1. Giá trị dinh dưỡng của món xà lách rau trộn từ quả bơ

Salad bơ là món ngon mỗi ngày luôn được mọi người dành tình cảm đặc biệt. Bởi từ lâu quả bơ đã được biết đến là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn healthy. Chúng được sử dụng để ăn chay, ăn kiêng, dưỡng da, chế ăn salad giảm cân hoặc để bảo vệ sức khỏe. Chính vì thế chúng được rất nhiều người săn đón, đặc biệt là chị em phái đẹp.

Món salad bơ rau trộn mang đến nguồn vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào. Chúng giúp cơ thể người ăn được thanh lọc, thúc đẩy trao đổi chất, làm mát cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa.

Bơ chứa nhiều folate, vitamin K, vitamin nhóm B, vitamin c, vitamin E… và các chất chống oxy hóa khác hỗ trợ làm đẹp da. Khi món salad kết hợp thêm rau tạo ra nguồn chất xơ dồi dào giúp no lâu. Từ đó, làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm thiểu tích tụ mỡ thừa, giảm cân. Trong quả bơ còn có chứa đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản như chất xơ, tinh bột, protein và chất béo. Theo đó chất béo trong bơ đa phần là chất béo không bão hòa nên không gây tích tụ cholesterol xấu gây bệnh tật, béo phì.

Khi xà lách bơ kết hợp các loại thịt bò, cá ngừ, cá hồi, trứng… sẽ càng làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng, năng lượng cho người ăn. Món salad ít dầu mỡ giúp mọi người hạn chế được các bệnh nguy hiểm như tim mạch, béo phì, đái tháo đường, ung thư, mỡ trong máu…

Salad bơ cực ngon
Salad bơ là món ăn thịnh hành theo xu hướng sống lành mạnh hiện nay. Ảnh: Internet

2. Các cách làm salad bơ giảm cân với trứng, tôm, cá hồi ngon nhất tại nhà

Salad bơ có thể kết hợp với đa dạng nguyên liệu tạo ra hương vị khác nhau. Theo đó món ăn có thể kết hợp cùng trứng, tôm, cá hồi, táo, cà chua, cá ngừ… Tùy theo sở thích mọi người lựa chọn phù hợp. Ngoài ra bạn có thể học các cách làm salad giảm cân luân phiên thay đổi khẩu vị cho mình và cả nhà.

2.1. Cách trộn salad bơ trứng

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bơ
  • 2 quả trứng gà
  • 100gram xà lách
  • 8 quả cà chua vi
  • Sốt mayonnaise
  • Giấm
  • 1 ít lá bạc hà
  • Mè rang
  • 1/4 quả chanh
  • Gia vị: Giấm, muối, tiêu xay, dầu oliu.

2.1.2. Cách làm xà lách bơ trộn trứng gà sốt mayonnaise

  • Bước 1: Bỏ trứng vào nồi đổ ngập nước luộc chín. Sau đó lấy ra để nguội, bóc vỏ bỏ, cắt trứng làm 4 phần bỏ vào tô riêng.
  • Bước 2: Bơ bóc vỏ, cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch cắt đôi. Xà lách nhặt sạch, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn, để ráo.
  • Bước 3: Bỏ vào chén 1 thìa canh sốt mayonnaise, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh giấm, 1 thìa canh dầu oliu. Trộn đều tất cả nguyên liệu thêm 1/4 nước cốt quả chanh vào, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau.
  • Bước 4: Cho xà lách, cà chua bi và hỗn hợp nước sốt vừa pha vào. Trộn đều để nguyên liệu thấm gia vị. Tiếp theo cho trứng, bơ vào rắc lên ít tiêu xay, mè trắng rang, vài lá bạc hà, xịt thêm sốt mayonnaise là xong.
Trộn rau củ quả
Luộc trứng, bóc vỏ, cắt các nguyên liệu thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Món salad bơ trứng được thực hiện cực kỳ nhanh và đơn giản. Hoa quả tươi xanh, giòn giòn, béo béo cùng nước sốt chua ngọt cực kích thích. Bạn có thể thực hiện món ăn cho bữa sáng đơn giản, thanh đạm.
Salad bơ trứng
Món ăn được rất nhiều phái đẹp giảm cân thích thú áp dụng. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm xà lách trộn quả bơ với tôm tươi, cà chua, sữa chua

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả bơ
  • 200gram tôm tươi
  • 4 quả cà chua bi
  • 1 quả bắp Mỹ
  • 80grm đậu que
  • 100gram xà lách
  • 1 hũ sữa chua không đường
  • 1 củ hành tím băm
  • Gia vị: Mayonnaise, ớt bột, muối.

2.2.2. Các bước trộn salad bơ với tôm tươi, cà chua sốt cà chua mayonnaise

  • Bước 1: Tôm rửa sạch bỏ vào nồi luộc hoặc hấp chín. Tiếp theo vớt ra để nguội bớt bóc vỏ, bỏ đầu.
  • Bước 2: Bắp rửa sạch tách lấy hạt, đậu que lấy chỉ hai bên, ngắt khúc ngắn. Mang đậu và bap71 hấp chính rồi bỏ ra chén riêng.
  • Bước 3: Xà lách nhạt rửa sạch. Cà chua bi rửa sạch thái múi cau. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt thái thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 4: Trộn nước sốt với 1 thìa canh mayonnaise, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 củ hành tím băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh sữa chua không đường. trộn đều cho gia vị hòa tan vào nhau.
  • Bước 5: Cho tôm, ngô, đậu que, cà chua, bơ, xà lách vào tô lớn. Trộn đều nhẹ tay các loại nguyên liệu với nước sốt là xong.
Sơ chế nguyên liệu tôm
Tôm luộc bóc vỏ, đậu que, bắp mang hấp hoặc luộc tùy thích. Ảnh: Internet
  • Thành phẩm là món ăn tươi mát, rất thích hợp áp dụng cho người đang ăn kiêng tinh bột. Salad bơ tôm ngọt tự nhiên vừa ngon vừa bổ sung nhiều dưỡng chất cho sức khỏe.
Salad bơ tôm
Trộn đều nguyên liệu bạn sẽ có món ăn ngon miệng, bữa sáng tươi mới. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm salad bơ cá hồi cải bó xôi

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram cá hồi
  • 1 quả bơ
  • 200gram cải bó xôi
  • 200gram xà lách
  • 8 quả cà chua bi
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả chanh
  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • Gia vị: Giấm, dầu oliu, đường, tiêu, muối, sốt mè rang Kewpie

2.3.2. Cách làm salad bơ cá hồi trộn cải bó xôi

  • Bước 1: Cá hồi phi lê, có thể để lại da, chỉ loại bỏ phần xương, rửa sạch. Ngâm vào trong sữa tương không đường.
  • Bước 2: Ngâm muối, rửa sạch các loại rau củ quả. Dưa leo cắt thành các miếng vừa ăn, cà chua bi bổ đôi, bơ bóc vỏ cắt thành các miếng dài vừa ăn.
  • Bước 3: Ướp cá hồi với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2/2 thìa cà phê tiêu. 1 thìa canh dầu oliu. Mang bao tay xoa nhẹ cho gia vị thấm vào thịt cá. Để khoảng 5 phút thì bắc chảo lên cho vào 1 thìa canh dầu oliu bỏ cá vào chiên lửa vừa. Trở đều tất cả mặt cá đến khi chúng chín vàng thì gấp ra ngoài để nguội. Dùng dao cắt thịt cá thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 4: Trộn cá, bơ, cà chua, dưa chuột, xà lách cùng 3 thìa canh sốt mè rang Kewpie. Khi thử thấy thấm vị là được.
Chiên cá hồi
Cá hồi ngâm sữa tươi rồi chiên hoặc hấp tùy theo sở thích của bạn. Ảnh: Internet
  • Món ăn này bạn có thể kết hợp thêm củ cải đỏ, bắp, hành tím, rau diếp… tùy thích. Salad bơ giảm cân tốt giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Salad bơ cá hồi
Sự kết hợp giữa bơ và cá hồi mang đến món ăn giàu dưỡng chất omega3. Ảnh: Internet

2.4. Cách trộn salad bơ táo hành tây

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả bơ
  • 1 quả táo
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả ớt
  • 1 ít ngò rí
  • 1 quả chanh
  • Muối, tiêu
  • Sốt mayonnaise

2.4.2. Cách làm xà lách bơ trộn táo, hành tây

  • Bước 1: Táo gọt vỏ, thái hạt lựu ngâm vào nước muối loãng pha ít chanh, đá lạnh khoảng 10 phút. Tiếp theo vớt ra rửa sạch để ráo. Ngâm trước để táo không bị đem.
  • Bước 2: Bơ bóc vỏ, thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Hành tây và ớt rửa sạch thái mỏng nhỏ. Hành tây ngâm vào nước muối loãng một lát rồi rửa vớt lên.
  • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào trong một cái tô lớn. Bạn hòa 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh sốt mayonnaise trộn đều. Thử thấy vừa ăn là được.
  • Với món salad bơ táo bạn có thể sử dụng để ăn hay, chế độ ăn giảm cân, dưỡng da. Món ăn chứa nhiều chất chống oxy hóa hứa hẹn mang đến cho bạn làn da xinh đẹp, vóc dáng thon gọn.
Salad táo bơ
Bạn có thể tự do thêm thắt nguyên liệu tùy theo sở thích để có món ăn hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.5. Cách làm xà lách bơ ức gà

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 miếng ức gà
  • 2 quả bơ chín
  • 1 quả bắp mỹ
  • 2 củ hành tím
  • 1 ít rau mùi
  • 2 thìa canh nước cốt chanh
  • Muối
  • Tiêu
  • Sốt mayonnaise

2.5.2. Cách làm salad bơ ức gà trộn sốt mayonnaise

  • Bước 1: Ức gà chà chát muối chanh rửa sạch bỏ vào nồi đổ nước vào luộc cùng ít muối, hạt nêm. Vớt thịt gà ra để nguội, xé sợi nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Bơ bóc vỏ thái thành các miếng vừa ăn. Bắp Mỹ tách lấy hạt mang hấp hoặc luộc chín. Hành tím thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 3: Bỏ tất cả nguyên liệu gà xé, hành tím, bắp, rau mùi, bơ vào. Nêm vào 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh dầu oliu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay. Nếu thích ăn béo bạn cho vào thêm 1 thìa canh sốt mayonnaise. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ ra đĩa.
Trộn ức gà và nguyên liệu
Ức gà mang luộc xe nhò, rau củ quả cắt nhỏ. Ảnh: Internet
  • Đối với người ăn kiêng gia vị bạn nên nêm nếm nhạt. Điều này giúp hạn chế được nhiều bạn và giảm cảm giác thèm ăn tốt hơn. Salad bơ thêm thịt gà giúp tăng hương vị béo ngậy lành mạnh là sự lựa chọn tuyệt vời cho người có xu hướng ăn “eat clean”.
Salad bơ ức gà
Món ăn mang đến bữa ăn lành mạnh thích hợp để ăn kiêng tinh bột. Ảnh: Internet

2.6. Cách làm salad bơ cá ngừ

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bơ
  • 2 hộp cá ngừ
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả cà chua
  • 1 nhúm ngò rí
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • Gia vị: Tiêu, muối, dầu oliu, sữa chua, bột cà ri.

2.6.2. Các bước trộn bơ, cá ngừ với rau củ ăn giảm cân

  • Bước 1: Bơ, ớt chuông, cà chua, ngò rí rửa sạch thái nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Hộp cá ngừ khui ra lấy phần thịt đem bỏ vào tô dầm nhỏ.
  • Bước 3: Cho vào tô 4 thìa canh sữa chua, 1 thìa cà phê bột cà ri khuấy đều. Rưới nước sốt vừa làm vào rau củ quả trộn đều cho thấm vị. Bạn có thể rắc thêm tiêu, nước cốt chanh, muối sua cho vừa miệng nhất.
Nghiền cá ngừ
Sơ chế các nguyên liệu, nghiền cá ngừ, pha nước sốt. Ảnh: Internet
  • Salad bơ cá ngừ là sự kết hợp tinh tế giữ rau củ quả. Món ăn mang đến sự tươi mát, thanh lọc cơ thể, sảng khoái tinh thần. Màu sắc món ăn hấp dẫn, vị béo thơm ăn một lần là ghiền.
Món ăn trộn từ cá ngừ
Cá ngừ hộp đã được nêm gia vị sẵn nên bạn không cần bỏ thêm nhiều gia vị vào salad. Ảnh: Internet

2.7. Công thức làm salad bơ cà chua

2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bơ chín
  • 100gram cà chua bi
  • 2 củ hành tím thái nhỏ
  • 1 quả bắp tách hạt
  • 500gram đậu đen
  • 1 nhúm rau mùi cắt nhỏ
  • Nguyên liệu làm nước sốt trộn: 1 thìa cà phê giấm rượu vang nhỏ, 1/3 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê đường, 1/2 quả chanh lấy nước xốt, 1 thìa canh dầu oliu.

2.7.2. Cách làm salad bơ trộn cà chua

  • Bước 1: Bơ bóc vỏ thái nhỏ. Cà chua bi rửa sạch cắt đôi. Đậu đen và hạt bắp rửa sạch bỏ vào nồi hấp chín. Rau mùi rửa sạch cắt nhỏ. Hành tím thái hạt lựu ngâm vào bát nước đá lạnh 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Tiến hành làm nước sốt bằng cách trộn đường, muối, rượu vang đỏ, ớt bột, nước cốt chanh theo lượng đã chuẩn bị. Tiếp theo cho dầu oliu, ít hạt tiêu xay vào trộn đều cho hòa tan.
  • Bước 3: Bỏ tất cả các nguyên liệu vào tô rưới nước sốt lên trộn đều nhẹ tay. Nêm nếm cho vừa miệng rồi cho mùi cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức ngay.
Trộn cà chua
Sơ chế các nguyên liệu tương tự như hướng dẫn trong hình. Ảnh: Internet
  • Món salad bơ cà chua rất thích hợp cho người ăn chay, ăn kiêng giảm cân, phòng ngừa bệnh tật. Các vitamin, khoáng chất dồi dào trong các loại rau củ quả hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn làn da tươi trẻ, sức khỏe tràn đầy. Hiện các món salad chính là xu hướng sống lành mạnh, ăn uống “healthy”.
Salad bơ cà chua
Bạn có thể áp dụng salad cà chua vào thực đơn ăn chay. Ảnh: Internet

2.8. Cách làm xà lách trộn quả bơ sốt mè rang

2.8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cây xà lách
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả bơ
  • 10 quả nho
  • Sốt mè rang Kewpie

2.8.2 Cách làm salad bơ trộn sốt mè rang Kewpie

  • Bước 1: Xà lách, cà chua, nho ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Rửa sạch lại vài lần với nước, để ráo. Xà lách cắt nhỏ, cà chua bổ miếng vuông, nho bổ đôi, bơ bóc vỏ cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Bỏ tất cả nguyên liệu xà lách, bơ, nho, cà chua vào tô to. Rưới nước sốt mè rang lên trộn đều. Cuối cùng bạn bỏ ra đĩa là có thể ăn ngay.
Trộn nước sốt mè rang
Có nước sốt mè rang bạn không cần phải pha thêm nước sốt. Ảnh: Internet
  • Cách thực hiện món salad bơ với sốt mè rang cực đơn giản và tiện lợi. Vào mỗi buổi sáng bận rộn bạn có thể thực hiện nhanh ăn rồi đi làm.
Salad bơ mè rang
Salad bơ mè rang đơn giản giúp bạn xử lý “chiếc bụng đói” nhanh khi đang bận. Ảnh: Internet

Cách làm các món salad bơ được giới thiệu trên đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị, thực đơn bữa trưa ngon với các món ăn từ rau trộn. Chúng giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể dùng món xà lách bơ rau trộn chiêu đãi cả nhà, khách khứa, bạn bè điều phù hợp.

Ngọc Hân