1. Cách làm gà chiên nước mắm chua ngọt

Một trong những món ăn thường xuyên có mặt trong bữa tiệc gia đình hay hàng quán chính là gà chiên nước mắm chua ngọt. Món ăn mang đến làn gió mới, hương vị khách lạ và cực kích thích. Cánh gà chiên mắm sẽ mang lại cho gia đình cảm hứng ăn uống, không còn ngán ngẩm bởi các món ăn quen thuộc.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 8 cái cánh gà (điều chỉnh theo số lượng đồ ăn)
  • Giấm táo
  • Nước mắm ngon
  • Tỏi, ớt, hành tím, tiêu
  • Rau sống: Xà lách, cà chua, rau thơm…
Nguyên liệu thịt gà rau cải
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thịt gà, rau cải, gia vị để món ăn thơm ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm chua ngọt

1.2.1. Sơ chế cánh gà và ướp gia vị

  • Cánh gà chà xát với muối và một ít giấm táo để khử mùi hôi. Sau đó mang gà rửa sạch để ráo nước. Bắc nồi nước sôi bỏ gà vào chần sơ rồi lấy ra, rửa sạch lần nữa rồi để ráo.
  • Rau sống như xà lách, rau thơm nhặt sạch lá sâu, ngâm vào nước muối cùng cà chua khoảng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch lại rồi để ráo nước. Cà chua cắt thành các khoanh mỏng vừa ăn.
  • Bạn có thể cắt thịt gà thành các khúc vừa rồi tiến hành ướp gia vị. Bỏ cánh gà vào tô lớn nêm nếm vào 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm táo, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một ít tiêu, tỏi, ớt băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu để ướp khoảng 1 giờ cho thấm vị.
Ướp gà chiên
Ướp gà cho thấm gia vị trước khi chiên. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách chiên cánh gà sốt nước mắm chua ngọt

  • Sau khi thịt gà thấm gia vị bạn bắt chảo lên cho dầu ăn vào đun nóng. Bỏ cánh gà vào chiên trên lửa vừa ngập dầu.
    Khi gà vàng dùng đũa trở đều hai mặt để chúng chín vàng đều. Gấp thịt gà để ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.
  • Sau đó bạn lấy chảo khác cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm ít tỏi băm, đổ phần nước ướp thịt gà vào nêm nếm lại chua chua ngọt ngọt vừa ăn thì bỏ thịt gà vào. Trộn đều đến khi chúng sệt lại thì tắt bếp.
Pha nước mắm trộn gà
Chiên gà vàng giòn, làm sốt để trộn đều vào gà. Ảnh: Internet
  • Xếp rau sống lên đĩa rồi cho thịt gà lên trên. Rắc lên món ăn ít tiêu, vài cọng ngò phía trên trang trí là hoàn thiện. Cách làm gà chiên nước mắm chua ngọt đơn giản này sẽ giúp cả nhà ngon miệng, gật gù hao cơm.
Gà chiên nước mắm ngon
Gà chiên nước mắm thấm gia vị, giòn tan cực ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu đang là xu hướng nấu ăn “healthy” thịnh hành. Chúng giúp giảm thiểu lượng mỡ trong thức ăn nạp vào cơ thể. Từ đó hạn chế nhiều bệnh về huyết áp, tim mạch, mỡ trong máu, béo phì… Chính vì thế cách làm gà chiên mắm bằng nồi không dầu sẽ bảo vệ sức khỏe gia đình nhưng vẫn đảm bảo ăn ngon.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 cái cánh gà
  • Nước mắm ngon
  • 1 bó cải thìa
  • Dầu hào
  • 1/2 củ tỏi
  • Muối, tiêu, đường
Nguyên liệu cánh gà
Lựa cánh gà to, có nhiều thịt, tươi hồng chiên sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

2.2. Các bước làm canh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

2.2.1. Sơ chế cánh gà và các nguyên liệu

  • Cánh gà chà muối chanh rửa sạch nhiều lần với nước. Để khi ướp thấm vị hơn bạn khía vài đường trên cánh gà. Bỏ cảnh gà vào nồi nước sôi luộc sơ khoảng 5 – 10 phút để cánh gà khử hết mùi hôi, sạch hơn. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Bỏ Cánh gà vào tô ướp cùng một ít hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều cho gia vị thấm đều, ướp khoảng 15 phút.
  • Cải thìa cắt ít dưới gốc, tách ra hoặc để nguyên. Ngâm muối, rửa sạch để ráo nước. Tỏi băm nhỏ.

2.2.2. Cách làm gà chiên nước mắm bằng nồi không dầu

  • Phết một lớp dầu mỏng dưới đáy nồi chiên không dầu sau đó xếp cánh gà đã ướp thấm vị vào. Tiếp theo bạn bật lò chiên gà ở nhiệt độ 180 độ chiên trong vòng 30 phút. Khi chiên được 15 phút bạn hãy mở ra, trở mặt gà để chúng chín vàng đều hai mặt.
Cánh gà chiên không dầu
Cánh gà phết dầu an8len6 bỏ vào nồi chiên không dầu chiên. Ảnh: Internet
  • Tranh thủ lúc gà chưa chiên chín bạn hãy tiến hành pha nước mắm. Bạn bỏ vào chén 3 thìa canh nước mắm 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều thử vừa ăn là được.
  • Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Cho cải thìa vào nêm nếm ít dầu hào, xì dầu, hạt nêm vừa ăn. Khi cải vừa chín xếp đều ra đĩa.
  • Cánh gà chiên xong gấp để ra đĩa riêng. Bắc chảo phi thơm ít hành tím, tỏi băm cho nước mắm đã pha vào đun sôi. Bỏ cánh gà đã chiên vào trộn đều chop thấm gia vị. Đun đến khi gà nước sốt hòa quyện sền sệt thì đổ ra đĩa cải thìa. Rắc thêm ít mè trắng, mè đen nếu có.
Cánh gà chiên nước mắm không dầu
Cánh gà chiên nước mắm nồi không dầu giúp cả nhà có món ăn ít béo. Ảnh: Internet
  • Cánh gà chiên nước mắm tỏi bằng nồi không dầu được thực hiện nhanh gọn, không bắn dầu khi chiên. Không những thế chúng còn mang đến món ăn đẹp mắt, màu hấp dẫn cực ngon miệng.
Cánh gà chiên không dầu hấp dẫn
Món ăn có lớp da giòn, thịt giai thấm vị cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Gà rán nước mắm ăn với món gì ngon nhất?

Gà chiên nước mắm có thể đa dạng kết hợp với bánh mì, cơm, xôi. Chiến vì thế bạn có thể linh hoạt áp dụng món ngon để ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối, đãi tiệc.

3.1. Gà chiên nước mắm ăn với xôi

Gà chiên nước mắm ăn với xôi thường thấy trong các bữa tiệc lớn chiêu đãi khách khứa. Món ăn được trang trí sang trọng, hấp dẫn trên bàn ăn. Theo đó bạn có thể áp dụng món ăn cho bữa ăn sáng trong gia đình. Phần gà được thực hiện khá đơn giản bạn có thể áp dụng một trong hai cách trên tùy sở thích. Phần xôi bạn có thể mua sẵn mang về ăn cùng gà hoặc tự nấu nếu có thời gian.

Món ăn cũng rất thích hợp để bạn dở mang theo lên công ty làm điểm tâm trưa. Không quá cầu kỳ nhưng lại mang đến nguồn năng lượng tích cực cho buổi chiều hoàn thành tốt công việc.

Gà ăn cùng cơm
Món ăn giúp gia đình bạn có một bữa ngon miệng. Ảnh: Internet

3.2. Gà chiên mắm ăn cơm

Vào những ngày trống rỗng, không biết ăn gì bạn có thể thực hiện gà chiên nước mắm ăn cơm. Món ăn đậm đà thấm vị hứa hẹn giúp bữa ăn cực ngon miệng, hao cơm. Tin chắc cả nhà bạn sẽ là “fan cuồng” của món ăn ngon “thần sầu” này.

Gà chiên nước mắm ăn cùng cơm bạn nên chuẩn bị thêm rau sống, cà chua hoặc dưa leo. Bên cạnh đó bạn có thể làm thêm các món xào, canh đơn giản để bữa ăn đa dạng và trôi cơm hơn. Ngoài cơm và xôi bạn có thể ăn gà chiên với bánh mì. Theo đó hãy làm nước sốt gà nhiều hơn một tí để chấm bánh mì nhé!

Xôi và gà
Gà rán nước mắm ăn cùng gà thường có mặt trong các bữa tiệc. Ảnh: Internet

Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, thơm ngon không quá khó. Chính vì thế thỉnh thoảng các đấng mày râu có thể xắn tay vào bếp tạo sự bất ngờ cho nửa kia của mình vào dịp sinh nhật, ngày lễ, tết… Món ăn ngon này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình, bữa cơm ấm áp yêu thương.

Ngọc Hân