1. Chọn nguyên liệu làm món thịt rang cháy cạnh

Khi tìm kiếm cách làm thịt rang cháy cạnh bạn sẽ thấy có rất nhiều kiểu được giới thiệu. Tuy nhiên, dù làm theo cách nào thì phần chọn nguyên liệu bạn cần đáp ứng đủ những phần sau:

  • Thịt heo ba chỉ khoảng 300 gram (với gia đình 4 thành viên, có thể tăng thêm tùy theo nhu cầu).
  • Hành ta (hoặc hành tím), tỏi: Mỗi loại 1 củ vừa (có hành ta sẽ thơm hơn, đậm đà hơn).
  • Gia vị đi kèm: nước mắm nhĩ, hạt tiêu, hạt nêm, đường…
  • Dụng cụ nấu món thịt rang cháy cạnh: Chảo chống dính có lòng sâu để rang.
cách làm thịt rang cháy cạnh
Chọn thịt heo ba chỉ tươi ngon để làm món thịt rang cháy cạnh. Ảnh: Internet

2. Cách sơ chế món thịt rang cháy cạnh

Bất kỳ món ăn nào cũng cần sơ chế, với riêng món thịt heo rang cháy cạnh, bạn nên làm theo 4 bước sau:

  • Thịt heo mua về rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
  • Thái thịt thành các lát mỏng cỡ 0,5 cm.
  • Hành ta, hành tím tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ để riêng một chén.
  • Pha 3 muỗng nước mắm nhĩ, cùng 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muống hạt nêm để riêng một chén.

Một số mẹo khi sơ chế làm thịt rang cháy cạnh:

  • Thịt rửa sạch xong nên chần qua nước sôi tầm 30 giây để thịt săn lại, vừa làm sạch vừa dễ thái mỏng hơn.
  • Muốn miếng thịt ngon, đẹp mắt cần dùng dao thái thịt sắc. Với dao thái cùn sẽ biến những miếng thịt xiên, vẹo, nhìn rất không ấn tượng, nhất là khi nhà có khách.
  • Thịt nên thái mỏng khoảng nửa cm, nếu thái quá dày gia vị sẽ khó ngấm, ăn bị dai, không ngon. Ngược lại thái quá mỏng sẽ dễ thành món “thịt cháy”.
  • Không nên ướp thịt với gia vị trước, trong khi nấu sẽ nêm trực tiếp sau (một số hướng dẫn khác có bước ướp gia vị, tuy nhiên theo chúng tôi nếu ướp trước sẽ rất dễ biến thành món thịt kho. Hơn nữa, việc tẩm ướp gia vị thường phù hợp với món nướng hơn).
thịt rang cháy cạnh
Thái thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ tầm 0,5 cm để miếng thịt rang ngon hơn. Ảnh: Internet

3. Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đúng điệu

Để có món thịt rang cháy cạnh ngon đúng điệu, màu sắc hấp dẫn bạn cần làm theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa làm nóng chảo. Khi thịt đã thái vào chảo thì giảm lửa nhỏ, đảo đều tay rang để mỡ từ thịt chảy ra. Chú ý, không cần thêm dầu ăn, mà nên để “mỡ nó rán nó” sẽ ngon hơn. Thời gian rang khoảng 15 phút, tùy vào lượng thịt dùng trong gia đình.

Bước 2: Khi thấy thịt đã nổi lên màu vàng ở các cạnh thì cho phần tỏi, hành tím đã băm vào phi thơm. Lưu ý, nếu thịt tiết ra nhiều mỡ thì nên chắt bớt ra ngoài, chỉ chừa lại một ít để phi hành, tỏi. Tránh tình trạng dư mỡ, món ăn dễ bị ngán.

Bước 3: Cho một thìa cà phê đường vào đảo đều. Chừng 1 phút sau cho hỗn hợp nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm đã pha ở trên vào chảo, chỉnh lửa vừa, đảo nhanh tay. Chờ thấy thịt ngả sang màu cánh gián, nước sền sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn. Lấy thịt rang ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay, lá chanh, sả, hoặc hành lá (tùy theo sở thích), ăn kèm với cơm nóng.

Yêu cầu món thịt rang cháy cạnh đạt chuẩn:

  • Thịt phải có có màu cánh gián, hành tỏi ngả màu vàng, hương thơm ngậy.
  • Miếng thịt ra săn, lớp mỡ nhìn trong, các cạnh hơi sém vàng, không quá cháy.
  • Khi thưởng thức thịt rang cháy cạnh phải dai dài, giòn giòn, vị mặn, ngọt vừa phải.
làm thịt rang ngon
Để có món thịt rang cháy cạnh ngon cần làm đúng các bước trên. Ảnh: Internet

4. Một vài lưu ý trong cách làm thịt rang cháy cạnh

Thịt rang cháy cạnh là món ăn phổ biến nhất đều có ở ba miền Bắc, Trung, Nam. Tùy vào khẩu vị mỗi vùng miền mà gia vị nêm nếm sẽ khác nhau. Ví dụ với người miền Bắc, cách làm thịt rang cháy cạnh của họ khá độc đáo khi có thêm ít lá chanh xắt nhuyễn rắc lên dĩa thịt. Với người miền Nam, món thịt rang cháy cạnh khác biệt ở cách thái thành từng lát vuông, và vị khá ngọt. Trong khi đó, người miền Trung ưa cách làm món thịt rang cháy cạnh có vị mặn, cay một chút do dùng nhiều gia vị.

Tuy nhiên, dù miền nào thì trong mọi cách làm thị rang cháy cạnh cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Phải dùng thịt heo ba chỉ để làm món thịt rang cháy cạnh. Ba chỉ tức loại thịt có 3 lớp da, thịt mỡ, thịt nạc xen lẫn nhau. Còn các loại thịt toàn nạc hay toàn mỡ sẽ không đúng điệu món thịt heo cháy cạnh (nhiều mỡ sẽ ngán, nhiều nạc sẽ khô).
  • Thịt heo càng tươi càng ngon. Kinh nghiệm chọn mua thịt heo là chọn miếng thịt nhìn khô ráo, màu sắc tươi đỏ, thớ thịt đều, da có độ đàn hồi tốt khi ấn ngón tay vào.
  • Chọn miếng thịt da mỏng, lớp mỡ trong, tỷ lệ nạc mỡ tầm 30 – 40 % là ngon nhất.
  • Món ăn kèm thịt rang cháy cạnh: Dưa cải muối chua, kim chi, cà pháo canh cua rau đay…
Thịt rang cháy cạnh ngon đúng điệu phải có màu cánh gián, lớp mỡ trong, lớp nạc béo. Ảnh: Internet

5. Lời kết

Còn rất nhiều cách làm thịt rang cháy cạnh bắt mắt. Ở bài viết này, Chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Cachlam.com.vn muốn giới thiệu đến bạn cách làm món thịt rang cháy cạnh đơn giản nhất, dễ hợp khẩu vị với nhiều người nhất. Hy vọng thông tin này sẽ thật hữu ích và giúp bạn có thêm một món ngon, hấp dẫn, thật “đưa cơm”, lại thực hiện nhanh cho thực đơn của gia đình nhé.

Đức Lộc tổng hợp