1. Cách làm món cá diêu hồng hấp cải thìa dầu hào

Cá diêu hồng hấp đặc biệt được nhiều người quan tâm tìm hiểu về cách nấu. Bởi không ít người đang rơi vào tình trạng bế tắc trong cách chọn món ngon mỗi ngày cho gia đình? Đến mỗi bữa cơm điều không biết làm món gì cho mới lạ? Lúc này món cá điêu hồng hấp cải thìa chính là “vị cứu tinh” dành cho bạn. Chúng sẽ giúp các thành viên trong gia đình ăn ngon miệng và nhiều hơn bình thường rất nhiều

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá diêu hồng khoảng 800 gram
  • 1 củ hành tây
  • 0,5 kg cải thìa
  • 3 nấm đông cô lớn cắt lát vừa
  • 1 củ hành tím bằm, 1 ít hành lá cắt khúc
  • Tỏi xay, gừng thái sợi nhuyễn
  • Dầu mè, dầu hào, nước mắm, đường, hạt nêm, muối
nguyên liệu cá hấp cải
Thực hành nấu cá diêu hồng hấp cải thìa với nguyên liệu đơn giản. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu cá điêu hồng hấp cải thìa

  • Bước 1: Cá mang đi rửa sạch, ướp với tất cả gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút. Bạn hãy thêm hành, tỏi, dầu hào, gừng, hành tím bằm để tạo mùi thơm khi hấp.</sp
  • Bước 2: Rửa sạch cải thìa, xếp cải lên đĩa rồi đặt cá lên trên. Hấp chung với nấm đông cô khoảng 20 phút đến lúc cá chín.
  • Bước 3: Chuẩn bị rau sống cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt. Ngoài ra bạn có thể ăn cùng cơm trắng chấm nước tương. Món cá diêu hồng hấp cải thìa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng trong bữa ăn ấm áp của gia đình.
cách làm cá hấp rau cải
Món ngon tiếp đãi bạn bè và gia đình. Ảnh: Internet

2. Cách làm món cá điêu hồng hấp sả

Cá diêu hồng hấp sả đang được nhiều bà nội trợ tìm kiếm trên khắp các diễn đàn nấu ăn. Bởi món ăn này vừa lạ miệng, thơm ngon mà lại không gây ngán ngáy khi ăn quá nhiều. Dưới đây hãy cùng xem công thức nấu món cá điêu hồng hấp sả nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá diêu hồng khoảng 700 gram
  • 1 củ gừng nhỏ thái sợi
  • Hành hoa rửa sạch, chẻ nhỏ và ngâm trong nước để tạo hình hoa
  • Dùng nửa củ tỏi thái mỏng ướt cá, nửa củ băm nguyễn phi thơm
  • Dầu ăn, xì dầu
  • Rượu nếp
  • Đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt
nguyên liệu cá diêu hồng hấp xả
Nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm. Ảnh: Internet

2.2. Cách thực hiện cá diêu hồng hấp sả

  • Bước 1: Cá diêu hồng rửa sạch để khô, dùng dao khứa dọc theo thân cá. Sau đó ướp cá với 2 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 ít muối, bột ngọt, tỏi và sả phi thơm, tương ớt trong vòng 30 phút để gia vị thấm đều. Nhớ nhét sả bào, gừng thái sợi, ớt sợi vào khứa cá. Lấy cây sả nguyên nhét vào miệng cá đến bụng. Lót thêm lá chanh dưới dĩa để dậy mùi thơm.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, bỏ vào 2 thìa dầu ăn, 3 thìa sả bằm, 1 thìa tỏi bằm và phi thơm. Tiếp tục cho vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa canh đường, đảo đều. Sau đó cho hỗn hợp vào mắm nêm thêm chanh và ớt bằm.
  • Bước 3: Sau khi cá thấm gia vị hãy bỏ vào khuôn nhôm cùng hành tây bào mỏng, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Cho cá vào nồi hấp khoảng 20 phút là chính.
  • Bước 4: Lấy cá ra khỏi nồi, rắc thêm đậu phộng thế là bạn đã hoàn thành món cá diêu hồng hấp sả béo ngậy, hấp dẫn.
cá diêu hồng hấp sả
Món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh n
: Internet

3. Cách nấu cá điêu hồng hấp bún tàu

Món cá điêu hồng hấp bún tàu chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt tời rất thích hợp để chăm sóc sức khỏe gia đình. Ngoài ra chúng còn có thể dùng để đãi khách, món ăn trong đám tiệc sang trọng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu món cá diêu hồng hấp bún tàu

  • 1 con cá diêu hồng khoảng 700 – 900 gram
  • 700 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram bún tàu
  • 30 gram nấm hương
  • 10 gram mộc nhĩ khô
  • 10 gram hành, tỏi, gừng khô cho từng loại, thái nhỏ tất cả
  • 1 củ hành tây
  • 350ml nước dùng gà
  • Nước mắn, hạt nêm, đường, muối, tiêu
  • Xà lách rửa sạch để ráo
  • Gừng thái sợi
nguyên liệu cá diêu hồng bún tàu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bắt tay chế biến món ăn. Ảnh: Internet

3.2. Cách hấp cá điêu hồng với bún tàu

  • >Bước 1: Cá diêu hồng bỏ nội tạng làm sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái mỏng rồi xoay nhuyễn. Nấm hương, mộc nhĩ khô ngâm nước nóng sau đó thái sợi nhỏ. Bún tàu ngâm nước ấm cho mềm rồi cắt làm 3 khúc để vào tô.
  • Bước 2: Cho nấm hương, nấm mèo, thịt ba chỉ, gừng thái sợi trộn cùng nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt vào một chiếc tô lớn trộn đều. Bắc chảo phi thơm tỏi và hành rồi cho hỗn hợp vào xào đến khi thịt săn lại.
  • Bước 3: Ướp miến với một ít nước mắm và xào miến tương tự như xào thịt vừa xong.
  • Bước 4: Ướp cá diêu hồng với nước mắm, hạt nêm, tiêu trong vòng 10 phút. Nhớ khứa cá để chúng mau thấm vị vào trong thớ thịt. Sau đó hãy rải đều phần miến và thịt đã xào lên trên mặt cá. Thêm chút tiêu, chút gừng, hành tây để dậy mùi thơm.
  • Bước 5: Cho cá vào nồi hấp khoảng 20 phút, khi cá chính đổ thêm 1/2 nước dùng gà lên trên mặt cá sau đó đậy nắp lại. Cá chính hãy lấy ra dĩa, đổ phần nước dùng gà còn lại vào. Lúc này bạn đã hoàn thành xong món cá điêu hồng hấp bún tàu lạ miệng nhưng lại vô cùng thơm ngon.
cá diêu hồng hấp bún tàu
Món cá hấp bún tàu ăn khá đơn giản và dễ thực hiện. Ảnh: Internet

4. Cách chế biến món cá điêu hồng hấp gừng, dầu hào

Món cá diêu hồng sốt dầu hào mang hương vị chua ngọt đặc biệt, giúp từng thớ thịt của cá thêm đậm vị. Tin rằng món ngon này sẽ trở thành món khoái khẩu, được các thành viên trong gia đình tấm tắc khen ngợi.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu cá diêu hồng hấp dầu hào

  • 1 con cá diêu hồng 1 kg
  • 1 củ hành tây
  • 50 gram gừng
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh
  • Tiêu, dầu hào, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, xì dầu
  • Nước mắm, nước lọc
nguyên liệu cá diêu hồng hấp dầu hào
Nguyên liệu đảm bảo dễ tìm mua. Ảnh: Internet

4.2. Cách hấp cá diêu hồng với gừng, dầu hào

  • Bước 1: Mang cá đi rửa sạch, ngâm trong nước muối 15 phút, khứa thân cá và để cho ráo nước.
  • Bước 2: Hành tím, tỏi băm nhuyễn, hành tây cắt múi cau, gừng cắt sợi, hành lá cắt khúc.
  • Bước 3: Ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu hào, hành tím, tỏi băm. Dùng bao tay xoa đều gia vị lên cá. Sau đó ướp trong vòng 30 phút cho thấm vị.
  • Bước 4: Cho cá vào đĩa, để gừng, hành tây, cho hết phần nước ướp cá vào. Cho cá vào nồi hấp khoảng 30 phút đến khi cá chín.
  • Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi. Rau sống mang đi rửa sạch xếp ra đĩa. Bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm tỏi ớt ăn kèm.
  • Bước 6: Sau khi cá hấp dầu hào chín thì bỏ hành lá phái trên, rải tỏi phi đều. Sau đó lấy ra ăn với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng rau sống đều ngon “bá cháy”.
cách làm cá diêu hồng hấp dầu hào
Công thức vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Ảnh: Internet

5. Cách nấu món cá diêu hồng hấp rau củ

Cá điêu hồng hấp rau củ là món ăn đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Theo đó, món ăn này không chứa nhiều dầu mỡ giảm được lượng cholesterol giúp bạn tránh được bệnh tim mạch, béo phì, máu nhiễm mỡ…hiệu quả. Đặc biệt chúng còn rất thích hợp cho những người đang ăn kiêng, muốn giảm cân giữ dáng.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá diêu hồng 800gram
  • 1 củ cà rốt
  • 300 gram cải thìa
  • 1 bông cải xanh
  • Hành lá cắt khúc dài, gừng thái sợi
  • Dầu mè, dầu hào, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu
nguyên liệu cá hấp rau củ
Nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị. Ảnh: Internet

5.2. Cách thực hiện cá diêu hồng hấp rau củ

  • Bước 1: Rửa sạch bông cải tách miếng nhỏ, cà rốt cắt lát vừa ăn, cải thìa rửa sạch.
  • Bước 2: Luộc tất cả các loại rau củ đã sơ chế vừa chín tới sau đó vớt ra đĩa cho ráo nước.
  • Bước 3: Cá diêu hồng làm sạch ướp với muối, tiêu, dầu hào, hạt nêm, dầu mè, đường. Rắc thêm một ít gừng sợi phía trên cá và để 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó mới mang cá đi hấp chính khoảng 20 phút.
  • Bước 4: bắc chảo bỏ vào dầu mè, nước mắm, đường, hạt nêm, nước luộc rau ban nãy trộn đều. Sau khi nước sôi thì đổ ra bát.
  • Bước 5: Để cá ra đĩa, xếp rau củ xung quanh rồi rưới nước sốt lên trên. Trang trí thêm hành cắt khúc và tiêu cho dậy mùi thơm.
cá diêu hồng hấp rau củ
Đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu áp dụng. Ảnh: Internet

6. Cách nấu cá diêu hồng hấp nấm mèo

Tuy là món ăn khá giản dị nhưng món cá điêu hồng hấp nấm mèo lại giàu dinh dưỡng. Chúng luôn nằm trong top các món ăn tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt đây là món ăn thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch, người muốn tăng cơ giảm mỡ.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá diêu hồng 1kg
  • 100 gram nấm mèo khô
  • 100 gram hành boa rô
  • 100 gram củ hồi lấy lá thái nhỏ
  • 30 hạt kỷ tử
  • Xà lách và rau thơm các loại
  • Mắm nêm chanh tỏi ớt
  • Bánh tráng cuốn
nguyên liệu cá diêu hồng hấp nấm
Nguyên liệu vô cùng dễ mua. Ảnh: Internet

6.2. Cách nấu cá diêu hồng hấp bún tàu

  • Bước 1: Cá diêu hồng làm sạch ướp gia vị tiêu, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt trong khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Cho cá, nấm mèo thái sợi, hành boa rô, hồi thái nhỏ vào đĩa. Sau đó bỏ vào nồi hấp, cắt khúc thêm boa rô và hồi chèn vào các khoảng trống để tạo thêm hương thơm.
  • Bước 3: Trong thời gian hấp bạn hãy chuẩn bị rau sống, nước mặn sẵn sàng.
  • Bước 4: Sau khoảng 20 phút cá đã chín bạn lấy ra và có thể thưởng thức món cá diêu hồng hấp nấm mèo ngay tức khắc.
cá hấp nấm
Công thức được nhiều người áp dụng thành công. Ảnh: Internet

Cách nấu cá diêu hồng hấp với các nguyên liệu khác nhau sẽ tạo ra món ăn mang hương vị đa dạng. Chúng giúp bạn đỡ ngán ngấy những món ăn dầu mỡ hằng ngày. Đặc biệt, món ăn còn mang đến khẩu vị lạ miệng, kích thích ăn ngon. Vì thế hãy bắt tay vào thực hiện món ăn ngay nhé!

Ngọc Hân tổng hợp