Bạn có thể làm món bí đao luộc, canh bí đao hoặc nấu thành nước trà giải khát thanh nhiệt với nhiều cách khác nhau cũng rất hiệu quả. Chỉ với 1 cân bí đao mà thôi là bạn có thể nhận về hàng tá lợi ích tuyệt vời cho mình và gia đình. Khám phá ngay những cách nấu nước bí đao tốt cho sức khỏe qua bài viết sau đây nhé!

cách làm trà bí đao
Tự học cách làm trà bí đao đơn giản cho cả nhà thưởng thức. Ảnh: internet.

1. Cách làm trà bí đao phơi khô với lá dứa, đường phèn giảm cân tại nhà

1.1. Nguyên liệu

  • Bí đao (không quá non)
  • Nồi inox, dao, thớt, mâm/rổ…
  • 2 quả la hán
  • 20 gram rễ cây địa hoàng
  • Đường phèn
  • 1 bó lá dứa
  • 3 gram bông cúc sấy

1.2. Các bước làm trà bí đao phơi khô với lá dứa, đường phèn bông cúc

  • Bí đao rửa sạch, thái thành từng lát mỏng đều tay.
  • Xếp các lát bí đao vào mâm hoặc rổ, phơi nắng 2 – 3 ngày cho khô.
  • Đem bí đao đã phơi khô cho vào chảo, vặn nhỏ lửa, đảo đều đến khi bí có màu vàng đẹp, khô đều thì tắt bếp.
  • Bí đao vừa sao vàng xong, chờ nguội hẳn rồi cho vào hộp hoặc túi zip nilon để bảo quản.
  • Có thể cho bí đao khô vào ngăn mát tủ lạnh để tránh gây mốc hỏng.
phơi khô bí
Các bước làm trà bí đao phơi khô đơn giản tại nhà. Ảnh: internet.

1.3. Cách nấu trà bí đao và quả la hán, bông cúc đường phèn bổ mát

  • Quả la hán mua về bạn đem đập và tách quả ra.
  • Rễ cây địa hoàng cắt lát mỏng. Lá dứa rửa sạch, bó gọn lại.
  • Dùng bí đao khô vừa làm xong ở trên đem rửa sạch là được.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi với 3 lít nước lọc.
Nấu trà với lá dứa
Nấu trà bí đao với lá dứa, la hán quả và bông cúc, đường phèn bổ mát. Ảnh: internet.
  • Đun sôi ở lửa vừa, để khoảng 15 phút rồi ủ tiếp 15 phút nữa là được.
  • Thêm đường phèn vào cho ngọt vừa miệng.
  • Vớt bỏ phần xác và lọc lại trà bí đao qua túi vải hoặc rây lược.
  • Để hỗn hợp trà nguội hẳn, bạn đong vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Trà bí đao la hán quả
Trà bí đao la hán quả bông cúc đã sẵn sàng thanh nhiệt cho cả nhà. Ảnh: internet.

2. Cách làm trà bí đao bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn tiện lợi

Nếu bạn sống ở thành phố, không có điều kiện ánh sáng tốt để phơi nắng bí đao, bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu thay cho cách phơi nắng. Với cách làm này, thời gian làm bí đao khô sẽ được rút ngắn hơn nhiều, giúp hạn chế sự tiếp xúc với vi khuẩn và khói bụi trong không khí.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 quả bí đao già hoặc non
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu, dao, thớt, nạo,…

2.2. Cách nấu nước trà bí đao bằng nồi chiên không dầu

  • Bí đao già rửa sạch, bào vỏ ngoài, cắt đôi quả ra, để ruột không bỏ.
  • Còn nếu dùng bí đao non thì nên bỏ ruột để không bị đắng nước.
  • Thái bí đao đều tay thành các lát mỏng cỡ 0.5 cm.
  • Cho tất cả lát bí đao vào nồi chiên không dầu.
  • Cài đặt nhiệt độ vừa phải để sấy bí cỡ 10 phút rồi tắt nồi và đảo qua.
  • Nếu bí đao chưa khô hoàn toàn thì bật nồi thêm 5 phút là được.
  • Cho bí đao sấy đã nguội vào lọ thủy tinh kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
làm trà bí đao bằng nồi chiên không dầu
Phơi khô trà bí đao bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: internet.

3. Cách làm trà bí đao hạt Chia giảm cân giữ dáng vô cùng hiệu quả

3.1. Nguyên liệu

  • Bí đao già: 1 kg
  • Hạt Chia: 3 gram
  • Đường phèn: 300 gram
  • Lá dứa: 45 gram
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê muối
  • Thục địa: 10 gram
  • La hán quả: 1 trái
  • Mía lau: 2 khúc
  • Sương sáo
nguyên liệu làm trà bí đao
Chuẩn bị nguyên liệu làm trà bí đao hạt Chia tại nhà. Ảnh: internet.

3.2. Cách làm trà bí đao hạt Chia sương sáo mía lau không bị chua, không bị đắng

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm trà bí đao

  • Bí đao già rửa sạch, cắt khoanh tròn cỡ 2cm, không gọt vỏ.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo và thắt gút lại cho dễ vớt ra khi nấu.
  • Mía lau đem nướng trước để tạo mùi thơm và vị ngọt cho thức uống. Sau đó rửa sạch để ráo, chẻ mía thành khúc dài theo chiều dọc.
  • La hán quả rửa sạch, đập vụn. Thục địa rửa sạch, cắt thành lát.

3.2.2. Cách làm trà bí đao hạt Chia sương sáo

  • Cho bí đao, thục địa, la hán quả, muối vào nồi với 3 lít nước, đun lửa vừa và không đậy nắp.
  • Nấu càng lâu thì nước trà càng ngon. Khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm lá dứa vào nấu thêm 1 giờ.
  • Chờ trà bí đao sôi, bạn ngâm hạt Chia với nước lọc cho nở ra.
Nấu trà bí đao
Nấu trà bí đao với các nguyên liệu có sẵn. Ảnh: internet.
  • Khi nước đã chuyển sang màu nâu nhạt, bí mềm rục thì vớt bí ra bỏ.
  • Tiếp theo, cho đường phèn vào nấu đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Nếu không thích uống ngọt bạn có thể không cho đường vào.
  • Lọc nước bí đao qua rây để lấy phần nước trong.
  • Cho nước cốt bí đao ra ly, pha với tỷ lệ cốt bí đao và nước lọc 1:3.
  • Bạn có thể thêm đá lạnh và hạt Chia, sương sáo tùy sở thích.
trà bí đao Chia
Cho trà bí đao vào ngăn mát tủ lạnh sẽ uống càng ngon hơn. Ảnh: internet.

4. Cách nấu trà bí đao và gừng giảm cân

4.1. Nguyên liệu

  • Bí đao: 150 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Muối: 1 muỗng cà phê nhỏ
  • Vỏ quýt khô: 1 gram
Bí đao và gừng
Bí đao và gừng là những nguyên liệu rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh: internet.

4.2. Hướng dẫn cách làm trà bí đao gừng không bị chua đắng

  • Bí đao rửa sạch, để vỏ và xắt thành từng miếng nhỏ.
  • Gừng cạo sạch bẩn, rửa và xắt lát mỏng.
  • Đun nồi nước sôi, cho gừng, vỏ quýt khô và bí đao vào để lửa nhỏ.
  • Khi bí đao chín ra nước thơm thì thêm muối tinh vào, đợi nước sôi rồi tắt bếp.
  • Nước trà bí đao nguội cho vào chai, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.
trà bí đao giảm cân
Trà bí đao và gừng giúp bạn giảm mỡ bụng hiệu quả. Ảnh: internet.

Hy vọng, với 4 cách làm trà bí đao siêu đơn giản tại nhà kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp các bạn có được cân nặng như mong muốn. Bạn còn chờ gì nữa, cùng nhau áp dụng những cách giảm cân bằng nước bí đao như bài viết đã chia sẻ nhằm mang lại vóc dáng thon thả, khoẻ mạnh cho cả gia đình mình nhé!

Bích Tuyền