1. Quả sung có tác dụng gì với sức khỏe?

Cách làm sung muối đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết tác dụng của món ăn này. Sung rất quen thuộc với mọi người, quả sung khi sử dụng có một số lợi ích tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

  • Giúp hạ huyết áp hiệu quả.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Quả sung tươi sấy khô tán bột giúp điều trị viêm họng. Sung chín giúp chữa ho khan không có đờm.
  • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư và tiểu đường, giúp điều trị mụn và viêm da.
  • Sung khi kết hợp cùng móng giò dùng rất tốt cho các mẹ không có sữa hoặc ít sữa.
  • Sung chín sao khô có thể giúp chữa mụn nhọt, lở loét.
quả sung
Sung là một loại quả có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách làm sung muối xổi đơn giản, lạ miệng

2.1. Nguyên liệu làm sung muối xổi

Sung muối xổi là món ăn dễ làm và quen thuộc nhất với những ai yêu thích quả sung. Cùng làm sung muối xổi rất đơn giản với những nguyên liệu sau đây:

  • 500 gram quả sung nếp tươi.
  • Muối, chanh, dấm.
  • 4 tép tỏi, 2 quả ớt, 5 lá chanh, 1 củ riềng, rau mùi ta, 4 nhánh sả.
  • Bột canh, đường, nước mắm.

Mẹo chọn sung để muối ngon:

  • Sung để làm sung muối, các bạn nên chọn quả sung nếp, xanh, lúc mua còn nguyên chùm và cuống còn tươi, dính nhựa. Không nên chọn sung đã để lâu ngày vì nếu dùng loại này làm sung muối thì thành phẩm không được giòn.
  • Khi bổ ra phần lõi bên trong của quả sung có màu tím hồng.
  • Nên chọn những trái sung còn non, có kích thước tương đương nhau, không bị dập nát.
nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần có để làm món sung muối. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm sung muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mang quả sung đi rửa sạch với nước. Sau khi rửa sạch sung cần để ráo nước. Nếu để sung dính nước lã thì sẽ bị váng, ăn không giòn và không để được lâu.
  • Sau đó mang cắt làm đôi hoặc làm ba hoặc các bạn có thể để nguyên quả cũng được.
  • Tỏi mang đem bóc vỏ, ớt rửa sạch và mang đi giã nhuyễn.
  • Còn riềng mang cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái lát.

Bước 2: Muối sung

  • Mang 2 lít nước đun sôi rồi để nguội.
  • Cho vào 2 lít nước 100 gram muối hạt, 60 gram đường, 2 thìa cà phê tỏi, 1/2 thìa ớt. Khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan.
  • Mang hũ thủy tinh sạch đã phơi khô vào và cho lần lượt sung, riềng, tỏi, ớt vào hũ.
  • Sau đó đổ hỗn hợp nước muối sung vừa pha vào hũ cho đến khi nước ngập sung. Các bạn lưu ý là phải đổ ngập sung để sung không bị thâm.
  • Dùng đĩa hoặc bát đè lên miệng hũ để nén sung chìm hẳn vào trong nước muối. Đặt hũ sung muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Để từ 2 – 3 ngày là sung chín, có thể ăn được. Sung khi chín sẽ có màu vàng, ăn giòn mà không bị chát.
sung muối
Sung chỉ cần muối khoảng 3 ngày là có thể dùng được. Ảnh: Internet

3. Cách làm sung muối chua ngọt ngon với nước mắm

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram quả sung nếp
  • 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 trái chanh
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường.

3.2. Cách làm sung muối chua ngọt

Bước 1:

  • Sung mang bỏ cuống sau đó ngâm với nước để loại bỏ hết mủ, cắt thành miếng mỏng nhưng vẫn đảm được độ giòn.
  • Ngâm sung ngay vào trong chén nước muối, chanh pha loãng trong khoảng 20 phút để sung không bị thâm.
  • Trong khi chờ ngâm sung, các bạn mang tỏi đi bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt mang rửa sạch và cắt lát mỏng.
  • Sau khi đã ngâm sung với nước muối thì vớt sung để trên rổ cho thật ráo nước.

Bước 2:

  • Cho vào chén 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng đường,1/2 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng nước ấm, tỏi băm, ớt cắt lát mỏng.
  • Trộn đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.

Bước 3:

  • Cho sung vào trộn chung với hỗn hợp gia vị trên và ngâm trong vòng khoảng 1 giờ.
  • Khi sung đã ngấm gia vị có thể mang ra dùng.
sung dầm
Để có món sung ăn liền bạn nên làm sung dầm mắm. Ảnh: Internet

3.3. Một số lưu ý trong quá trình thực hiện cách làm sung dầm

  • Sung dầm không sử dụng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
  • Sung sau khi rửa sạch, bạn cần để sung thật ráo nước.
  • Nếu sung còn dính nước sẽ khiến món sung dầm nhanh nổi váng và ăn không ngon.

4. Gợi ý một số món ăn ngon với sung

Với quả sung các bạn hoàn toàn có thể kết hợp để tạo thành nhiều món ăn ngon. Cùng cachlam.com.vn tham khảo một số món ăn từ quả sung nhé!

4.1. Sung om lươn

Sung khi ăn quả tươi thì vị bùi nhưng hơi chát. Nhưng khi kết hợp làm món sung om lươn thì lại có hương vị đặc biệt, vừa béo vừa bùi.

  • Các bạn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính, rau răm.
  • Các bạn sơ chế lươn thật sạch, loại bỏ hết nhớt. Rửa sạch lươn bằng nước dấm pha loãng. Sau đó cắt khúc lươn rồi mang ướp gia vị đã chuẩn bị, bóp đều rồi ướp khoảng 15 phút.
  • Sung các bạn  mang đập dập nhưng đừng để vỡ để gia vị ngấm vào trong.
  • Cho gia vị vào ướp sung như ướp lươn. Lần lượt xếp vào nồi, mỗi lượt sung một lượt lươn xen kẽ nhau.
  • Đổ nước vào lấp xấp  rồi đun với lửa vừa. Các bạn om trong vòng 2 tiếng là được.
  • Hoàn thành món sung om lươn thơm ngon béo ngậy!

4.2. Sung kho cá

  • Để làm món sung kho cá đậm đà, các bạn cần chuẩn bị cá trắm, sung, tương, mật mía, ớt, bột canh, mì chính, tỏi, mỡ phần.
  • Sung mang rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi.
  • Mỡ phần rán thành mỡ và tóp mỡ. Cho cá và sung, tóp mỡ vào nồi sau đó cho gia vị vào bắc lên bếp đun liu riu cho tới gần cạn, thấm mỡ.
cá kho sung
Món cá kho sung với hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet

4.3. Sung kho thịt

  • Với sung kho thịt, các bạn cần chuẩn bị thịt ba chỉ, quả sung, hành khô, gia vị gồm nước mắm, muối, tiêu, đường, quả khế chua , quả ớt.
  • Thịt mua về các bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Quả sung mang rửa sạch, ngâm nước muối cho bớt nhựa. Mang ướp thịt với hành tím băm nhỏ, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa đường.
  • Bật bếp và cho một muỗng đường vào chảo làm nước màu. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thịt đã ướp vào, đảo săn. Cho sung vào thịt và thêm nủa chén nước vào.
  • Kho thịt ở lửa nhỏ để sung và thịt chín mềm. Cuối cùng cho thêm khế chua đã thái miếng và ớt vào nồi kho với lửa liu riu. Món này ăn với cơm nóng thì quá đã!

4.4. Sung ngâm nước tương

  • Món sung ngâm nước tương rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị 1 kg quả sung, 1 chai nước tương , 2 thìa đường, tỏi, ớt.
  • Sung các bạn mang rửa sạch rồi thái lát mỏng, ngâm với nước muối khoảng 15 phút để hết nhựa rồi vớt ra để ráo nước.
  • Cuối cùng là cho sung vào hũ rồi cho nước tương, tỏi, ớt băm nhỏ với đường hoà tan rồi đổ vào ngập sung.
  • Chỉ cần sau 2 ngày là các bạn đã có món sung ngâm tương ngon và lạ miệng rồi.

Cách làm sung muối và những món ăn từ quả sung được Cachlam.com.vn giới thiệu trên hy vọng đã giúp các bạn có thêm một gợi ý cho món ăn hằng ngày. Ngại gì không thử, hãy bắt tay vào thực hiện ngay với món ăn mới này bạn nhé.

Đức Lộc