1. Hướng dẫn làm xoài lắc chua ngọt

Xoài lắc chua ngọt là một trong những cách làm các món ăn vặt đường phố được yêu thích bậc nhất Sài Gòn. Món ăn này như đúng tên gọi có hai vị cơ bản: chua và ngọt. Nhưng làm thế nào để vị chua và ngọt này quyện hòa vào nhau? Hãy làm theo bí quyết dưới đây của Cachlam.com.vn bạn nhé.

1.1. Nguyên liệu làm xoài lắc chua ngọt

  • Xoài keo: 2 quả
  • Đường
  • Nước mắm
  • Muối ớt
  • Ớt tươi

Lưu ý: Để làm xoài lắc chua ngọt thì khâu chọn xoài ngon không thể bỏ qua. Các bạn nên chọn xoài keo còn hơi xanh. Xoài keo ăn không quá chua và giòn sật sật rất ngon. Còn muối các bạn nên dùng muối Tây Ninh, có hương vị rất đặc biệt và riêng.

Nguyên liệu làm xoài lắc
Xoài keo là nguyên liệu chính để làm món xoài lắc. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm xoài lắc chua ngọt

Để có món xoài lắc chua ngọt đúng điệu bạn nhớ thực hiện đúng các bước sau nha.

  • Bước 1: Sơ chế xoài: Xoài đem rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt miếng dài miếng ngắn cho đa dạng cũng được. Sau đó cho số xoài đã cắt này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. Bí quyết này giúp xoài se lại, khi ăn sẽ giòn hơn.
  • Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị: Cho 3 phần đường, 1 phần nước mắm vào chảo, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi, sau đó để nguội. Lưu ý bạn nhớ phải đúng công thức 3:1 nhé, và tùy vào số lượng xoài lắc bạn muốn làm mà có thể nhân lên số đường và nước mắm.
  • Bước 3: Lắc xoài: Lấy xoài trong tủ lạnh ra rồi cho vào hũ lắc cùng với muối và hỗn hợp nước mắm đường khoảng 30 – 45 giây cho miếng xoài đậm đà hơn. Nếu thích dùng cay bạn có thể cho thêm ớt tươi băm nhỏ hay bột ớt vào trong lúc lắc nhé! Vậy là xong và có thể thưởng thức rồi.
nước mắm đường
Nước mắm đường nấu với tỷ lệ 3:1 chính là bí quyết giúp xoài lắc ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm xoài lắc muối tôm

So với xoài lắc chua ngọt thì cách làm xoài lắc muối tôm đơn phức tạp hơn. Cụ thể, nếu muốn xoài lắc ngon, an toàn cho sức khỏe bạn phải thực hiện thêm công đoạn làm muối tôm khá tốn công sức đấy. Tuy nhiên, thành quả là món ăn này cực kỳ hấp dẫn. Cùng Cachlam.com.vn thực hiện món xoài lắc muối tôm bạn nha.

2.1. Nguyên liệu làm xoài lắc muối tôm

  •  Xoài keo: 3 trái
  • 1 bát nước mắm
  • 3 bát nước
  • 1 bát đường
  • 1 chậu nước đá
  • 1 thìa canh ớt bột xay
sơ chế xoài
Sơ chế xoài để làm xoài lắc muối tôm. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm xoài lắc muối tôm

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xoài lắc với muối tôm có sẵn. Phần sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm muối tôm bạn nhé. Để làm xoài lắc muối tôm bạn chỉ cần làm theo 4 bước sau.

  • Bước 1: Gọt vỏ xoài cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó đem ngâm trong nước đá khoảng 1 tiếng để xoài giòn hơn.
  • Bước 2: Cho đường, mắm và nước vào nồi.  Dùng muỗng đánh tan rồi bật bếp để hỗn hợp sôi lăn tăn. Sau đó tắt bếp cho ớt bột vào để nguội.
  • Bước 3: Vớt xoài đã ngâm ra rổ, chờ cho ráo nước, cho vào tô lớn. Bỏ phần hỗn hợp nước mắm đã nấu ở bước 2 vào ngâm trong 1 giờ hoặc hơn.
  • Bước 4: Cho phần xoài đã ngâm vào hộp có nắp đậy khoảng 2/3 hộp. Sau đó cho 1 muỗng muối tôm vào rồi đậy nắp hộp lắc thật đều tay đến khi muối và xoài đã hòa quyện vào với nhau. Sau đó bày ra và thưởng thức thôi!
cách làm xoài lắc muối tôm
Xoài lắc muối tôm có đủ 4 vị chua cay mặn ngọt. Ảnh: Internet

2.3. Hướng dẫn cách làm muối tôm ngon, an toàn

Như đã đề cập ở phần trên, bạn có thể làm xoài lắc với muối tôm mua sẵn. Tuy nhiên, nếu muốn món xoài ngon, an toàn cho sức khỏe theo chúng tôi bạn nên tự làm muối tôm tại nhà. Dưới đây là cách làm muối tôm rất đơn giản.

Nguyên liệu làm muối tôm:

  • 200 gram ớt sừng loại không cay.
  • 50 gram ớt khô xay, độ cay tùy vào khẩu vị của bạn.
  • 10 gram tỏi lột vỏ.
  • 50 gram tôm khô đã lột vỏ.
  • 1 bịch muối bột canh.

Cách làm muối tôm: 

  • Ngâm tôm khô khoảng 10 phút với nước ấm. Ớt sừng rửa sạch xong cắt thành 3, 4 khúc để dễ xay.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch.
  • Dùng máy xay sinh tố xay hỗn hợp gồm: ớt sừng, tỏi, muối, ớt, khô xay, tôm khô đã ngâm mềm vào chung hết.
  • Nhấn chế độ trộn cho hỗn hợp hơi nát rồi tiếp tục nhấn thêm 1 – 2 lần, cho tới khi hỗn hợp thật đều và nhuyễn.
  • Sau đó, cho ra xoong loại dày (không dùng chảo chống dính sẽ làm hư chảo). Bật lửa nhỏ trộn từ trên xuống tránh làm cháy muối và muối dính cạnh xoong.
  • Khi muối đạt yêu cầu sẽ thấy muối nhẹ, cảm giác khô, bốc lên không dính tay. Cho muối ra tô sạch để nguội.

3.  Yêu cầu thành phẩm cho món ăn vặt xoài lắc ngon đạt chuẩn

Như các món ăn ngon khác, xoài lắc thành phẩm cũng được đánh giá trên nhiều mặt. Dưới đây là 2 tiêu chí cần có để biết xoài lắc bạn làm có ngon hay không nhé.

  • Về hình thức: Các miếng xoài đều nhau, có màu vàng đẹp mắt, được bao phủ bởi hỗn hợp gia vị xung quanh. Hình thức xoài lắc rất quan trọng, nếu bạn để ý các quán xoài lắc hè phố đều cắt xoài rất đều. Và họ chọn được xoài có độ chín rất vừa miệng.
  • Về hương vị: Khi ăn, xoài lắc có độ giòn, thấm đều gia vị và có đủ 4 vị chua – cay – mặn- ngọt. Nếu bạn học cách làm xoài lắc mà để xoài quá chua, hoặc quá ngọt đều thất bại bạn nhé.
Xoài lắc
Xoài lắc là món ăn đường phố được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Ảnh: Internet

4. Một vài “mẹo” trong cách làm xoài lắc ngon

  • Bảo quản xoài lắc trong tủ lạnh để xoài có vị mát lạnh, giòn giòn rất hấp dẫn. Xoài lắc xong có thể bảo quản 1 – 2 ngày ăn vẫn ngon.
  • Nên lắc xoài xong thì ăn ngay để món ăn có hương vị thơm ngon nhất. Để thuận tiện hơn, bạn có thể cắt xoài và pha sẵn nước trộn. Đến khi muốn ăn chỉ cần lấy ra lắc là xong.

Xoài lắc là món ăn đường phố được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Không chỉ vì ăn hoài không ngán mà còn là vị chua chua, cay cay, mặn và ngọt tạo nên hương vị rất lạ miệng. Cắn miếng xoài giòn sật sật, rất kích thích vị giác. Cách làm xoài lắc tại nhà cũng vô cùng đơn giản. Không cần phải ra hàng, bạn đã có thể được thưởng thức những miếng xoài lắc ngon đúng điệu và chuẩn vị theo hướng dẫn trên của Cachlam.com.vn bạn nha.

Đức Lộc