1. Công thức làm bánh bột lọc lá chuối

Bánh bột lọc gói lá chuối là món ăn dân dã nổi tiếng của người Việt, có cách làm đa dạng tùy theo nét văn hóa ẩm thực riêng của mỗi vùng, miền. Đặc biệt tại các tỉnh miền Trung món ăn này được biến tấu theo nhiều kiểu gói lẫn hương vị. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn theo cách gói bánh bột lọc lá chuối của người Huế.

1.1. Nguyên liệu

  • Bột lọc: 500 gram
  • Đường cát trắng: 2 muỗng canh
  • Muối tinh hạt nhỏ: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 450 ml
  • Tôm tươi: 400 gram
  • Thịt heo ba chỉ: 350 gram
  • Lá chuối tươi: 500 gram
  • Các gia vị: 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
cách làm bánh bột lọc
Nguyên liệu để làm bánh bột lọc. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm nhân tôm thịt cho bánh bột lọc

  • Tôm mua về cắt râu, bỏ đầu và vỏ đồng thời rút sợi chỉ đen trên sống lưng. Rửa sạch tôm, vớt ra để ráo nước. Với tôm to thì có thể cắt làm đôi tùy ý.
  • Thịt heo ba chỉ làm sạch rồi thái mỏng cỡ to chỉ bằng đầu đũa. Nhớ thái dài miếng thịt.
  • Lá chuối tươi rửa sạch, đem chần qua nước sôi 5 phút rồi đem ra ngâm với nước lạnh. Vớt ra lâu khô, cắt từng miếng nhỏ bề ngang cỡ 10 cm. Xé thêm một ít lá làm dây buộc bánh.
  • Cho 1 muỗng dầu ăn đun sôi, cho thịt ba chỉ và tôm đã sơ chế vào xào cho săn lại. Thêm muối, nước mắm, tiêu, đường vào đảo đều. Khi hỗn hợp chuyển qua màu cánh gián thì tắt bếp, làm nguội nhân.
  • Cho bột lọc hòa với nước lọc, thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều tay. Đun hỗn hợp bột bánh lên bếp với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đến khi bột dẻo là tắt bếp và đợi bột bớt nóng.

1.3. Cách gói bánh bột lọc lá chuối hấp kiểu Huế

  • Trải lá chuối đã sơ chế ra mặt phẳng, lưu ý nhớ để mặt có gân lá úp xuống dưới để gói không bị gãy, rách.
  • Cho một muỗng bột đã nấu vào giữa lá chuối, trải ra thành hình tròng cỡ 2 đốt ngón tay rồi cho nhân tôm, thịt vào.
  • Gấp 2 mép lá chuối và gói lá chuối quấn quanh bánh theo hình trụ. Lật bánh ngược và tiếp tục gói bánh 2 đầu mép.
  • Dùng dây lá chuối để buột bánh cố định.
  • Cho nước vào nồi hấp và đun sôi.
  • Xếp bánh gọn vào xứng hấp, đậy kín và hấp trong 25 phút là bánh chín.
  • Lấy bánh ra và dùng nóng với nước mắm chua ngọt.
Bánh bột lọc lá chuối
Bánh bột lọc lá chuối đúng chuẩn xứ Huế. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn vị Huế

Bánh bột lọc trần có vỏ trong suốt, nhân có tôm, thịt và đậu phộng. Món ăn này được bình chọn là một trong những đặc sản của xứ Huế. Sau đây Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc trần chuẩn vị Huế.

2.1. Nguyên liệu

  • Bột sắn dây: 50 gram
  • Bột năng: 400 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Thịt heo ba chỉ: 100 gram
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 50 gram
  • Đậu phộng (lạc): 50 gram.
  • Gia vị nấu kèm: Muối, ớt, tiêu, nước mắm, hành tây, ngò rí, hành hoa

2.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh bột lọc trần

  • Thịt heo ba chỉ rửa sạch, đem băm nhuyễn.
  • Tôm bỏ đầu, đuôi và vỏ rồi thái từng miếng nhỏ.
  • Thịt ba chỉ và tôm cho vào chung một tô sau đó ướp với muối, tiêu, nước mắm trong 20 phút.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm 10 phút, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Hành hoa làm sạch, băm nhuyễn chia làm 2 phần: 1 phần ướp với thịt và tôm, 1 phần để phi thơm sau.
  • Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt, tôm đã ướp vào xào chín.

2.3. Nhào bột vỏ bánh bột lọc trần nhân tôm thịt và luộc chín

  • Chô bột sắn dây và bột năng vào chung một tô lớn. Cho 250 ml nước sôi để nguội vào rồi dùng tay nhồi thật mạnh để thành một khối dẻo, mịn.
  • Chia khối bột đã nhồi thành nhiều phần, mỗi phần bạn lấy ra từng viên bột nhỏ. Cán bột cho mỏng và cho nhân đã xào chín ở trên. Dính các mép bánh với nhau, nặn bánh theo hình con sò.

Lưu ý: Ở bước này khi đổ nước sôi vào bột bạn cần đổ chậm, để cân chỉnh giúp bột không quá nhão hay khô.

  • Đun sôi nồi nước lớn, cho thêm 1 muỗng dầu ăn và nửa muỗng muối.
  • Nước sôi thì cho bánh đã làm ở trên vào. Đun lửa lớn, khi thấy bánh nổi lên thì vớt ra.
  • Cho tất cả bánh đã vớt vào tô nước lạnh rồi nhanh tay vớt ra để ráo.
  • Phi thơm hành hoa làm mỡ hàng. Cho bánh đã ráo vào đảo đều. Cho hành tây, ngò rí thái nhỏ vào đảo đều lần hai và tắt bếp.
  • Đậu phộng rang, giã nhỏ (không giã nhuyễn) rắc lên bánh bột lọc.
  • Lấy bánh ra đĩa và dùng nóng. Với ai thích mặn mà hơn có thể pha thêm nước chấm tùy ý.
Món bánh bột lọc trần
Món bánh bột lọc trần thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.4. Cách làm bánh bột lọc trần nhân chay

Ở trên là công thức làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt. Với ai thích ăn chay hoặc đang ăn chay trường có thể dùng đậu xanh làm nhân. Với cách làm này bạn chỉ cần thêm bước ngâm đậu xanh khoảng 4 giờ đồng hồ sau đó đem nấu khoảng 30 phút. Tiếp đó vớt ra để ráo và đem xay nhuyễn và xào cùng các gia vị tùy ý. Các bước còn lại làm theo cách làm bánh bột lọc ở trên bạn nhé.

3. Cách làm bánh bột lọc Huế

Xứ Huế nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Trong đó, bánh bột lọc được nhiều thực khách đánh giá cao. Ngay sau đây Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc chuẩn vị người Huế bạn nhé.

3.1. Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 400 gram
  • Thịt heo ba chỉ: 300 gram
  • Bột năng 500 gram
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Muối tinh hạt nhỏ: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 450 ml
  • Tôm tươi: 400 gram
  • Thịt heo ba chỉ: 350 gram
  • Lá chuối tươi: 500 gram
  • Các gia vị: 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Dụng cụ nấu: Xửng hấp.

3.2. Cách làm bánh bột lọc kiểu Huế

3.2.1. Làm nhân và vỏ bánh bột lọc Huế

  • Tôm cắt râu, bỏ vỏ, rút chỉ lưng, rửa sạch sau đó thái thành hình hạt lựu. Nếu tôm nhỏ có thể để nguyên con.
  • Thịt ba chỉ cạo sạch bì, rửa sạch, thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lá chuối tươi rửa sạch, đem chần qua nước sôi 5 phút rồi đem ra ngâm với nước lạnh. Vớt ra lâu khô, cắt từng miếng nhỏ bề ngang cỡ 10 cm. Xé thêm một ít lá làm dây buộc bánh.
  • Cho dầu điều vào chảo đun sôi. Cho tôm, thịt ba chỉ đã sơ chế vào xào săn lại.
  • Thêm mắm, tiêu, đường vào đảo đều, nêm nếm đủ vừa ăn và tắt bếp khi nhân chín.
  • Cho bột năng hòa với nước lọc, thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều tay. Đun hỗn hợp bột bánh lên bếp với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đến khi bột dẻo là tắt bếp và đợi bột bớt nóng.
  • Lưu ý: với người Huế công đoạn này phải khuấy đều tay trên lửa nhỏ để vỏ bánh không bị vón cục.

3.2.2. Gói và hấp bánh bột lọc Huế

  • Trải lá chuối ra mâm, cho mặt nhẵn của lá lên trên, quết qua một lớp dầu ăn.
  • Cho một muỗng bột vào giữa, trải bột thành hình tròn đường kính khoảng 4 cm. Cho nhân tôm thịt vào, gói thành hình trụ.
  • Dùng dây lá chuối đã xé cột chặt bánh lại.
  • Đun xửng hấp sôi nước. Xếp bánh bột lọc vào, hấp trong 25 phút là bánh chín.
bánh của Huế
bánh bột lọc của người Huế ngon nhất. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc Huế

Thưởng thức bánh bột lọc Huế đúng điệu còn thêm bước làm nước chấm cực ngon. Để làm nước chấm này bạn làm theo công thức: 6 thìa nước lọc, 5 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 3 quả ớt, 3 tép tỏi và 1 quả chanh lấy nước cốt. Nhớ giã đều vào trộn kỹ là được bạn nhé.

Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc với nguyên liệu đơn giản theo người Huế. Hy vọng với hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thêm một món ngon cho gia đình mình thưởng thức.

Đức Lộc