1. Mẹo chọn mua và sơ chế tai heo được trắng sạch

1.1. Mẹo chọn mua tai heo ngon

Để làm tai heo ngâm nước mắm lên màu trắng sạch, có vị chua ngọt đúng chuẩn miền Trung, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon. Một số mẹo chọn mua tai heo gồm:

  • Tai heo chọn những miếng hồng hào, tươi sáng, không bị xỉn màu hay thâm đen.
  • Dùng tay ấn vào miếng tai heo sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi tốt. Khi cầm lên sẽ thấy chắc tay.
  • Tai heo không có mùi hôi hoặc mùi lạ bất thường khác. Bởi những loại đó có thể bị bơm hóa chất hoặc để lâu ngày.
mẹo chọn tai heo ngon
Tai heo chọn miếng hồng hào, săn chắc. Ảnh: Internet

1.2. Mẹo sơ chế tai heo được sạch thơm

  • Cách 1: Dùng hỗn hợp muối và giấm hoặc nước cốt chanh chà mạnh lên toàn bộ tai heo. Sau đó ngâm với nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh trong 10 phút, rửa sạch và để ráo.
  • Cách 2: Ngâm trong dung dịch phèn chua từ 5 – 10 phút rồi lại ngâm nước muối loãng. Cạo sạch lông và rửa lại nước sạch.
  • Cách 3: Ngâm trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút rồi dùng chanh chà xát lần nữa và rửa sạch.
  • Cách 4: Sử dụng nước khế để chà lên phần tai heo, cạo sạch bụi bẩn và chà thêm muối lần nước.
  • Cách 5: Sử dụng bột năng hoặc bột mì chà xát đều lên phần tai heo đến khi tạo bọt. Sau đó cạo sạch lớp bọt, chà bột thêm vài lần nước đến khi hết mùi hôi thì rửa lại nước sạch.
mẹo sơ chế tai heo
Dùng muối và chanh giúp tai heo trắng, sạch hơn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt miền Trung đúng chuẩn

Sau khi đã chọn được tai heo ngon và sơ chế sạch sẽ thì bạn chỉ cần bắt tay vào làm thôi nào. Cách thực hiện vô cùng đơn giản mà lại giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn đấy. Đặc biệt còn rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè nữa đấy.

2.1. Cách làm tai heo ngâm nước mắm giấm sả chua ngọt đơn giản

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo: 2 cái
  • Nước mắm: 300ml
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt đỏ: 2 quả
  • Giấm: 600ml
  • Tiêu hạt: 1 thìa cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Muối: 1 ít
  • Đường: 200g
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ đựng gia vị loại lớn
Nguyên liệu tai heo ngâm mắm
Nguyên liệu tai heo ngâm nước mắm. Ảnh: Internet

2.1.2. Sơ chế tai heo và các nguyên liệu

  • Tai heo cạo sạch, dùng muối và chanh xát đều để khử mùi hôi. Rửa lại với nước rồi ngâm tai heo với 200ml giấm khoảng 5 – 7 phút. Rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, để nguyên quả.
  • Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng và đập dập.
ngâm tai heo với giấm
Ngâm tai heo với giấm từ 5 – 7 phút. Ảnh: Internet
  • Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho tai heo vào luộc khoảng 20 – 25 phút. Vớt ra ngâm nước đá lạnh tầm 10 phút để tai heo trắng và giòn.
  • Sau đó lấy tai heo ra để ráo nước rồi đem thái thành từng sợi mỏng dài vừa ăn.
thái tai heo
Luộc tai heo và thái sợi mỏng dài vừa ăn. Ảnh: Internet

2.1.3. Cách nấu nước mắm làm tai heo ngâm chua ngọt đúng chuẩn

  • Đổ khoảng 400ml nước, 400ml giấm cùng nước mắm và đường vào nồi. Khuấy tan đều rồi bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn. Tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô ráo rồi cho tai heo, sả, ớt, tỏi, hành tím và tiêu hạt vào trộn đều. Đổ hỗn hợp nước mắm vào và đậy kín nắp.
  • Ngâm tai heo với nước mắm từ 2 – 3 ngày thì gắp ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm đơn giản
Ngâm tai heo với nước mắm từ 2 – 3 ngày. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm tai heo cuộn ngâm nước mắm đẹp mắt

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo: 2 cái (1kg)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt: 5 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Giấm: 150ml
  • Nước mắm: 700ml
  • Muối, đường, hạt tiêu: 1 ít
  • Hũ thủy tinh sạch, khô ráo
Nguyên liệu tai heo cuộn ngâm nước mắm
Nguyên liệu để làm tai heo cuộn ngâm nước mắm. Ảnh: Internet

2.2.2. Sơ chế tai heo và các nguyên liệu

  • Tai heo mua về cạo sạch lông, chà xát với 1 thìa canh muối và rửa lại nước sạch. Như vậy sẽ giúp khử hết mùi hôi và loại sạch bụi bẩn.
  • Sau đó mang tai heo trụng sơ với nước sôi trong khoảng 5 phút rồi xả lại nước sạch và để ráo. Cuộn tai heo lại, dùng dây quấn đều và buộc chặt lại.
  • Sả bóc vỏ già bên ngoài, đập dập và cắt khúc khoảng 2 đốt tay. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ớt bỏ cuống, cắt miếng nhỏ.
cuộn tai heo
Tai heo làm sạch, dùng dây cuộn chặt lại. Ảnh: Internet
  • Đổ 2 lít nước vào nồi cùng phần sả, hành tím, gừng, tai heo và 1 thìa cà phê muối. Bắc lên bếp luộc với lửa nhỏ khoảng 45 phút.
  • Khi thấy tai heo có màu trắng ngà, thịt săn lại thì vớt ra. Cho vào tô gồm hỗn hợp nước đá lạnh và nước cốt chanh, ngâm 10 phút.
Luộc tai heo cuộn
Luộc tai heo với lửa nhỏ khoảng 45 phút. Ảnh: Internet

2.2.3. Cách nấu nước mắm làm tai heo cuộn ngâm chua ngọt ngày Tết

  • Đổ khoảng 300ml nước lọc, 700g đường và 600ml nước mắm vào nồi. Bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa.
  • Khi hỗn hợp nước mắm có hiện tượng sôi lăn tăn thì cho giấm vào.
  • Đun tiếp 2 – 3 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp, để nước mắm nguội hẳn.
Nấu nước mắm
Nấu nước mắm đường. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh cao hơn miếng tai heo rửa sạch, để khô ráo. Sau đó cho tai heo vào cùng tỏi băm, ớt và 2 thìa canh hạt tiêu.
  • Tiếp theo múc từ từ nước mắm vào đến khi ngập tai heo, đậy kín nắp và ngâm từ 2 – 3 ngày là có thể dùng được.
  • Cuối cùng gắp tai heo cuộn ngâm mắm ra, cắt dây và thái thành miếng mỏng vừa ăn. Trình bày ra đĩa sao cho đẹp mắt và thưởng thức.
 tai heo cuộn ngâm nước mắm
Tai heo cuộn ngâm nước mắm vừa ngon vừa đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Tai heo ngâm nước mắm ăn với gì là ngon nhất?

  • Tai heo ngâm nước mắm có màu sắc hấp dẫn, thơm mùi hành tỏi và nước mắm. Khi ăn lại giòn sần sật, đậm đà hương vị lại có chút cay của tiêu, ớt.
  • Món tai heo ngâm này ăn với bún tươi hoặc cơm nóng đều rất ngon. Hoặc có thể cuộn với bánh tráng, bún, rau sống và chấm nước mắm ớt.
  • Ngoài ra tai heo ăn kèm với ít dưa hành muốicủ kiệu ngâm ngày Tết làm món nhắm với bia rượu cũng cực hợp đấy.

4. Một số mẹo làm tai heo ngâm nước mắm giòn ngon, để được lâu đúng cách

  • Tai heo có thể luộc cùng với gừng đập dập và hành tây bổ đôi để thơm hơn. Sau đó ngâm ngay vào tô nước đá lạnh cùng nước cốt chanh để tai heo được ngon giòn.
  • Nước mắm phải để thật nguội mới đem ngâm, vì nếu còn ấm hoặc nóng thì tai heo ngâm dễ bị hư.
  • Nếu mắm ngâm còn dư thì có thể bảo quản trong tủ lạnh, lúc cần chỉ cần đổ vào để ngâm tai heo. Vì khi ăn thì lượng nước mắm ngâm trong hũ cũng sẽ vơi đi.
  • Hũ thủy tinh nên chần sơ qua nước sôi vài lần để đảm bảo sạch sẽ, không dính bụi bẩn và nhớ lau thật khô để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của tai heo.
Ngâm tai heo với nước đá
Sau khi luộc ngâm tai heo với nước đá sẽ giúp giòn ngon hơn. Ảnh: Internet

Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc và thao tác đơn giản, các chị em đã dễ dàng có ngay một đĩa tai heo ngâm mắm thơm ngon, hấp dẫn rồi nhé. Bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi ăn kèm với tai heo giòn dai, đậm vị này đấy. Chúc bạn thực hiện thành công sau khi tham khảo những cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt chuẩn vị miền Trung chi tiết trên đây nhé!

Lê Vy