1. Hướng dẫn làm thạch rau câu dừa dễ ăn nhất

Rau câu dừa được ưa chuộng nhất không chỉ bởi vị thơm của nước dừa, vị béo của nước cốt dừa mà còn vì cách làm vô cùng đơn giản ngay tại nhà.

1.1. Nguyên liệu làm rau câu dừa

  • Dừa: 3 quả, hoặc 900 ml nước dừa tươi
  • Bột rau câu: 1 quả
  • Đường trắng :50 gram

1.2. Hướng dẫn cách làm thạch rau câu dừa đơn giản nhất tại nhà

  • Dùng dao chặt đi phần đầu quả dừa và khoét 1 lỗ đầu quả dừa. Lấy hết nước dừa tươi cho ra bát. Các bạn gỡ phần phần cùi dừa sau đó cắt lát nhỏ, mỏng cho ra chén riêng.
  • Cho một nửa gói bột rau câu trộn đều với 25 gram đường để bột không bị vón cục.
  • cho hỗn hợp vào nồi khuấy đều với 600 ml nước dừa tươi. Khi hỗn hợp vừa sôi thì dùng muỗng hớt những bọt li ti nổi lên trên để thạch được trong sau đó tắt bếp.
  • Chuẩn bị sẵn khuôn, cho phần cùi dừa đã cắt lát nhỏ vào từng khuôn. Để hỗn hợp nguội bớt, khi còn ấm thì đổ vào khuôn và trộn đều lên.
  • Cho 300 ml nước dừa tươi còn lại, 25 gram đường trắng, 100 ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều rồi đun sôi.
  • Để hỗn hợp nguội bớt rồi múc từng muỗng lên trên khuôn rau câu có cùi dừa đã đổ ở trên.
  • Để rau câu khoảng nguội khoảng 30 phút và đông lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 3 – 4 tiếng là có thể mang ra ăn.
rau câu dừa
Rau câu dừa là món ăn mà người lớn hay trẻ em đều mê. Ảnh: Internet

2. Cách làm rau câu vị dừa đơn giản nhất tại nhà

Cách làm rau câu đơn giản không chỉ vì tên gọi mà còn vì nguyên liệu rất đơn giản, không cầu kỳ.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu dẻo (tương đương 25 gram)
  • 250 gram đường trắng
  • 1,5 lít nước dừa tươi

2.2. Hướng dẫn cách làm rau câu dừa dẻo ngon

  • Trộn bột rau câu với 25 gram đường để bột không bị bón cục. Hòa tan hỗn hợp trên với 1,5 lít nước dừa và khuấy đều.
  • Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ. Dùng muỗng vớt phần bọt nổi lên trên để rau câu được trong và không bị rỗ. Khi hỗn hợp sôi để để khoảng 2 phút rồi tắt bếp
  • Đổ hỗn hợp khi còn nóng ra khay hoặc khuôn. Chờ khoảng 30 phút khi rau câu dừa đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 giờ là có thể mang ra thái thành từng miếng vừa ăn.
rau câu
Rau câu được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Ảnh: Internet

3. Cách làm rau câu trái cây đổi vị cho cả nhà

Rau câu trái cây là một gợi ý hay cho những ai muốn đổi vị. Cách làm rau câu trái cây như sau.

3.1. Nguyên liệu

  • Thanh long: Nửa quả
  • Dưa hấu: Nửa quả
  • Kiwi: 2 quả
  • Rau câu dẻo: 10 gram
  • Rau câu giòn : 10 gram
  • Đường trắng : 100 gram
  • Nước lọc: 500 ml

3.2. Các bước thực hiện rau câu trái cây

  • Dưa hấu các bạn cắt làm đôi quả. Dùng muỗng xúc ruột dưa ra ngoài và giữ nguyên phần vỏ, phần ruột thái nhỏ thành từng hạt nhỏ bằng đầu ngón tay. Kiwi các bạn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn như dưa hấu. Làm tương tự với thanh long.
  • Cho tất cả phần trái cây đã thái vào trong vỏ dưa hấu và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Cho 10 gram bột rau câu dẻo trộn đều với 100 gram đường để riêng ra bát. Bật bếp, cho 500 ml nước và 10 gram bột rau câu giòn vào nồi khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp bột rau câu dẻo vào tiếp tục khuấy đều. Đun sôi từ 2-3 phút, khi sôi dùng muỗng vớt bọt li ti nổi lên để rau câu được trong, không bị rỗ rồi tắt bếp.
  • Để hỗn hợp nguội bớt rồi đổ rau câu vào vỏ dưa hấu có trái cây đã được làm lạnh trước đó. Khuấy nhẹ cho chúng hòa với nhau. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3  giờ là dùng được.
rau câu trái cây
Món rau câu trái cây hấp dẫn. Ảnh: Blue Jan’s

4. Cách làm rau câu nước cốt dừa và cà phê thơm lừng

Cách nấu rau câu nước cốt dừa và cà phê cũng đơn giản như cách nấu rau câu dừa, chỉ là chia làm nhiều giai đoạn.

4.1. Nguyên liệu

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói
  • Nước cốt dừa : 100 ml
  • Sữa đặc: 10 ml
  • Cà phê hòa tan: Nửa gói
  • Đường : 20 gram
  • Nước lọc : 500 ml
  • Khuôn để làm rau câu

4.2. Cách làm rau câu nước cốt dừa với cafe

  • Trộn đều nửa gói bột rau câu dẻo với 20 gram đường. Đun 500 ml nước lọc cùng chung với bột rau câu đã trộn với đường trước đó vào nấu. Khuấy đều cho bột tan và không bị vón cục. Hỗn hợp sôi vớt hết bọt nổi lên trên.
  • Pha nửa gói cà phê hòa tan với nước sôi. Cho thêm 10 ml sữa đặc và 100 ml nước cốt dừa vào khuấy đều cho tan.
  • Cho hỗn hợp cà phê vào hỗn hợp rau câu dẻo trên bếp khuấy đều đến khi sôi lại thì tắt bếp.
  • Đổ rau câu vào khay, để nguội bớt các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2 – 3 tiếng là có thể ăn được.
rau câu cà phê
Rau câu vị cà phê có hương thơm ngào ngạt. Ảnh: Internet

5. Cách làm rau câu dừa lá dứa thơm ngất ngây

Lá dứa có mùi thơm nhẹ, màu xanh lá dứa rất bắt mắt, rấy hay được dùng làm trong làm bánh. Rau câu dừa với hương vị lá dứa sẽ có mùi thơm nhè nhẹ, thanh khiết. Cùng chuẩn bị nguyên liệu làm rau câu dừa lá dứa các bạn nha.

5.1. Nguyên liệu làm rau câu dừa lá dứa

  • Bột rau câu: 1 gói
  • Lá dứa: 1 bó
  • Nước lạnh
  • Nước cốt dừa : 100 ml (Xem cách làm nước cốt dừa béo ngon nguyên chất tại nhà)
  • Đường trắng: 20 gram
  • Khuôn làm rau câu.

5.2. Cách làm rau câu nước cốt dừa lá dứa

  • Hòa tan nửa  gói bột rau câu với 1 bát nước lạnh rồi cho vào nồi cùng với 600 ml nước lạnh sau đó khuấy đều tay. Để lửa nhỏ và đun sôi. Khi thạch đã tan đều, bỏ thêm đường vào và khuấy đều tay. Hớt hết bọt nổi lên sau đó tắt bếp. Chia hỗn hợp rau câu làm hai phần.
  • Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ và cho vào máy sinh tố xay thật nhuyễn. Lấy một chiếc khăn xô nhỏ cho phần lá dứa đã xay nhuyễn vào lọc lấy phần cốt lá dứa và bỏ phần bã.
  • Cho nước cốt lá dứa vừa mới lọc xong vào 1 phần hỗn hợp rau câu. Phần còn lại cho thêm nước cốt dừa vào khuấy đều.
  • Lấy khuôn làm rau câu đã chuẩn bị sẵn, đổ phần thạch lá dứa vào khuôn trước. Khi thấy phần thạch đông lại, bạn tiếp tục đổ phần nước cốt dừa rau câu đã làm lên trên. Tiếp tục làm như thế đến khi vừa với khuôn thì thôi
  • Hoàn thành rau câu dừa lá dứa, các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng là có thể mang ra dùng được nhé.
vị lá dứa
Rau câu vị lá dứa là món ăn quen thuộc nhất. Ảnh: Internet

6. Mách bạn mẹo làm rau câu dừa ngon, bảo quản đúng cách tại nhà

  • Nếu làm rau câu dừa nhiều lớp, hãy đợi lớp thứ nhất thật sự đã đông lại rồi mới đổ lớp thứ 2 lên, nếu không hai loại sẽ trộn vào nhau.
  • Khi hỗn hợp rau câu sôi phải nhớ thường xuyên hớt bọt để nước rau câu dừa được trong.
  • Nếu hỗn hợp đã bị đông lại mà bạn chưa kịp làm thì có thể tiếp tục cho lên bếp để đun lại.

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn cách làm rau câu dừa cũng như những biến tấu của món này tại nhà. Bây giờ bạn có thể vào bếp ngay để thực hiện và đãi cả nhà nhé. Đặc biệt, với nhà nào có trẻ nhỏ thì bố mẹ nên tự tay chế biến để các bé có thêm một món ăn vặt ngon mà rất tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon mỗi ngày này!

Đức Lộc