1. Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi đơn giản

Gà chiên mắm tỏi được rất nhiều tín đồ mê thịt gà ưa thích. Món ăn không chỉ mang đến sự thơm ngon mà còn mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động tích cực. Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món gà luộc, xào, gà xé phay,… hãy cùng “đổi gió” với món gà sốt mắm tỏi đậm đà dưới đây nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram cánh gà
  • 2 củ tỏi
  • 3 quả ớt trái
  • Nước mắm ngon
  • Đường
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, dưa leo, rau thơm, cà chua.
Nguyên liệu cánh gà
Để làm món cánh gà chiên mắm tỏi bạn nên chọn nước mắm loại ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi đơn giản

1.2.1. Sơ chế cánh gà và các nguyên liệu khác

  • Cánh gà mang chà xát với muối và chanh rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần, để ráo.
  • Tùy theo sở thích bạn có thể chặt cánh gà làm đôi hoặc giữ nguyên. Nếu chặt bạn hãy chặt theo phần các khớp chia làm 3 phần vừa miệng và dễ ăn.
  • Tiếp theo bạn cho cánh gà vào nồi hấp cách thủy hấp khoảng 10 phút rồi lấy ra. Việc hấp trước sẽ giúp cánh gà giữ được vị ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị và nhanh chín hơn. Điều này cũng tránh tình trạng khi chiên dễ bị cháy ở ngoài còn bên trong chưa chín.
  • Phần tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt băm nhỏ. Các loại rau sống như xà lách, rau thơm rửa sạch để ráo nước.
  • Dưa leo gọt sơ vỏ, cà chua rửa sạch thái thành các lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu rau sống gà
Gà mang rửa sạch, hấp chín trước khi chiên sẽ nhanh chín và ngon hơn. Ảnh: Internet

1.2.2. Chiên cánh gà

  • Đặt chảo chống dính lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải.
  • Khi dầu nóng bạn bỏ cánh gà đã hấp vào chiên vàng đều hai mặt. Nếu muốn gà giòn tan chín đều hơn bạn hãy chiên ngập dầu.
  • Khi gà chuyển màu vàng ươm bạn hãy gấp cánh gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

1.2.3. Pha nước sốt làm gà chiên mắm tỏi ớt

  • Bạn hãy bỏ vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 4 cà phê tỏi và 1 thìa cà phê ớt, 1 thìa cà phê tiêu xay. Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng tỏi, ớt, tiêu cho phù hợp. Khuấy đều tay cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt hòa quyện vào nhau.
  • Tiếp theo bạn bắt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi tỏi băm. Khi tỏi vàng thơm dậy mùi thì hạ lửa cho hỗn hợp nước mắm đường vừa pha vào. Nước mắm sôi lên bạn cho gà đã chiên vào đảo trộn đều tay. Khi gà chiên thấm gia vị, nước mắm sền sệt lại thì tắt bếp.
Cách làm gà chiên mắm tỏi
Trộn gà và sốt trên lửa nhỏ đến khi chúng sền sệt thì tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Bạn hãy xếp rau xà lách, rau thơm phía dưới. Tiếp theo là lớp dưa leo và cà chua, để lên phía trên phần cánh gà chiên nước mắm cho đẹp mắt. Chắc chắn món ăn sẽ khiến cả nhà mê mệt, vừa ăn vừa gật gù khen tấm tắc.
Cánh gà chiên mắm tỏi
Cánh gà chiên mắm tỏi thấm vị đậm đà ăn cùng cơm trắng cực bắt. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cánh gà rán nước mắm tỏi mật ong hấp dẫn

Gà chiên vàng giòn kết hợp với xốt tỏi mật ong hấp dẫn sẽ khiến bạn mê mẩn. Món ăn thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình hay cả các bàn tiệc sang trọng. Tuy nhiên món ăn lại không đòi hỏi cách thực hiện phức tạp. Theo đó dù bạn có mới chập chững tập tành nấu bếp cũng có thể dễ dàng thành công với món gà chiên mắm tỏi mật ong này.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 8 cái cánh gà (tùy theo số lượng người ăn bạn có thể điều chỉnh phù hợp)
  • Nước mắm ngon
  • 2 củ tỏi băm
  • Mật ong
  • Bột năng
  • Đường
  • Tiêu xay
Nguyên liệu gà
Cánh gà bạn lựa loại hồng tươi, da không bị nhớt và mùi hôi lạ. Ảnh: Internet

2.2. Các bước làm cánh gà chiên nước mắm tỏi mật ong

2.2.1. Sơ chế và ướp cánh gà

  • Cánh gà xát muối chanh rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Bỏ gà vào nước sôi chân sơ rồi vớt ra ngoài để khử mùi hôi.
  • Ướp cánh gà với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp ướp khoảng 30 phút cho thấm vị.
  • Bạn phủ cánh gà đã ướp với 1 lớp bột năng để khi chiên da gà giòn, không bắn dầu.

2.2.2. Cách chiên cánh gà sốt nước mắm tỏi mật ong

  • Bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đun sôi nóng già. Bạn vặn lửa nhỏ bỏ cánh gà đã ướp vào chiên. Trở mặt hai bên cánh gà để chúng vàng đều. Khi cánh gà vàng ươm thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bạn bắc chảo bỏ vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm, cho vào 1 thìa canh đường, 5 thìa canh nước mắm. Khuấy đều cho chúng hòa tan rồi bỏ cánh gà chiên vào, rưới lên 2 thìa canh mật ong. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Chiên cánh gà
Cánh gà ướp trước khi chiên để chúng thấm vị hơn. Ảnh: Internet
  • Cánh gà chiên mắm tỏi mật ong bóng bẩy, mặn ngon vừa miệng. Với món ăn này bạn có thể dùng để tiếp khách, đãi tiệc hay đơn giản là bữa ăn thông thường. Chúng rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, hứa hẹn một bữa ăn hao cơm.
Cánh gà chiên mắm tỏi mật ong
Cánh gà chiên mắm tỏi mật ong sẽ có độ bóng mướt, da giòn, thịt bên trong mềm mại. Ảnh: Internet

3. Cách làm gà chiên nước mắm tỏi bằng nồi chiên không dầu

Hiện nay nồi chiên không dầu chính là dụng cụ nhà bếp thịnh hành, được chị em nội trợ yêu thích sử dụng. Chúng mang đến sự tiện lợi, tốt cho sức khỏe vì hạn chế sử dụng dầu mỡ. Cuối tuần hãy thực hiện món gà chiên mắm tỏi bằng nồi chiên không dầu chiêu đãi người thân, bạn bè.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 cái cánh gà
  • Nước mắm ngon
  • 1 củ tỏi băm
  • 3 củ hành tím băm
  • 3 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Rau sống: Rau xà lách, cà chua, ngò rí.
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu.
Cánh gà và các nguyên liệu khác
Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và gia vị để món ăn đầy đủ. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu gà chiên nước mắm tỏi bằng nồi chiên không dầu

3.2.1. Sơ chế và ướp cánh gà

  • Cánh gà chà xát với muối chanh, rửa sạch lại với nước, để ráo. Cắt gà thành các khúc theo khớp của cánh gà.
  • Ướp cánh gà với 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu ăn. Trộn đều tất cả nguyên liệu bỏ vào tủ lạnh ướp trong khoảng 15 phút.

3.2.2. Cách chiên cánh gà bằng nồi không dầu

  • Bạn hãy quét lớp dầu mỏng lên bề mặt nồi chiên không dầu, bật nồi làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 5 phút.
  • Xếp cánh gà vào nồi chiên mặt đầu tiên ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút. Sau đó bạn mở nổi ra trở mặt thịt gà tiếp tục chiên thêm 10 phút ở nhiệt độ như trên. Khi hai mặt gà chín vàng đều bạn xếp thịt gà ra đĩa.
  • Nếu muốn món ăn đậm đà hơn bạn có thể làm thêm nước sốt mắm tỏi. Theo đó bạn cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê ớt hoặc tiêu. Bắc chảo lên cho vào 1 thìa cà phê thắng nước sốt sôi lên sền sệt lại rồi rưới lên gà chiên.
Sốt trộn gà
Bạn có thể thắng thêm nước mắm tỏi ớt bỏ gà vào trộn đều. Ảnh: Internet
  • Món thịt và vàng ươm, thơm lừng ít dầu mỡ rất an toàn cho sức khỏe. Phần da gà giòn rụm, thịt gà thấm vị, dai mềm ăn cùng rau sống cực ngon. Tin chắc cả nhà sẽ thích thú muốn bạn thực hiện thường xuyên.
Gà chiên mắm tỏi bằng nồi chiên không dầu
Gà chiên mắm tỏi bằng nồi chiên không dầu an toàn cho sức khỏe nhờ ít dầu mỡ. Ảnh: Internet

Cách làm gà chiên mắm tỏi giòn tan, đậm đà hương vị giúp bạn có món ăn khoái khẩu. Món ăn đơn giản được lòng cả người lớn và trẻ nhỏ khiến cả nhà vui vẻ. Từ đây các mẹ lại có thêm công thức nấu ăn ngon bổ sung vào thực đơn. Thường xuyên luân phiên thay đổi cách chiến biến để cả nhà thưởng thức nhiều hương vị khác nhau nhé!

Ngọc Hân