1. Hướng dẫn nấu canh chua hàu thơm ngon, không bị tanh

Một trong những cách nấu canh hàu phổ biến nhất chính là nấu chua. Vì hầu vốn tính tanh nên khi nếu chua sẽ khử được vị này. Tuy vậy, để nấu món canh chua hàu không đơn giản như nấu món canh chua cá. Để ngon và chuẩn vị nhất bạn phải tốn kha khá công sức đấy. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi.

1.1. Nguyên liệu nấu canh chua hàu

  • Hàu thịt 200 gram (dành cho khoảng 4 người ăn, bạn có thể tăng số lượng nếu thêm người nhé).
  • Thơm nửa trái
  • Cà chua 2 trái
  • Me chua 50 gram
  • Ớt tươi 1 trái
  • Hành lá 10 gram
  • Hành tím 1 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
nguyên liệu
Những nguyên liệu cần có để nấu canh chua hàu. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu canh hàu tại nhà với cà chua, dứa

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu canh hàu

  • Hàu thịt mua về bạn đem rửa lại cho hết cát bên trong. Lưu ý, nếu hàu còn sót vỏ cứng thì dùng dao bỏ hết nhé.
  • Hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau cỡ 4 hoặc 6 tùy thích.
  • Thơm đem rửa sạch, cắt miếng.
  • Ớt và hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
  • Me thì bạn cho vào chén, thêm nước ấm sau đó lọc lấy phần nước cốt, bỏ hạt đi.

1.2.2. Cách nấu canh chua dứa với hàu

  • Bật bếp, cho nồi nấu canh lên và đun nóng 2 thìa dầu ăn. Sau đó cho hành tím thái mỏng ở trên vào phi thơm.
  • Khi hành đã thơm, bạn cho cà chua vào xào, dùng đũa đảo đều cho đến khi cà chua chín mềm.
  • Tiếp đó, bạn cho toàn bộ hàu đã làm sạch vào. Nêm nửa muỗng hạt nêm, một chút thái lát vào xào cùng với hàu. Xào khoảng 5 phút trên lửa lớn đến khi hàu săn lại.
  • Cho vào nồi khoảng 1,5 tô nước lọc. Đợi canh hàu sôi lần đầu thì bạn vớt bọt bỏ đi để nước canh trong hơn.
  • Tiếp đó bạn cho thơm vào nấu. Đợi canh sôi lại lần hai thì bạn cho nước cốt me vào. Lưu ý bước này bạn cho nước cốt me vào từ từ, vào cho vào vừa nếm để căn chỉnh độ chua thích hợp nhé.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun chừng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc canh hàu ra tô, sau đó rắc hành lá lên trên và ăn cùng cơm khi canh còn nóng.
xào hàu nấu canh
Hàu cần được xào chín trước khi nấu canh. Ảnh: Internet
  • Món canh hàu ngon phải có vị ngọt và chua thanh tự nhiên. Khi ăn thịt hàu béo, mềm và không bị dai. Canh hàu không có vị tanh.
canh hàu nấu chua
Món canh chua hàu thanh nhiệt, thích hợp ăn vào mùa hè. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu canh hàu với cải bẹ xanh béo và lạ miệng

Trong các cách nấu canh hàu thì cách nấu với cải bẹ xanh là khó hơn cả. Vì hàu như chúng ta biết manh vị tanh cao, nếu nấu chua dễ khử mùi, còn nấu với cải bẹ xanh thì cần phải làm gì? Trong phần này bài viết Cachlam sẽ hướng dẫn bạn nấu canh hàu với rau cải bẹ xanh mà không bị tanh. Hãy chú ý kỹ các phần như chúng tôi hướng dẫn nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hàu sữa 300 gram
  • Cải bẹ xanh 400 gram
  • Gừng 1 củ
  • Hành tím 1 củ
  • Hành lá 10 gram
nguyên liệu nấu canh hàu
Nguyên liệu nấu món canh hàu với cải bẹ xanh tại nhà. Ảnh: Internet

2.2. Các bước nấu canh hàu với cải bẹ xanh không bị tanh

Để có món canh hàu nấu với cải bẹ xanh không bị tanh, béo và thơm ngon nhất, bạn hãy thực hiện các bước như sau.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu tươi mua về bạn cần rửa sạch với nước tầm 3 lần cho thật sạch cát. Với hàu còn sống hãy dùng dao có mũi cứng để bỏ hết vỏ nhé.
  • Cải bẹ xanh bạn rửa sạch. Sau đó đem ngâm toàn bộ trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ tàn thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp tục rửa sạch sau khi ngâm và cắt khúc vừa ăn.
  • Gừng bạn gọt vỏ, dùng dao thái sợi nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, giữ lại đầu hành, còn lại cắt nhỏ.
  • Hành tím bỏ vỏ, thái mỏng.
sơ chế hàu
Hàu cần sơ chế bằng cách rửa nhiều lần cho sạch cát bên trong. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu canh hàu với cải bẹ xanh

  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, đun sôi 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho hành tím và gừng đã sơ chế vào nồi và phi thơm lên.
  • Sau đó cho toàn bộ hàu đã làm sạch vào xào. Khi thịt hàu hơi săn lại thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, ít tiêu. Sau đó đổ vào 1,5 tô nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi bạn tiến hành vớt bọt để nước canh hàu được trong.
  • Khi canh sôi lại lần thứ hai thì bạn cho toàn bộ cải bẹ xanh vào nấy. Đảo đều cho phần cải được chín đều, cho thêm vào nồi một ít hành và nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nước sôi lại thì tắt bếp.
canh hàu nấu cải bẹ xanh
Món canh hàu nấu cải bẹ xanh thơm mát và rất ngon. Ảnh: Internet

2.2.3. Yêu cầu thành phẩm món canh hàu nấu cải bẹ xanh

  • Món canh hàu với cải bẹ xanh không còn vị tanh, có vị nhẩm đắng của cải bẹ xanh.
  • Thịt hàu chín mềm, ngọt và có độ béo nhất định.
  • Món canh này có hương thơm nồng của gừng nhưng không quá cay.

Ở trên là hai cách nấu canh hàu tại nhà mà chúng tôi vừa hướng dẫn. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể chọn một trong hai cách để thực hiện tại nhà bạn nhé. Theo chúng tôi, món canh chua hàu sẽ dễ thực hiện hơn cả nên bạn có thể áp dụng ngay trong bữa cơm tối nay của gia đình nha. Chúc bạn thành công với món ăn ngon thanh mát này!

Đức Lộc