1. Nguyên liệu cần có để làm trân châu đen

Cách làm thạch trân châu đen rất đơn giản, bạn có thể dùng bột năng hoặc bột sắn dây để tạo độ dai giòn, thơm ngon cho thạch với nguyên liệu như sau.

  • Bột năng hoặc bột sắn.
  • Bột ca cao hoặc bột cà phê hòa tan.
  • Nước sạch.
  • Đá lạnh.
  • Bột gạo (nếu muốn trân châu ít dai hơn).
  • Dụng cụ làm cần có: Tô lớn, rây, chậu, đũa, khay, nồi, ấm đun siêu tốc, găng tăng, hộp đựng thực phẩm…
nguyên liệu làm trân châu đen
Bột năng, bột ca cao hoặc bột cà phê là những nguyên liệu cần có để làm trân châu đen. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm trân châu đen tại nhà

Như các cách làm trân châu khác, trước khi thực hiện các bước tiếp theo bạn phải rây bột năng (hoặc bột sắn). Công đoạn này giúp bột mịn, loại bỏ cặn để khi làm trân châu đen không bị vón cục. Sau khi rây bột xong bạn thực hiện các bước như sau.

2.1. Trộn bột làm trân châu đen

  • Dùng ấm đun siêu tốc để đun nước ấm. Lưu ý bước này bạn không cần đun sôi để mất thêm thời gian nha.
  • Trong lúc đun nước thì cho toàn bộ bột năng đã rây và bột ca cao vào tô lớn. Tiến hành trộn 2 bột này đều với nhau.
  • Ở bước trộn bột này nếu bạn thích ăn trân châu đen ngọt thì thêm ít đường nhé. Trong cách làm này chúng tôi không thêm đường.
trộn bột năng và ca cao
Thực hiện rây xong thì tiến hành trộn bột năng và ca cao để làm trân châu đen. Ảnh: Internet

2.2. Cách pha bột làm trân châu đen

  • Sau bước trộn bột ở trên bạn nhanh chóng cho nước ấm vào trộn thật đều hỗn hợp bột.
  • Để bột hơi nguội một chút rồi cho toàn bộ ra khay lớn.
  • Lúc này tiến hành đeo găng tay, và dùng tay nhào bột thật kỹ để bột dẻo đều.
  • Trong lúc pha bột này, nếu thấy bột khá khô thì cho thêm nước, nếu bột bị ướt thì thêm bột năng nhé.
  • Tiếp tục nhào đến khi bột thành hỗn hợp khối dẻo mịn có vẻ tạo hình mà ko bị dính tay là được.

Lưu ý: Giai đoạn pha bột là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định sự thành công của cách làm trân châu đen. Việc pha bột cần đổ nước từ từ, tránh làm bột bị nhão, không vò thành hạt được. Ngoài ra nếu bạn muốn hạt trân châu đen ít dai hơn thì thêm một chút một gạo nhé.

2.3. Cách nặn và luộc hạt trân châu đen

  • Tiến hành chia bột đã nhào ở trên thành những phần nhỏ.
  • Nặn các hạt trân châu hình tròn với kích thước tùy ý. Đẹp nhất là bạn nặn các hạt trân châu đen cỡ hạt đậu phộng là đẹp và dễ ăn nhất.
  • Bí quyết để các hạt không bị dính vào nhau là rắc thêm một ít bột khô vào các hạt trân châu.
  • Nấu một nồi nước sôi nhỏ, sau đó thả những viên trân châu vào và đun đến khi chúng nổi lên là có thể tắt bếp.
  • Dùng vượt vớt hạt trân châu đen ra và cho vào nước lạnh (có đá lạnh) để trân châu không bị dính vào nhau là có thể sử dụng được.
luộc trân châu đen
Luộc trân châu đen đến khi hạt nổi lên thì vớt ngay ra cho vào nước có đá lạnh. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản trân châu đen tự làm để lâu tại nhà

Trong hướng dẫn cách làm trân châu đen trên chúng tôi không đề cập rõ số lượng nguyên liệu cần làm. Lý do vì chúng tôi muốn bạn tự căn chỉnh nguyên liệu phù hợp với số lượng người dùng. Tránh được tình trạng làm trân châu quá nhiều và bỏ phí rất đáng tiếc. Bạn cũng nên lưu ý thêm rằng, không chỉ riêng trân châu đen mà các loại trân châu trắng cũng rất dễ bị hư hỏng, khó bảo quản được lâu. Ngoài ra, để nếu bạn đã lỡ tay làm nhiều thì cần lưu ý các cách sau nhé.

3.1. Cách bảo quản trân châu đen đã luộc

  • Để trân châu không bị cứng khi luộc xong bạn phải cho vào chậu nước đá ngâm trong 15 phút.
  • Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường hạt trân châu đen đã luộc có thể dùng trong ngày. Tất nhiên bạn phải bọc kín trong túi hoặc hộp đựng thực phẩm
  • Nếu làm nhiều, muốn bảo quản lâu bạn nên cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy sau đó cho vào ngăn mát tủ lanh. Cách làm này bạn có thể bảo quản trân châu đen trong 3 ngày. Khi dùng bạn phải lấy ra luộc lại, tuy nhiên chất lượng hạt trân châu lúc này sẽ giảm đi độ giòn, dai đáng kể.
trân châu đen
Trân châu đen với màu sắc rất bắt mắt và hương vị thơm ngon, giòn dai. Ảnh: Internet

3.2. Cách bảo quản trân châu đen tự làm chưa luộc

Cách làm trân châu bất kỳ loại nào cũng không hề khó. Nhưng lại khá tốn công sức từ việc rây bột cho đến nhào, nặn, tạo hình trân châu. Vì vậy nếu lỡ tay làm quá nhiều bạn cần căn chỉnh số lượng người dùng để luộc chín cho phù hợp. Phần còn lại chưa luộc bạn nhớ bọc kín bằng túi, hộp đựng thực phẩm sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tuy nhiên, không nên để hạt trân châu này quá một tuần. Vì để càng lâu chất lượng hạt trân châu đen tự làm càng giảm, nhất là làm tại nhà không có chất bảo quản nên hạt rất dễ bị hư. Ngoài ra, khi lấy hạt trân châu đã làm ra dùng bạn nên xem hạt có bị mốc hoặc dấu hiệu hư hại không nhé. Nếu có dấu hiệu đó thì không nên dùng, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với cách làm trân châu đen ở trên bạn đã có thể tự tay chế biến những hạt trân châu tròn, dẻo, ngọt nhẹ và bắt mắt rồi đấy. Theo Cachlam.com.vn với những tín đồ mê mẩn trà sữa thì nên học ngay các công thức tự chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nha. Vì như chúng ta đều biết, trà sữa ngoài tiệm có khá nhiều tác hại, nên tốt nhất là tự tay làm và thưởng thức. Chúc bạn thành công với món ngon này!

Đức Lộc