1. Cách làm thạch viên phô mai tươi mềm béo, ngọt thơm khó cưỡng
Cách làm thạch phô mai tươi này đang là kiểu biến tấu mới lạ đang được nhiều người tìm kiếm. Thay vì theo cách truyền thống là miếng thạch rau câu có nhân phô mai ở giữa thì bạn chỉ cần cắt phô mai thành miếng vừa ăn. Sau đó lăn qua lớp mỏng đường và bột năng là xong. Vô cùng đơn giản phải không nào, cùng tham khảo xem nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Phô mai con bò cười: 12 miếng
- Bột năng: 70g
- Đường cát: 150g
- Đường xay: 75g
1.2. Cắt phô mai và lăn qua đường, bột năng
- Đầu tiên, lấy phô mai ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Có thể để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 – 2 giờ cho cứng lại, như vậy sẽ giúp cắt phô mai dễ dàng hơn.
- Sau đó chuẩn bị một đĩa đường bột và bột năng rồi lăn từng viên phô mai qua một lớp đường bột. Trong lúc lăn thì dùn 3 đầu ngón tay vo phô mai thành viên tròn.
- Tiếp đến lại lăn viên phô mai qua bột năng và để 3 – 5 phút cho đường tan. Lại lăn tiếp qua bột năng thêm lần nữa thì xếp ra đĩa.
1.3. Cách làm thạch rau câu nhân phô mai tươi ngon
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và thả viên phô mài vào.
- Dùng môi khuấy đều và nhẹ để phô mai không bị dính vào nhau.
- Luộc phô mai khoảng 5 phút đến khi thấy lớp vỏ màu trong là được. Sau đó chuyển phô mai ngâm vào tô nước lạnh.
- Cho đường cát vào tô thêm 150ml nước lọc và khuấy tan đều. Rồi cho viên phô mai vào ngâm đến khi dùng là được.
- Thạch phô mai tươi có lớp vỏ bột năng bên ngoài dẻo dai, còn phần nhân bên trong lại mềm béo và ngọt dịu. Nếu dùng kèm với trà sữa thì ngon tuyệt.
2. Cách làm thạch phô mai tươi bằng bột rau câu ngon giòn, đẹp mắt
Để món trà sữa của bạn trông ngon miệng và hấp dẫn hơn thì có thể làm thạch phô mai hình bi tròn xinh xắn, nhiều màu sắc. Không những thế ăn ngon giòn cực đã hòa quyện với nhân phô mai béo ngậy.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Phô mai con bò cười: 3 miếng
- Bột rau câu dẻo: 10g
- Đường trắng: 150g
- Nước sting dâu tạo màu đỏ: 100ml
- Nước ép trái cây twister tạo màu vàng: 100ml
- Siro bạc hà tạo màu xanh: 100ml
- Nước lọc: 600ml
- Dụng cụ: khuôn làm đá hình tròn
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
- Cho bột rau câu và đường vào tô trộn đều.
- Nước lọc chia làm 3 phần đều nhau, mỗi phần 200ml dùng để làm thạch rau câu màu đỏ, vàng, xanh.
- Phô mai bóc vỏ ngoài, cắt khối nhỏ và trước khi cắt nên cho vào tủ đá để tạo độ cứng cho phô mai giúp dễ cắt hơn.
2.3. Cách làm thạch phô mai tươi từ bột rau câu
- Đổ 200ml nước vào nồi, thêm nước sting và 3 thìa canh hỗn hợp bột rau câu vào. Bắc lên bếp vừa đun sôi vừa khuấy đều.
- Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, vớt bọt nổi lên bề mặt và đun thêm vài phút nữa thì có thạch màu đỏ. Với thạch màu vàng và xanh lá cũng thực hiện tương tự.
- Mỗi khi nấu xong một nồi thạch thì dùng môi múc lần lượt vào khuôn hình tròn. Chỉ đổ 1/2 khuôn, để cho thạch hơi đông thì cho phô mai vào và đổ thạch đầy khuôn, đậy nắp lại.
- Sau 30 phút thạch đã đông thì lấy từng viên thạch ra đĩa và thưởng thức. Và ngon nhất là cho vào cốc trà sữa để ăn kèm.
- Nếu muốn ăn ngon hơn thì sau khi thạch nguội bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra ăn. Lúc đó thạch sẽ vừa giòn vừa mát mà nhân phô mai cũng dẻo ngon hơn.
3. Hướng dẫn cách làm thạch phô mai tươi bằng gelatin
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Phô mai con bò cười: 5 miếng
- Whipping cream: 250ml
- Sữa tươi không đường: 360ml
- Đường: 10 thìa ăn cơm
- Bột gelatin: 2,5 thìa cà phê + 1 thìa ăn cơm
- Dụng cụ: rây lọc, khuôn đựng
3.2. Cách làm thạch phô mai tươi ngon bằng gelatin
- Phô mai con bò cười cho vào tô, thêm chút nước và tán nhuyễn. Sau đó đem hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 20 giây và tán nhuyễn thêm lần nữa.
- Cho gelatin vào chén cùng 15ml nước, cũng đem hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây. Lấy ra khuấy tan đều hỗn hợp.
- Hòa tan whipping cream với sữa tươi không đường rồi cho vào nồi. Thêm hỗn hợp phô mai và đường vào bắc lên bếp đun.
- Đun với lửa vừa phải để sôi lăn tăn chứ không quá sôi rồi cho hỗn hợp gelatin vào, vừa đun vừa khuấy đều và tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp thạch qua rây lọc cho mịn rồi đổ vào khuôn, để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 6 giờ.
- Sau khi thạch phô mai đã đông thì lấy ra, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào trà sữa uống cùng đều ngon.
Mách bạn: Bạn có thể thêm bột socola hoặc bột trà xanh vào bột gelatin nếu muốn ăn thạch phô mai trà xanh, socola.
4. Cách sử dụng, bảo quản và giá trị dinh dưỡng của phô mai tươi
- Thạch phô mai tươi ngon nhất là khi dùng chung sữa chua dẻo hoặc trà sữa.
- Nếu dùng không hết có thể bảo quản thạch phô mai bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy dùng được đến 3 – 4 ngày.
- Trong phô mai tươi có chứa nhiều protein, calo, chất béo tự nhiên, omega-3, chất đạm, phospho, acid folic, vitamin A, B2, B12, D3,…
- Vì vậy phô mai có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ sung năng lượng, giúp chắc xương, tăng cường miễn dịch, ngăn chặn lão hóa, phòng chống ung thư,…
Trên đây là 3 cách làm thạch phô mai tươi ngon béo, hấp dẫn có thể dễ dàng tự làm tại nhà. Vào những hôm cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể làm món thạch này cho bé ăn vặt hoặc thưởng thức cùng với trà sữa đều ngon không kém. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại vừa tiết kiệm chi phí so với việc mua ngoài hàng quán đấy. Chúc bạn thực hiện thành công với những hướng dẫn chi tiết trên.
Lê Vy