1. Cách làm cơm rượu theo kiểu truyền thống cần nguyên liệu gì?

Để làm nên món cơm rượu đúng cách để ăn trong các dịp lễ, hoặc để ăn vặt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp 500 gram. Nên chọn gạo nếp cẩm, hoặc nếp ngỗng (gạo nếp hạt dài) là ngon nhất. Còn không thì dùng gạo nếp lứt, gạo nếp bình thường đều được.
  • Men cơm rượu 4 viên loại men ngọt. Có thể mua các loại men này ở các cửa hàng tạp hóa, chợ…
  • Một ít muối trắng, nước lọc
  • Lá chuối chọn loại không quá non hay quá già.
  • Dụng cụ làm cơm rượu: Lọ thủy tinh, hũ sành hoặc hũ nhựa…
cách làm cơm rượu
Cần chọn đúng loại nếp ngon để làm cơm rượu. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm cơm rượu kiểu truyền thống

Để làm cơm rượu kiểu truyền thống thơm, ngọt, ngon bạn cần làm theo đúng 4 bước hướng dẫn như sau.

2.1. Bước 1: Sơ chế gạo

  • Ngâm gạo nếp qua một đêm, hoặc ít nhất khoảng 4  đến 6 tiếng đồng hồ để gạo nở, mềm ra.
  • Đổ gạo đã ngâm ra rổ để ráo nước.
  • Lá chuối, dụng cụ làm cơm rượu rửa sạch, để khô.
làm cơm rượu
Nên ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở mềm ra. Ảnh: Internet

2.2. Bước 2: Nấu cơm gạo nếp

Để làm cơm nếp có rất nhiều cách, dưới đây là 3 cách làm cơm nếp chuẩn để làm cơm rượu ngon. Mẹo nhỏ, hãy trộn đều gạo nếp với một xíu muối trước khi nấu để cơm nếp ngon hơn.

  • Đổ gạo nếp đã ráo nước lên xửng hấp. Lưu ý là nếu các bạn dùng xửng hấp thì phải cho nhiều nước vào xửng hấp và nước phải thật sôi nhé. Đun nước ở tầng dưới của nồi sôi tầm 30 phút cho tới khi cơm chín. Hơi nước sẽ giúp cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhão.
  • Nếp đã để ráo cho vào nồi cơm điện.Cho nước lọc vào cao hơn mặt gạo khoảng nửa đốt tay và nấu chín như nấu cơm bình thường. Lưu ý nếu dùng nồi cơm điện để nấu thì cần căn chỉnh đủ lượng nước để cơm không quá nhão hay quá khô.
  • Ngoài hai cách nấu bằng nồi cơm điện hoặc dùng xửng hấp thì các bạn cũng có thể nấu bằng nồi bình thường. Cách làm tương tự như trên, nhưng bạn phải chú ý về lửa vùa, khi cơm sôi phải khuấy đều lên để cơm không bị khê.
  • Sau khi cơm nếp đã chín, lấy cơm ra lá chuối đã bày sẵn để cơm nguội bớt.
cách làm cơm rượu hay
Cơm nếp nấu chín đổ ra tô sứ để nguội bớt. Ảnh: Internet

2.3. Bước 3: Cách làm men ngâm cơm rượu

  • Giã nhuyễn men rượu.
  • Lọc bột men rượu bằng rây để bột làm cơm mịn hơn, cơm rượu ngon hơn.
  • Chia men rượu đã rây thành 4 phần bằng nhau, để riêng.
  • Kiểm tra nếu thấy cơm đã nguội bớt, còn hơi ấm thì rắc 2 phần men rượu lên bề mặt cơm.
lam com ruou
Men giã và lọc qua rây để mịn hơn. Ảnh: Internet

2.4. Bước 4: Cách làm cơm rượu kiểu truyền thống

  • Rắc 1 phần men rượu dưới hũ sành, thủy tinh.
  • Vo cơm rượu thành từng viên tròn cỡ lòng bàn tay, sắp vào hũ, rắc phần còn lại của men rượu lên.
  • Dùng lá chuối phủ lên bề mặt hũ đựng cơm rượu. Buộc chặt nắp bằng dây thun.
  • Để ủ cơm rượu trong phòng từ 2 đến 3 ngày là dùng được.
Trộn đều men vào cơm còn ấm, vo thành viên tùy thích. Ảnh: Internet

3. Một vài lưu ý trong cách làm cơm rượu kiểu truyền thống

  • Mẹo chọn men ủ cơm rượu: Men có độ lớn nhỏ tùy viên, các bạn có thể hỏi người bán để mua được một lượng men phù hợp với số kg gạo các bạn cần làm.
  • Thông thường cơm rượu cần khoảng 2 ngày để chín, hoặc nhìn cơm rượu tiết ra nước là đạt chuẩn.
  • Nếu thích ăn ngọt và nhiều nước thì thắng thêm chút đường cho vào.
  • Có thể cho cơm rượu vào tủ lạnh để hạn chế sự lên men của cơm rượu, giúp bảo quản lâu hơn.
cách làm cơm rượu ngon
Cơm rượu cần 2 – 3 ngày để lên men, chín ngọt. Ảnh: Internet

4. Những lợi ích bất ngờ từ cơm rượu

Khác với rượu, cơm rượu có nhiều lợi ích với sức khỏe người dùng. Cụ thể, cơm rượu có 8 lợi ích với sức khỏe như sau.

4.1. Công dụng của cơm rượu đối với sức khỏe chung

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Cơm rượu có nhiều chất xơ, vitamin nhóm B cùng hàng loạt chất khoáng tốt cho cơ thể. Các khoáng chất này giúp điều tiết lượng đường trong máu, ngừa bệnh tiểu đường rất tốt.
  • Giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ bệnh tim mạch: Cách làm cơm rượu bằng nếp cẩm giúp giảm cholesterol trong máu rất tốt. Nhờ vậy, những người bị bệnh xơ vữa động mạch thường được khuyên dùng cơm rượu.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Cơm rượu bổ sung chất xơ, axit, các men tiêu hóa giúp ngăn ngừa các bệnh như đầy bụng, khó tiêu.
  • Bổ sung sắt, chữa bệnh thiếu máu: Với cách làm cơm rượu từ nếp cẩm sẽ bổ sung rất nhiều chất sắt, giúp chữa bệnh thiếu máu cực tốt.
  • Hỗ trợ cuộc sống tình dục: Cơm rượu có tác dụng như rượu vang, giúp lưu thông máu tốt hơn, nhờ đó hỗ trợ cuộc sống tình dục tốt hơn.
  • Ngừa các bệnh xương khớp: Gạo nếp lứt có nhiều canxi, không bị mất khi lên men, nên ăn cơm rượu làm bằng gạo lứt sẽ bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể.

4.2. Hiệu quả làm đẹp da, giảm cân của cơm rượu

  • Làm đẹp da: Cơm rượu có nhiều vitamin B, chống oxy hóa, dưỡng ẩm rất tốt. Chỉ cần đắp cơm rượu với sữa chua loại không đường, sữa tươi hay mật ong mỗi ngày sẽ giúp da tươi trẻ, căng mịn hơn.
  • Giúp giảm cân: Khoa học chứng mình, nếu dùng cơm rượu thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Cơm rượu rất cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Ở trên, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách làm cơm rượu theo kiểu truyền thống. Ngoài công thức này, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều phương pháp chế biến cơm rượu khác theo từng vùng miền. Ví dụ với cơm rượu người miền Bắc sẽ cầu kỳ hơn khi ủ trong lá sen để thơm hơn. Còn cơm rượu người miền Nam thì mềm, trắng, giản dị hơn. Hy vọng rằng công thức nấu ăn trên sẽ giúp ích bạn trong việc làm cơm rượu cho cả nhà thưởng thức nhé.

ĐỨC LỘC tổng hợp