1. Công thức làm bánh da lợn ngũ sắc

Bánh da lợn ngũ sắc có 5 tầng màu rất đẹp mắt. Ngoài ra, nhờ sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau, loại bánh này trở nên thơm ngon và độc đáo hơn các sản phẩm thông thường.

1.1. Nguyên liệu làm bánh da lợn ngũ sắc

  • Bột năng: 300 gram
  • Bột gạo: 100 gram
  • Đậu xanh làm sạch vỏ: 70 gram
  • Đường: 150 gram
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Sữa tươi: 50 ml
  • Lá dứa: 5 lá
  • Lá cẩm: 1 nhúm
  • Hoa đậu biếc tươi: 6 hoa
Nguyên liệu làm bánh da lợn
Một số nguyên liệu làm bánh da lợn. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn ngũ sắc

Để làm món bánh da lợn ngũ sắc thơm ngon nhất, bạn nhớ thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn đều 100 gram bột gạo với 300 gram bột năng cho rồi chia làm 5 phần bằng nhau.
  • Cho 150 gram đường vào 100 ml nước cốt dừa khuấy tan, chia làm 5 phần.
  • Đậu xanh đã làm sạch đưa ngâm nở rồi cho vào xửng hấp chín. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 50 ml nước và 1 phần đường cốt dừa.

Bước 2: Tạo màu cho bánh

  • Lá cẩm rửa sạch sau đó cho vào nồi, nấu ngập nước và lấy 50 ml nước cốt.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn với nước rồi lấy 50 ml nước cốt.
  • Hoa đậu biếc rửa sạch cho vào chén đổ 50 ml nước sôi vào ngâm.
  •  Để tạo màu trắng cho bánh dùng 50 ml sữa tươi không đường.
  • Trộn mỗi màu nước cốt lá với 1 phần bột và một phần cốt dừa. Bạn chia làm 5 bát bột màu khác nhau.

Bước 3: Hấp bánh da lợn

  • Phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh, sau đó cho khuôn vào nồi và bắc lên bếp. Nếu không các bạn có thể trải một lớp giấy nến mỏng vào khuôn.
  • Tiếp theo, đổ một lớp bột màu vào khuôn. Đậy nắp lại khoảng 2 phút cho lớp bột đầu tiên chín, thì đổ lớp thứ 2 lên. Thực hiện 5 lần như vậy, đảm bảo các lớp phải đều nhau. Bạn nên đổ lớp nhân màu vàng ở giữa thì bánh sẽ có vị thơm ngon hơn, khi ăn bánh sẽ cảm nhận đều vị hơn.

Yêu cầu thành phẩm: Bánh da lợn sau khi hấp xong có màu bắt mắt, có vị thơm của đậu xanh và lá dứa. Ăn vào có vị dai, thơm mát, ăn bánh không bị khô.

bánh da lợn ngũ sắc
Bánh da lợn ngũ sắc có 5 tầng màu rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh da lợn cà phê

Bánh da lợn cà phê độc đáo hơn ở hương vị của nguyên liệu cà phê. Và rất nhiều người yêu chuộng loại bánh này. Cùng Cachlam.com.vn thực hiện bánh da lợn cà phê bạn nha.

2.1. Nguyên liệu làm bánh da lợn cà phê

  • Bột năng: 200 gram
  • Bột gạo: 100 gram
  • Bột cà phê: 50 gram
  • Đường: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 150 ml
  • Muối: Nửa thìa cà phê
  • Dầu ăn

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn cà phê

Để làm bánh da lợn cà phê bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Làm bột bánh

  • Lần lượt đường, muối và nước cốt dừa vào bát, khuấy đều cho tan.
  • Sau đó dùng rây lọc qua lần lượt các loại bột năng, bột gạo và bột cà phê vào bát hỗn hợp trên, để bột được mịn hơn sau đó khuấy đều.

Bước 2: Hấp bánh

  • Làm sạch, lau khô khuôn. Quét một một lớp dầu mỏng lên các khuôn bánh sau đó đổ hỗn hợp bánh vào khuôn.
  • Đun sôi một nồi nước, xếp các khuôn bánh vào xửng hấp của nồi, hấp trong khoảng 6 – 8 phút là bánh sẽ chín.

Lưu ý: Để kiểm tra bánh đã chín chưa, bạn dùng 1 chiếc tăm, đâm vào trong miếng bánh rồi rút ra. Nếu bạn thấy không có bột dính trên tăm nghĩa là bánh đã chín. Còn nếu trên tăm vẫn còn dính bột thì bánh chưa chín, các bạn hấp tiếp đến khi tăm không còn dính bột nữa là được.

bánh da lợn cà phê
Bánh da lợn cà phê độc đáo nhờ hương thơm từ cà phê. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Ngoài hai cách làm bánh da lợn ở trên thì Cachlam.com.vn cũng sẽ hướng dẫn thêm món bánh da lợn đậu xanh lá dứa. Bạn cùng thực hiện để có thêm hương vị cho mọi người thưởng thức nhé.

3.1. Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

  • Đậu xanh: 200 gram
  • Muối
  • Bột năng: 500 gram
  • Bột gạo: 200 gram
  • Đường: 100 gram
  • Lá dứa: 5 lá
  • Vani: 1 ống
  • Nước cốt dừa: 150 ml

3.2. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Bước 1: Sơ chế đậu xanh và làm nước cốt lá dứa tạo màu bánh

  • Ngâm đậu xanh với nước ấm 3 – 4 giờ để đậu mềm hơn. Sau đó đổ vào xửng hấp chín. Tiếp tục cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 50 ml nước
  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, dùng chày giã nát, vắt lấy nước cốt.
  • Chia 500 gram bột năng, 200 gram bột gạo, 100 gram đường ra làm hai phần.
  •  Lấy một phần trộn với nước cốt dừa, đậu xanh vừa xay nhuyễn và 1 ống vani. Khuấy đều tay để hỗn hợp quyện lại với nhau.
  • Tiếp theo, trộn nước cốt lá dứa với bột năng và bột gạo còn lại tạo để tạo thành màu xanh.
  • Số đường còn lại trộn với nước cốt dừa tạo thành màu trắng.

Bước 2: Cách hấp bánh da lợn làm từ đậu xanh lá dứa

  • Để bánh không bị dính khuôn, trước khi hấp các bạn phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh, sau đó cho khuôn vào nồi và bắc lên bếp.
  • Tiếp theo, đổ một lớp bột màu vào khuôn. Đậy nắp lại khoảng 2 phút cho lớp bột đầu tiên chín, thì đổ lớp thứ 2 lên. Thực hiện đến khi hết bột là hoàn thành.
đậu xanh lá dứa
Bánh da lợn đậu xanh lá dứa phổ biến hơn cả. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý cần biết để làm bánh da lợn dai ngon tại nhà

  • Muốn làm bánh da lợn có màu xanh đẹp nhất bạn nên chọn lá dứa non, về để qua 1 ngày cho héo bớt. Hoặc có thể dùng màu thực phẩm.
  • Khi làm nước lá dứa nhớ để thời gian để lắng cặn. Chỉ lấy phần nước phía trên để tạo màu.
  • Khi đổ lớp bánh đầu tiên phải để chín hẳn rồi mới đổ các lớp tiếp theo.
  • Hấp xong bánh nếu muốn bánh dai hơn thì để vào chậu nước đá 30 phút nhé.
  • Lượng bột năng trong bánh có thể thay đổi nhưng luôn phải lớn hơn bột gạo. Đây là bí quyết để bánh da lợn dẻo dai hơn.
  • Có thể biến tấu bánh da lợn với các màu khác nhau từ gấc, lá cẩm…
  • Nước hấp bánh da lợn luôn phải sôi mới đảo bảo bánh dai nhất.
nước lá dứa
Khi làm nước lá dứa nhớ để thời gian để lắng cặn. Ảnh: Internet

Với bánh da lợn, không chỉ trẻ em mà người lớn ai cũng thích. Đặc biệt ở miền Nam, người ta có cái thú gỡ từng lớp bánh để thưởng thức. Cứ nhấn nhá từ từ mới cảm nhận được hết cái vị ngọt, thơm, bùi đặc trưng của từng hương liệu. Trong bài viết trên, Cachlam.com.vn đã hướng dẫn bạn cách làm bánh da lợn. Hy vọng với thông tin đó đủ giúp bạn tạo thêm một món bánh dẻo, để cả nhà thưởng thức cảm nhận được vị béo, vị thơ, vị nồng nàn.

Đức Lộc