1. Hướng dẫn cách làm tôm khô ngon mềm tại nhà kiểu Cà Mau

Người dân xứ Cà Mau có cách làm các món khô rất độc đáo, nhất là tôm khô. Chính vì thế mỗi khi nhắc đến các món khô người sành ăn nhất bao giờ cũng ngợi ca xứ Cà Mau. Ở phần này bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm khô chuẩn vị nhất theo kinh nghiệm của người dân miền đất này. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

1.1. Nguyên liệu

Theo kinh nghiệm của người dân Cà Mau để làm tôm khô có thể chọn nhiều loại tôm khác nhau (tôm sú, tôm thẻ…). Về cơ bản làm món tôm khô bạn không cần chọn tôm quá đắt tiền. Quan trọng hơn là bạn chọn được tôm thật tươi, tôm còn sống và mỗi con dài cỡ 7 cm là tốt nhất. Tất nhiên phần nguyên liệu bạn cũng có thể chọn tôm nhỏ cỡ 2 cm.

  • 8 kg tôm tươi (để làm được khoảng 1 kg tôm khô).
  • Muối
  • Phèn chua
nguyên liệu
Mua tôm thật tươi để làm tôm khô ngon đúng vị. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm món tôm khô nguyên vỏ tại nhà

Để làm món tôm khô ngon tại nhà bạn nhớ thực hiện đúng các bước như hướng dẫn sau nhé!

1.2.1. Sơ chế tôm nguyên vỏ

  • Bạn dùng 10 gram phèn chua đem tán mịn, sau đó hòa với nước. Sau đó cho toàn bộ tôm tươi vào ngâm trong dung dịch này khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo. Bước này bạn cần làm nhé để giúp tôm sạch nhớt, thịt tôm săn lại, đặc biệt là đối với tôm bạn mua ướp lạnh sẵn.
  • Với tôm sạch, tôm bạn nuôi hoặc mua được từ người quen bạn có thể bỏ qua bước này cũng được. Chỉ cần rửa bằng nước thường thôi.

1.2.2. Luộc tôm

  • Cho nước vào nồi chuẩn bị sẵn.
  • Pha vào một ít muối theo tỷ lệ 300 gram muối cho 1 lít nước.
  • Lưu ý: Nếu là tôm nước mặn thì bạn bớt muối đi một chút, khoảng 250 gram cho 1 lít nước là được.
  • Đun sôi nước muối, khi thấy nước sôi thì cho toàn bộ tôm tươi vào. Đảo đũa đều và đợi vỏ tôm ngả sang màu đỏ thì chờ thêm khoảng 2 phút nữa rồi vớt ra rỗ cho ráo nước.
  • Vớt tôm ra mâm lớn, sau đó trải mỏng tôm ra cho tôm nhanh khô hơn và không bị ứ nước, bị hôi.
luộc tôm làm khô
Luộc tôm với nước muối trước để làm khô. Ảnh: Internet

1.2.3. Cách làm tôm khô nguyên vỏ ngon mềm bằng phơi hoặc sấy

  • Nếu nơi bạn sống vào mùa nắng to, không khí ít bụi, nhiều cây xanh thì nên phơi tôm ngoài nắng. Cách làm là bạn cho tôm đã luộc ở trên ra phơi 4 đến 5 nắng đến khi thấy vỏ tôm vỡ vụn là tốt nhất. Tôm phơi nắng sẽ dai ngọt và mùi vị rất thơm. Lưu ý với cách phơi này bạn nên chuẩn bị vải mùng thưa để đậy lại nhé, tránh ruồi nhặng đậu vào. Ngoài ra, khi gom tôm lại và cất ở chỗ thoáng bạn đừng đậy kín quá nhé.
  • Nếu nơi bạn sống đang vào mùa mưa, hoặc nắng yếu, không khí nhiều bụi bặm thì nên dùng máy sấy hoặc lò nướng để làm tôm khô. Lưu ý bước này cần sấy thật khô, và chờ tôm nguội mới đem cất nhé.

Bí quyết làm tôm khô ngon: Tốt nhất là đem phơi nắng, vì phơi nắng sẽ khiến tôm chắc thịt, mùi thơm hấp dẫn, màu ửng đỏ đẹp mắt, tôm khô đồng đều từ ngoài vào trong.

1.2.4. Lột vỏ tôm và bảo quản tôm khô

  • Cho toàn bộ tôm đã phơi hoặc sấy vào một túi vải, lấy chày đập nhẹ và đều. Sau đó dùng tay bóc vỏ, sàng sẩy để lọc lấy phần thịt tôm rồi phơi thêm 1 – 2 nắng nữa để tôm khô và thịt săn chắc hơn. Nếu bạn mua được mẻ tôm to thì tốt nhất hãy dùng tay lột vỏ nhé để thành phẩm nhìn đẹp mắt hơn.
  • Bạn cũng có thể bỏ qua bước lột vỏ nếu thích dùng nguyên vỏ.
  • Lau sạch hũ thủy tinh và sấy khô nếu cần. Sau đó cho toàn bộ tôm khô thành phẩm đã nguội vào hũ. Nếu có túi hút ẩm bạn có thể đặt dưới đáy hũ thủy tinh. Cho hũ vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
  • Sản phẩm tôm khô đúng chuẩn người Cà Mau thường dai, có vị ngọt và màu đỏ tươi rất đẹp.
  • Món tôm khô bạn có thể dùng làm nhiều món ăn khác nhau tùy theo sở thích nhé. Ví dụ như gỏi tôm khô, canh bầu nấu tôm khô, làm kho quẹt, ăn kèm củ kiệu muối hoặc dưa chua..
cách làm tôm khô
Tôm khô để nguội cho vào hủ thủy tinh để bảo quản dùng lâu ngày. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý để làm và bảo quản tôm khô tại nhà

  • Nếu không mua được tôm to, bạn có thể dùng tôm hoặc tép loại dài khoảng 2 cm cũng được. Thành phẩm tôm khô sẽ khá nhỏ, hơi cứng và thường dùng để nấu canh hoặc súp sẽ thích hợp hơn.
  • Nếu bạn không thích dùng vỏ tôm có thể tận dụng làm phân hữu cơ cho các loại cây kiểng được trồng trong chậu nhé.
  • Tôm khô thành phẩm thì phải thật khô. Bước này đòi hỏi bạn phơi nắng hoặc sấy đúng chuẩn nhé. Nếu còn sót một vài con tôm hơi ẩm sẽ khiến cả hũ tôm nhanh bị hư đấy.
tôm khô
Tôm khô thành phẩm có màu sắc đẹp tự nhiên và hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

Với cách làm tôm khô ở trên bạn hoàn toàn có thể chế biến món ngon này cho cả nhà dùng rồi đấy. Hãy bắt tay thực hiện ngay để gia đình có thêm món vừa sạch vừa đảm bảo dinh dưỡng nhé. Ngoài món này bạn có thể tham khảo thêm cách làm ruốc tôm thơm ngọt tự nhiên mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó. Chúc bạn thành công với món ngon này!

Đức Lộc