1. Cách làm gà xé phay xào nấm hương đậm đà ngọt vị

Gà xé phay xào nấm món ăn thơm ngon, hấp dẫn được người người yêu thích. Thịt gà và nấm đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram ức gà
  • 200gram nấm hương khô
  • 100gram nấm hương tươi
  • 3 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 3 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, muối, nước tương…
Nguyên liệu nấm hương
Bạn có thể chọn ức gà công nghiệp hoặc thịt gà ta tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu món gà nấm xé phay xào

1.2.1. Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu

  • Thịt gà mua về chà xát với muối, rửa sạch. Tiếp theo bạn bỏ gà vào nồi, đổ ngập nước nêm vào ít muối, hạt nêm luộc chín. Sau khi gà chín bạn vớt ra để nguội, xé thành các miếng nhỏ vừa ăn theo thớ.
  • Tiếp theo bạn ướp gà cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Nấm hương rửa sơ qua nước rồi ngâm vào chậu nước nóng. Ngâm đến khi thấy nấm nở mềm thì vớt ra vắt ráo nước. Cắt bỏ phần chân nấm cứng, xả nấm nhiều lần với nước rồi cắt nấm vào đôi.
  • Nấm hương tươi ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu luộc gà
Ức gà mang luộc, xé nhỏ rồi ướp gia vị, nấm hương ngâm rửa. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm gà xé phay xào với nấm

  • Bắc chảo lên đun nóng cho vào 2 thìa canh dầu ăn, bỏ tỏi và gừng băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho thịt gà vào đảo đều đến khi thịt gà thấm vị thì bỏ nấm hương tươi vào xào khoảng 3 phút.
  • Sau đó cho nấm hương khô vào xào, nêm nếm 3 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh rượu trắng, cho bột bắp hòa tan cùng ít nước vào đảo đều.
  • Khi thịt và nấm ngấm gia vị chín mềm bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn. Cho hành lá vào chảo rồi tắt bếp.
Xào gà xé phai nấm
Khi gà và nấm chín nêm nếm vừa ăn bỏ hành lá vào cho dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

Món thịt gà xé phay xào nấm hương mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn đặc trưng. Món ăn rất thích hợp thưởng thức cùng cơm trắng. Tin rằng khi thử món ăn bạn sẽ thích thú, cảm giác ngon miệng ăn không ngừng.

Gà xé phay xào nấm
Gà xé phay xào nấm hương đậm đà, thấm gia vị vô cùng hao cơm. Ảnh: Internet

2. Cách làm gà xé phay trộn gỏi chua ngọt giòn ngon với hành tây, rau răm

Gà xé phay trộn gỏi thường xuyên được mọi người sử dụng để đãi tiệc mỗi khi lễ tết. Món ăn được thực hiện đơn giản, nhanh chóng lại nhiều dinh dưỡng. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể thực hiện món ăn tự thưởng cho mình và gia đình.

2.1. Các bước thực hiện

  • 500gram ức gà
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhúm rau răm
  • Chanh, tỏi, ớt
  • 1 củ gừng
  • 100gram đậu phộng rang
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu…
Chuẩn bị thịt gà
Thịt gà bạn nên chọn loại trắng hồng không có mùi hôi và bị nhớt. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm gỏi gà xé phay rau răm, hành tây chua ngọt

  • Thịt gà chà muối rồi rửa lại với nước thật sạch. Bỏ gà vào nồi đổ ngập nước, cho vào ít muối, hạt nêm luộc chín. Vớt thịt gà ra để nguội, xé thành các miếng theo sớ dài, nhỏ vừa ăn.
  • Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.
  • Rau răm nhặt, rửa sạch, để ráo nước cắt nhỏ.
  • Tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ.
  • 2 quả chanh vắt lấy nước cốt, bỏ phần hạt.
  • Hành tây bóc vỏ, thái mỏng bỏ vào ngâm vào tô đá lạnh hòa cùng 1 thìa canh giấm để khoảng 15 phút. Điều này sẽ giúp hành tây khử được mùi hăng, giòn hơn. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Pha nước mắm để trộn gỏi: Bạn chuẩn bị một cái tô bỏ vào 2 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa nước mắm ngon, 3 thìa canh nước ấm, 1,5 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 2 thìa canh đường. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hòa quyện. Nêm nếm lạy cho vừa miệng là được.
Làm nước mắm trộn gỏi
Thịt gà sau khi luộc chín bạn hãy xé thành các miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Bạn bỏ các nguyên liệu dưa leo, hành tây, cà rốt, rau răm vào thau trộn cùng 3 thìa canh nước mắm chua ngọt. Trộn đều nguyên liệu rồi cho thịt gà vào, rưới thêm nước mắm pha trộn đều và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Trộn gỏi gà xé phai
Trộn đều gỏi để khoảng 5 – 10 phút cho thấm vị rồi múc ra đĩa. Ảnh: Internet
  • Sau đó bạn bày trí thịt gà xé phay ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ ở phía trên là xong. Cách trộn gỏi gà xé phay khá đơn giản bạn có thể thực hiện nhanh chóng, nhẹ nhàng. Món ăn có thể ăn cùng cháo, bánh phồng tôm, ăn cơm đều rất ngon.
Gỏi gà ngon
Món gỏi gà vị chua ngọt, giòn giòn mang đến cảm giác ngon miệng đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách làm gà xé trộn muối ớt cay cay thú vị

Gà xé phay trộn muối ớt nghe có vẻ lạ lẫm nhưng lại mang đến món ăn đặc sắc, đậm đà thấm vị. Với món ăn này bạn có thể kết hợp nấu cháo để ăn cùng. Chắc chắn cả nhè sẽ thích thú, thường yêu cầu bạn thực hiện.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1,7kg)
  • 1,5 chén gạo
  • 1 cái bắp cải (xanh hoặc tím)
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành lá, ngò rí
  • 1/2 củ hành tây
  • 100gram hoa chuối bào
  • Tỏi, ớt, chanh
  • 50gram rau răm30gram hành tím phi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt…
Chuẩn bị nguyên liệu bắp cải hoa chuối
Gà ta bạn lựa con vừa phải để thịt không bị quá dai, chọn rau củ quả tươi. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm gỏi gà xé phay trộn bắp chuối và cháo gà

3.2.1. Luộc gà và nấu cháo

  • Gà mang làm sạch, chà xát với muối và chanh để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa sạch lại với nước nhiều lần. Bắc nồi lên bỏ gà vào đổ ngập nước, nêm ít muối, hạt nêm luộc đến khi gà chín thì vớt ra để nguội. Xé gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Vo gạo vài lần với nước cho sạch sau đó đổ vào nồi nước luộc gà nấu cháo. Khi cháo nhừ nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho vào ít hành ngò rồi tắt bếp.

3.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Trong lúc chờ cháo nhừ bạn hãy thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi dài. Bắp cải thái hoặc bào mỏng ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra rửa sạch để ráo rồi bỏ cà rốt và bắp cải vào tủ lạnh hoặc ngâm đá lạnh để chúng giòn hơn.
  • Rau răm nhặt lá, rửa sạch thái nhỏ. Tỏi ớt băm nhuyễn. Lấy 2 quả chanh vắt nước cốt, bỏ hạt. Hành lá ngò rí nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hoa chuối bào ngâm vào nước muối loãng sau đó rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Luộc gà nấu cháo
Gà luộc chín xé nhỏ, vo gạo nấu cháo và sơ chế các nguyên liệu rau củ quả. Ảnh: Internet

3.2.3. Pha nước mắm chua ngọt và làm muối ớt

  • Để làm nước mắm trộn gỏi chua ngọt bạn cho vào tô 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 chén nước ấm, ớt và tỏi băm lượng vừa phải. Khuấy đều để gia vị hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại vừa miệng là được.
  • Để làm muối ớt trộn thịt gà xé phay bạn cho vào cối 1,5 thìa canh muối hạt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 quả ớt đỏ. Dùng chày đâm đến khi hỗn hợp hòa vào nhau thì đổ ra chén.

3.2.4. Trộn gỏi chua ngọt và trộn gà xé phay muối ớt

  • Bạn bỏ tất cả nguyên liệu rau bắp cải, hoa chuối bào, rau răm, cà rốt, hành tây vào trộn với 4 thìa canh nước mắm chua ngọt. Bạn trộn đều nếm thử vừa ăn, thấy gia vị thấm thì dừng.
  • Thịt gà xé phay bạn hãy bỏ vào lượng muối ớt vừa phải trộn đều.
  • Lấy đĩa để nộm gà xé trộn phía dưới, để thịt gà xé phay trộn muối ớt phía trên. Rắc lên ít hành phi hoặc đậu phộng rang nữa là xong.
Thịt gà xé phai trộn muối ớt
Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi, giã muối ớt trộn thịt gà. Ảnh: Internet
  • Món ăn ngon miệng thấm gia vị ăn cùng với cháo là hết sảy. Chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm chua ngọt, 1 chén muối ớt chanh. Món cháo ăn kèm giúp ấm bụng, ngon miệng và ngon hơn rất nhiều.
Cháo gà xé phai
Món ăn mang đến sự ấm cúng, vui vẻ và tăng thêm tình cảm cho gia đình bạn. Ảnh: Internet

Ba món ăn chế biến gà xé phay hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn hương vị ngon miệng, hấp dẫn. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện món ăn ngon mỗi ngày cùng gia đình thưởng thức bữa tiệc nhỏ. Chúng hứa hẹn sẽ gắn kết cả nhà, tăng thêm tình cảm yêu thương.

Ngọc Hân