1. Nguyên liệu làm sữa chua uống

Để làm sữa chua uống ngon và bảo quản đúng cách, bạn chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ gồm:

  • Sữa đặc: Nửa lon
  • Sữa chua cái (để lên men): 2 hộp
  • Sữa tươi có đường: 500 ml
  • Nước lọc: 700 ml
  • Dụng cụ: Hũ đựng sữa chua bằng thủy tinh hoặc hũ nhựa, nồi cơm điện hoặc nồi có nắp đậy, thùng xốp để ủ.
nguyên liệu làm sữa chua uống
Sữa đặc, sữa tươi và sữa chua là nguyên liệu để làm sữa chua uống. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm sữa chua để uống tại nhà

Dưới đây là cách làm sữa chua uống tại nhà mà Cachlam.com.vn đã áp dụng và rất thành công. Bạn cùng thử nha.

2.1. Nấu sữa chua

  • Cho 700 ml nước lọc vào đun sôi. Sau đó để nước nguội khoảng 50 – 70 độ C thì cho sữa tươi có đường, sữa đặc vào khuấy đều.
  • Sữa chua cái trước khi làm các bạn để ở nhiệt độ thường.  Sau đó đổ vào nồi sữa đặc và sữa tươi khuấy đều. Lưu ý phải khuấy đều tay và từ từ để tránh sữa lên bọt. Bí quyết ở đây là khi khuấy hỗn hợp, các bạn chỉ khuấy theo một chiều và khuấy thật nhẹ tay nha.
  • Tiếp theo, đổ hỗn hợp sữa vào từng hũ đựng có nắp. Gạt bỏ các lớp bọt khí trên miệng lọ.

2.2. Cách ủ sữa chua tự làm để uống

Các bạn có thể ủ sữa chua bằng nhiều cách, cách nào tiện cho bạn thì nên chọn làm. Có thể ủ sữa chua bằng máy ủ chuyên dụng, bằng nồi cơm điện, thùng xốp hoặc bằng một cái nồi có nắp đậy hoặc bằng lò nướng.

  • Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Lần lượt cho từng hũ sữa vào nồi cơm điện. Đổ nước sôi vào nồi, đổ ngập nửa hũ rồi đậy nắp lại. Bật chế độ Warm khoảng 15 phút rồi rút điện ra. Cứ mỗi 2 tiếng nên bật chế độ Warm một lần để giữ cho nhiệt độ trong nồi luôn ở khoảng 70 độ. Ủ sữa chua trong 10 – 12 tiếng để sữa được lên men tốt.
  • Ủ bằng sữa chua với thùng xốp: Lần lượt cho từng hũ sữa vào thùng xốp. Cho nước với tỷ lệ 3 phần nước sôi 2 phần nước lạnh vào thùng ủ từ 7 – 8 tiếng. Các bạn đậy chặt nắp thùng lại để giữ nhiệt tốt nhất.
  • Ủ sữa chua bằng nồi có nắp đậy: Các bạn cho từng hũ sữa xếp vào nồi, sau đó đổ ngập nửa hũ sữa bằng nước ấm 40 – 50 độ C. Sau đó các bạn có thể dùng một chiếc chăn ủ lên nồi, để yên trong vòng 10 – 12 tiếng để sữa được lên men đạt chuẩn.
  • Ủ sữa chua bằng lò nướng: Trước khi ủ, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 100 – 150 độ C. Sau khi làm ấm được khoảng 5 phút thì tắt lò. Xếp các lọ đựng sữa vào khay nướng, đổ nước ấm vào (lượng nước cao bằng 1/2 thân lọ). Sau đó cho khay đựng sữa vào lò, đóng kín cửa lò rồi ủ 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm. Lưu ý trong suốt quá trình ủ không mở cửa lò nhé.

2.3. Yêu cầu thành phẩm sữa chua uống

  • Sữa chua sau khi ủ thành công uống có vị thơm ngon và sánh mịn, không quá loãng, thơm mùi sữa chua đặc trưng.
  • Sữa chua uống thành phẩm có mùi thơm tự nhiên. Sữa chua có vị béo ngậy của sữa đặc, thanh mát của sữa tươi. Các hũ sữa chua độ ngọt dịu và thanh.
  • Sau khi ủ xong các bạn cho vào ngăn mát sử dụng. Hoặc có thể làm sữa chua đánh đá để uống nếu thích.
sữa chua uống
Sữa chua uống thành phẩm có thêm trái cây. Ảnh: Internet

3. Cách làm sữa chua uống vị trái cây

Ngoài hương vị truyền thống, nay sữa chua còn được biến tấu ra rất nhiều hương vị khác nhau. Được ưa chuộng nhất vẫn là sữa chua uống vị trái cây. Có nhiều vị để các bạn có thể lựa chọn, như táo, xoài, kiwi, dâu tây…

  • Với vị dâu tây và xoài, đầu tiên các bạn thái nhỏ dâu tây và xoài để riêng từng loại. Thêm 1 thìa đường vào mỗi phần hoa quả. Sau đó xay nhuyễn rồi đun trên bếp đến khi phần hoa quả xay sánh đặc lại.
  • Khi hoa quả nguội, cho vào túi  kem chia đều vào mỗi lọ. Sau khi sữa chua đã đủ thời gian ủ, rót vào từng lọ hoa quả đã chuẩn bị sẵn. Sữa chua vị hoa quả sẽ rất ngon khi uống lạnh.
  • Bạn có thể kết hợp cùng với các loại siro và sinh tố trái cây để tạo thêm hương vị thơm ngon mới lạ cho sữa chua.

4. Một số lưu ý để ủ sữa chua uống ngon

  • Nhiệt độ khi ủ sữa chua rất quan trọng, nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 70 độ C. Khi ủ căn thời gian phù hợp. Nếu là mùa đông thì thời gian ủ sẽ lâu hơn.
  • Sữa chua chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày. Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 tuần, không nên để lâu quá khiến các chất biến đổi ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Không mở nắp nồi, cửa lò nướng trong suốt quá trình ủ.
  • Trong quá trình ủ, không di chuyển, xê dịch. Ngoài ra cũng cần tránh làm lung lay các lọ đựng sữa chua để sữa được lên men tốt.
  • Để tránh sữa bị tách nước, không lên men được các bạn cần chú ý thời gian và nhiệt độ khi ủ.
sữa chua uống
Nhiệt đổ để ủ sữa chua uống hoàn hảo là 70 độ C. Ảnh: Internet

5. Những lợi ích khi sử dụng sữa chua uống tại nhà

  • Trong sữa chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Kali, Canxi, Magie, kẽm, vitamin B2, vitamin B12,…và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sử dụng sữa chua thường xuyên là một thói quen tốt cho sức khỏe, giúp chúng ta cải thiện một số vấn đề sức khỏe.
  • Sữa chua hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột vì trong sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic.
  • Học cách tự làm sữa chua uống giúp an toàn cho cả người lớn cũng như trẻ em trong nhà.
  • Tăng cường sức đề kháng, sử dụng sữa chua uống thường xuyên cũng làm cải thiện hệ thống miễn dịch.
  • Giảm cholesterol.
  • Ngăn ngừa loãng xương.
  • Giúp giảm cân hiệu quả: ăn sữa chua thường xuyên giúp bạn có một vòng eo lý tưởng.
  • Ngăn ngừa cao huyết áp: kali có trong sữa chua sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể bạn.
  • Sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng miệng.
  • Bổ sung canxi giúp chắc khỏe xương.
  • Sữa chua uống còn giúp làm đẹp da.
sữa chua
Sữa chua uống là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Như vậy chúng ta đã biết sữa chua uống rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với sữa chua uống tại nhà vừa an toàn, lại thơm ngon theo đúng khẩu vị yêu thích. Với những chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có thể áp dụng cách làm sữa chua uống thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với món sữa đặc biệt này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa ngô, hoặc cách làm sữa chua nếp cẩm tại Cachlam.com.vn bạn nhé!

Đức Lộc