1. Công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh đơn giản nhất

Bánh dẻo được nhiều bạn hảo ngọt ưa thích vì vỏ bánh dẻo rất dễ ăn. Đặc biệt, khi kết  hợp với nhân bánh đậu xanh béo bùi thì bánh này càng thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là các bước làm bánh dẻo nhân đậu xanh đơn giản.

1.1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • Đường: 100 gram.
  • Dầu ăn hoặc dầu dừa: 10 ml.
  • Bột bánh dẻo hoặc bột nếp rang: 300 gram.
  • Tinh dầu hoa bưởi: 10 ml.

Phần nhân bánh:

  • Đậu xanh: 200 gram.
  • Đường cát trắng: 30 gram.
  • Dầu ăn hoặc dầu dừa : 30 ml.
  • Bột mỳ: 5 gram.
  • Bột trà xanh: 2 gram.
  • Nước sạch: 40 ml.
  • Mạch nha: 50 gram
  • Dụng cụ làm bánh: khuôn làm bánh, nồi, chảo chống dính…
nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần có để làm bánh dẻo nhân đậu xanh. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Làm vỏ bánh dẻo

  • Bật bếp, hòa đường và nước nóng theo tỷ lệ 1:1 vào nồi và đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết. Vắt nửa thìa cà phê nước cốt chanh vào nồi đun cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  • Cho thêm 1 thìa dầu ăn và nửa thìa tinh dầu bưởi vào nồi.
  • Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường đã nguội. Dùng dụng cụ đánh trứng để trộn đều bột. Lấy 1 muỗng bột khô phủ lên mặt bàn sạch và đặt bột bánh dẻo lên. Sau khi bột đã nguội bớt dùng tay nhồi bột đến khi dẻo mịn. Để bột nghỉ trong khoảng 25 – 30 phút.

Bước 2: Cách làm nhân đậu xanh bánh dẻo truyền thống

  • Mang 200 gram đậu xanh đã chà sạch vỏ vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để đậu xanh được mềm. Cho đậu xanh lên bếp, đổ nước với tỉ lệ 1:3, rồi nấu chín đậu xanh. Khi thấy đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho đậu xanh đã nấu chín cùng với một ít nước, hai muỗng đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.  Đổ hỗn hợp vào chảo chống dính và bật nhỏ lửa sên trong vài phút. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào sên tiếp. Sên đến khi thấy đậu xanh  bắt đầu đặc lại là được.
  • Tiếp theo cho 30 gram bột bánh dẻo hòa tan cùng nước cho vào hỗn hợp đậu xanh. Thêm 1 muỗng cà phê mạch nha vào rồi đảo đều. Cho thêm tinh dầu hoa bưởi vào cho dậy mùi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt, viên thành từng viên nhỏ tròn.

Bước 3: Tạo hình và bảo quản bánh dẻo

  • Lấy bột bánh dẻo chia ra thành từng khối, nắm vừa lòng bàn tay. Dùng tay hoặc cán tròn để lăn dẹt bột, nặn thành miếng tròn dẹt.
  • Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh.
  • Lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua bột khô để bột không dính khuôn.
  • Cho vào khuôn để ép tạo hình cho bánh.
  • Bánh sau khi hoàn thành nên cho vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô.
bánh dẻo nhân đậu xanh
Bánh dẻo nhân đậu xanh thành phẩm có màu sắc rất ấn tượng. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh dẻo trung thu tại nhà nhân đậu đỏ

Ngoài nhân đậu xanh thì món bánh dẻo hoàn toàn có thể sử dụng đậu đỏ. Cách làm món bánh này như sau.

2.1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh: 

  • 100 gram bột bánh dẻo.
  • 1 muỗng dầu ăn.
  • Nửa muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi.
  • Nước cốt chanh.

Phần nhân bánh:

  • 50 gram đậu đỏ.
  • 50 ml dầu ăn.
  • 1 thìa bột mì hoặc bột nếp.
  • 150 gram đường.
nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu đỏ
Nguyên liệu cần có để làm bánh dẻo nhân đậu đỏ. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn làm bánh dẻo tại nhà

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Đậu đỏ đem rửa sạch ngâm nước 6 – 8 tiếng. Sau đó vớt đậu ra cho vào nồi nấu nhừ đến khi đậu chín mềm.
  • Cho đậu đỏ cùng với 2 thìa đường vào máy xay sinh tố xay mịn.
  • Bật bếp, cho đậu đỏ ra chảo chống dính, cho thêm 1 muỗng bột mỳ, nửa muỗng dầu ăn vào đảo đều. Đến khi hỗn hợp bay hết hơi nước và sệt lại, mịn và tạo thành một khối thì tắt bếp.
  • Để hỗn hợp nguội bớt thì vo viên thành các hình tròn để làm nhân.

Bước 2: Nấu nước đường

  • Cho 1 muỗng đường vào 200 ml nước đun sôi.
  • Khi nước đường sôi thêm 3 phút thì vắt 1 thìa nước cốt chanh vào. Khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Khi nước đường đã nguội hoàn toàn, cho nửa muỗng dầu ăn, nửa muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi vào tô khuấy đều.
  • Sau đó cho từng muỗng bột bánh dẻo vào khuấy tan. Đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
  • Phủ một lớp bột khô ra mặt phẳng đã được làm sạch. Dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn.

Bước 4: Đóng khuôn bánh

  • Ngắt từng miếng bột cho vừa lòng bàn tay, cán dẹt rồi cho nhân vào giữa.
  • Vo tròn miếng bột để vỏ bánh phủ kín nhân bánh.
  • Rắc một ít bột khi vào khuôn để bánh không bị dính. Cho bánh vào khuôn ép chặt rồi lấy bánh ra.
bánh dẻo nhân đậu đỏ
Bánh dẻo nhân đậu đỏ là món bánh được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

Bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm là món quà mà ai cũng yêu thích. Đặc biệt, với trẻ nhỏ món bánh này được ưa chuộng nhất. Vì thế gia đình nào có con nhỏ hãy vào bếp và thực hiện ngay món bánh này bạn nha.

3.1. Nguyên liệu

  • Về phần vỏ bánh dẻo nguyên liệu tương tự như làm vỏ bánh dẻo nhân đậu xanh.
  • Về nhân thập cẩm gồm: 50 gram hạt điều, 50 gram mứt sen tách đôi, 50 gram mứt bí, 50 gram vừng trắng, 50 gram hạt dưa, 50 gram lạp xưởng hấp chín, 15 gram lá chanh.

3.2. Các bước làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

Làm vỏ bánh trung thu dẻo tương tự cách làm ở phần 1 bài viết. Còn phần nhân bánh bạn thực hiện theo hướng dẫn sau.

  • Đầu tiên, với mứt bí, mứt sen, lạp xưởng, các bạn thái hạt lựu. Còn hạt điều các bạn có thể đập dập hoặc giã nhỏ. Lá chanh thái chỉ.
  • Tiếp theo, cho hạt dưa, vừng trắng lên chảo chống dính bật bếp rang ở lửa nhỏ, tới khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một cái tô lớn và trộn đều. Các bạn vo nguyên liệu thành từng hình tròn, kết dính với nhau là được. Bước này vô cùng quan trọng để khi có bánh thành phẩm, các bạn cắt bánh nhân không bị rời ra.
  • Để tạo hình cho bánh, lấy bột bánh dẻo chia ra thành từng khối, nắm vừa lòng bàn tay. Dùng tay nặn thành miếng tròn dẹt. Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh.
  • Lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua bột khô để bột không dính khuôn. Cho khối bột vào khuôn để ép tạo hình cho bánh. Về khuôn làm bánh, các bạn có thể chọn cho mình nhiều loại khuôn có nhiều hình thù bắt mắt.
bánh trung thu nhân thập cẩm
Món bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm là món quà ý nghĩa trong Tết Trung thu này. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý trong cách làm bánh dẻo truyền thống

  • Độ ngọt của bánh dẻo rất quan trọng trong việc quyết định thời gian bảo quản. Bánh càng ngọt thì bảo quản càng lâu. Do bánh tự tay làm không có chất bảo quản nên thông thường bánh có thể giữ được trong vòng 5 – 7 ngày trong ngăn mát.
  • Có rất nhiều cách làm nhân bánh dẻo khác nhau ngoài nhân đậu xanh truyền thống. Các bạn có thể biến tấu nhân đậu đỏ, nhân thập cẩm, nhân khoai môn hoặc bánh dẻo chay… tùy thích.
  • Dầu ăn giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh.
  • Bánh dẻo nếu để trong 1 – 2 ngày chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

Như vậy, nếu đã đọc kỹ hướng dẫn cách làm bánh dẻo ở trên bạn sẽ thấy món bánh này không hề phức tạp. Trong dịp Tết trung thu này nếu có thể, bạn hãy tự tay làm món bánh dẻo ý nghĩa tặng bạn bè và người thân nhé. Ngoài ra, trên website này, chúng tôi còn giới thiệu nhiều cách làm bánh đủ vị khác, hãy dành thời gian theo dõi bạn nha.

Đức Lộc