1. Công thức làm trân châu trắng thủy tinh

Để làm món thạch trân châu trắng thủy tinh bạn cần thực hiện theo cách đơn giản nhất như sau.

1.1. Nguyên liệu làm trân châu trắng thủy tinh

  • Đường trắng: 200 gram
  • Bột rau câu deo: 25 gram
  • Bột rau câu giòn: 5 gram
  • Dầu ăn: 50 ml
  • Nước lọc: 1 lít
  • Nước lạnh: 1 lít
  • Chai nhựa đầu tròn có thể nhỏ giọt: Nên lấy chai tương ớt rửa sạch
cách làm trân châu trắng
Nguyên liệu làm trân châu trắng thủy tinh. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm trân châu trắng thủy tinh

Chỉ với 2 bước sau đây bạn sẽ có ngay món trân châu trắng thủy tinh.

1.2.1. Đun trân châu

  • Ngâm bột rau câu giòn với 1 lít nước để rau câu nở ra rồi khuấy đều cho tan, sau đó đun sôi với lửa vừa.
  • Tiếp theo trộn phần rau câu dẻo với đường, cho nước vào khuấy cho đến khi tan hết. Cho hỗn hợp lên bếp và đổ từ từ vào nồi, đun lửa nhỏ. Chờ khi hỗn hợp sệt lại là được.

1.2.2. Tạo hình trân châu

  • Chuẩn bị một thau nước đá, cho thêm một chút nước chanh vào tô rồi rót 50 ml dầu ăn lên trên.
  • Đổ hỗn hợp rau câu đang nóng vào chai nhựa đầu tròn (các bạn có thể dùng lọ đựng tương ớt để làm). Để chai không bị biến dạng vì nóng các bạn có thể để hỗn hợp khoảng 70-80 độ hoặc ngâm chai vào nước lạnh để chai không bị biến dạng.
  • Nhỏ từ từ từ hỗn hợp tạo thành giọt nước vào tô nước lạnh. Giọt rau câu qua lớp dầu khi gặp nước đá sẽ viên tròn đông lại thành viên trân châu thành phẩm. Thực hiện như thế đến khi hết phần rau câu.
  • Rửa trân châu với nước lạnh cho sạch dầu ăn. Ngâm trân châu trong nước có pha một chút đường và chanh để trân châu có vị ngọt và không bị khô.
trân châu trắng thủy tinh
Nhỏ hỗn hợp trân châu để làm trân châu thủy tinh. Ảnh: Internet

1.2.3. Yêu cầu thành phẩm với món trân châu trắng

  • Trân châu trắng thủy tinh khi hoàn thành sẽ giòn sần sật, nhìn trong suốt như những viên thủy tinh. Hạt trân không bị vón cục lại với nhau. Để viên chân trâu trắng có màu trong và đẹp mắt, bạn nên sử dụng đường trắng bởi màu sắc của đường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc viên trân châu sau khi luộc.
  • Để trân châu có mùi thơm ngon hơn, bạn có thể ngâm trân châu trắng chung với trà hoa cúc. Việc này giúp hương thơm của hoa cúc nhẹ nhàng ướp một mỏng lên trân châu. Khi đó bạn kết hợp trân châu trắng với món ăn nào cũng sẽ tạo một hương vị rất đặc biệt!
Trân châu trắng thủy tinh
Trân châu trắng thủy tinh giòn sần sật và trong suốt bắt mắt. Ảnh: Internet

2. Cách làm trân châu trắng từ bột năng

Bên cạnh trân châu trắng thủy tinh thì trân châu trắng bột năng cũng được nhiều người yêu thích. Sau đây là cách làm trân châu trắng bằng bột năng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng: 250 gram
  • Bột nếp: 2 thìa
  • Nước sôi: 140 ml
  • Đường: 4 thìa

2.2. Hướng dẫn cách làm trân châu trắng bột năng

Cách làm trân châu trắng bột năng gồm 2 bước như sau.

2.2.1. Nhào bột trân châu

  • Rây bột gạo nếp để bột không bị vón cục khi làm.
  • Thêm 1 chút muối và trộn đều, từ từ đổ nước ấm (khoảng 60 – 70 độ C) vào bột. Trộn khối bột vón lại với nhau thì dừng lại dùng tay nhồi bột. Đến khi tay không còn dính bột, hỗn hợp bột đều và mịn thì dừng lại.
  • Cho bột đã nhồi vào tô đậy lại để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng được.
trân châu bột năng
Tạo hình trân châu bột năng. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nặn bột làm trân châu trắng và luộc chín

  • Sau khi đã để hỗn hợp bột nghỉ, ngắt từng viên bột nhỏ có kích thước bằng đầu ngón tay. Sau đó dùng 2 lòng bàn tay xoa đều thành từng viên hình tròn. Làm như vậy cho đến khi hết bột.
  • Bắc lên bếp và đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho trân châu vào luộc. Đến khi chín, trân châu sẽ nổi lên và có màu trắng trong. Sau đó, luộc thêm vài phút nữa để trân châu chín hoàn toàn mới vớt ra.
  •  Cho một ít đường vào nước lọc và khuấy đều. Thả trân châu chín vào tô nước đường để trân châu không bị khô và dính, có độ ngọt tự nhiên
  • Trân châu khi hoàn thành, ăn vào sẽ có vị giai, giòn và thơm, không bị vón cục lại với nhau. Hạt trân châu có màu ngà, ăn không quá cứng và quá bở.
trân châu bột năng
Trân châu khi hoàn thành, ăn vào sẽ có vị giai, giòn và thơm. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách bảo quản trân châu trắng tự làm tại nhà

  • Tốt nhất nên sử dụng trân châu trà sữa trong vòng 5 tiếng sau khi luộc để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất. Trân châu bạn tự làm với nguyên liệu chính là bột năng, sẽ cứng lại khi gặp lạnh. Nếu các bạn bảo quản trong tủ lạnh thì khi hâm nóng lại sẽ mất độ giòn, chỉ còn vị giai giai.
  • Còn nếu các bạn sử dụng chưa hết thì có thể ngâm trân châu với một chút đường trắng sau đó cho vào hộp đậy nắp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc phía trên rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với phương pháp này, trân châu có thể để được 3 – 4 ngày mà không sợ hư hỏng, vẫn giữ được độ giai, trong suốt của trân châu trắng.
  • Khi muốn sử dụng, bạn mang ra luộc lại trân châu rồi sử dụng theo ý thích nhé.

Để làm những viên trân châu trắng thơm ngon, sạch và an toàn cho sức khỏe không hề khó. Chỉ với những nguyên liệu cơ bản như trên là các bạn có thể làm được những hạt trân châu trắng để kết hợp với các món ăn ngon như chè hoặc trà sữa. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu tạo màu tự nhiên như nước cốt củ dền, cà rốt, bột ca cao vào khi trộn bột nếu muốn thực hiện cách làm trân châu trắng có nhiều màu sắc khác nhau nhé.

Đức Lộc