lửa nhỏ. Trong quá trình đun sôi nhớ khuấy đều tay để tránh bị đứng nồi. Khi thấy sữa bí đỏ vừa sôi là tắt bếp, tránh để sôi trên bếp quá lâu sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của bí đỏ.

Bí quyết: Để sữa bí đỏ không bị cháy khét hay dính đáy nồi là phải khuấy nhẹ nhàng theo một chiều, liên tục và lửa nhỏ, không tạo nhiều bọt khí.

Bước 3: Thưởng thức sữa bí đỏ nước cốt dừa ngọt thơm

Sữa bí đỏ sẽ ngon hơn khi uống lạnh. Đợi sữa bí đỏ nguội hẳn các bạn có thể cho vào bình, chai lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, rồi uống dần.

Yêu cầu thành phẩm: Sữa bí đỏ khi thành phẩm sẽ mịn mượt và có màu vàng rất đẹp. Mùi vị thơm béo không quá ngọt, độ sánh nhẹ, không quá lỏng cũng không quá đặc. Khi thưởng thức sữa bí đỏ, bạn sẽ cảm nhận được vị bí béo bùi thơm ngon, vị ngọt thanh vừa miệng.

sữa bí đỏ
Sữa bí đỏ khi thành phẩm sẽ mịn mượt và có màu vàng rất đẹp. Ảnh: Internet

2. Cách làm sữa bí đỏ ngon và bổ dưỡng cho bé

Cách làm sữa bí đỏ cho bé về cơ bản gồm tất cả các bước như ở phần 1 của bài viết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm sau.

  • Nên giảm lượng sữa đặc (có thể không sử dụng với bé dưới 1 tuổi).
  • Chỉ nên dùng sữa bí đỏ cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên, khi bé ăn dặm đủ tốt.
  • Không nên cho bé ăn quá nhiều sữa bí đỏ trong ngày, tuần vì có thể khiến bé bị vàng da.
  • Cần bổ sung đủ các thức ăn khác.
  • Với bé dưới 2 tuổi, sữa bí đỏ chỉ là thức ăn phụ. Bố mẹ không nên lạm dụng.
  • Nếu bé bị dị ứng khi ăn sữa bí đó thì bố mẹ cần ngưng ngay và đi tư vấn bác sĩ nhé.
sữa bí đỏ cho bé
Sữa bí đỏ là thức ăn tốt cho bé nhưng không nên lạm dụng. Ảnh: Internet

3. Cách nấu sữa bí đỏ tăng cân dành cho người gầy

Với người gầy thì sữa bí đỏ chính là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp tăng cân nhanh chóng. Bí đỏ chứa hàm lượng Vitamin A cao, uống sữa bí đỏ thường xuyên sẽ giúp cải thiện thị lực, và chắc khỏe xương. Bên cạnh đó, với người gầy bí đỏ kích thích vị giác và cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn. Chất xơ tìm thấy trong bí đỏ rất tốt, có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.

Về cơ bản cách làm sữa bí đỏ tăng cân cho người gầy như ở phần 1 bài viết. Tuy nhiên, người gầy cần uống sữa bí đỏ đúng cách như sau.

  • Uống sữa bí đỏ ngày 2 lần. Một lần sau khi ăn cơm trưa và một lần trước khi đi ngủ 1 tiếng.
  • Tập thói quen ăn uống đúng giờ, đủ chất và đúng bữa.
  • Nên tập gym và ăn uống theo chế độ dinh dưỡng dành cho người gầy khi tập gym.
giúp tăng cân
Với người gầy thì sữa bí đỏ giúp tăng cân nhanh chóng. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý để bảo quản sữa bí đỏ tự làm đúng cách

  • Khi chọn bí đỏ để làm sữa, nên chọn những quả bí già, có màu vàng đặc trưng, cầm chắc tay. Nếu có thể nên dùng những quả bí đỏ sau thu hoạch khoảng 1 – 2 tuần. Lúc này, bí sẽ đạt được độ ngọt, thơm nhiều nhất.
  • Nên để bí đỏ nguội hẳn rồi mới đem xay với sữa. Không nên xay khi bí đỏ vẫn còn nóng vì có thể làm mất mùi thơm đặc trưng của bí.
  • Sữa bí đỏ ngon nhất nên được làm và thưởng thức trong ngày. Nếu để qua đêm nên chú ý khâu bảo quản để sữa được thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng tối đa.

Bí đỏ từ lâu được biết đến là thực phẩm giúp ngăn ngừa tim mạch, chống lão hóa da, ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chắc khỏe xương… Cho nên món sữa bí đỏ đang là món đồ uống được lòng các bà nội trợ. Trên đây là những hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mà bất kỳ ai cũng đều có thể tự làm nấu thành công tại nhà. Hãy bắt tay làm ngay hôm nay để đãi cả nhà ly sữa bí ngô thơm ngon, bổ dưỡng nhé. Chỉ cần qua vài bước đơn giản, ngại gì không thử đúng không nào.

Đức Lộc