1. Hướng dẫn làm bánh giò ngon tại nhà kiểu truyền thống với lá chuối

Bánh giò theo cách làm truyền thống thường được gói bằng lá chuối. Với cách làm này, khi hấp bánh sẽ thơm hơn các loại khác. Dưới đây là chi tiết công thức món bánh dân dã này.

1.1. Nguyên liệu làm bánh giò

  • Bột gạo: 320 gram
  • Thịt heo bằm: 200 gram
  • Hành tím bằm: 1 muỗng canh
  • Hành tây 200 gram
  • Muối: nửa muỗng
  • Hạt nêm: 1 muỗng
  • Tiêu xay: 1 muỗng
  • Nấm mèo 30 gram
  • Nấm hương 20 gram
  • Hành phi 1 muỗng canh
  • Nước dùng gà 1: nửa lít
  • Bột năng 80 gram
  • Trứng cút 10 quả
  • Lá chuối: 10 miếng
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
nguyên liệu
Những nguyên liệu cần có để làm bánh giò truyền thống. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh giò nhân thịt tại nhà

1.2.1. Cách làm nhân thịt nấm ăn bánh giò

  • Cho chảo lên bếp, đun 1 muỗng dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng hành tím.
  • Cho 200 gram thịt heo bằm vào đảo đều.
  • Khi thịt heo gần chín thì cho nấm hương, nấm mèo đã ngâm mềm cắt nhỏ và 1 muỗng canh hành phi vào.
  • Nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu vào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
xào nhân
Công đoạn xào nhân bánh giò. Ảnh: Internet

1.2.2. Hướng dẫn nấu bột vỏ bánh giò

  • Cho 320 gram bột gạo và 80 gram bột năng, 1/2 muỗng canh muối trong 1 cái nồi lớn có 1,5 lít nước cốt gà rồi hòa đều.
  • Bật bếp, đun hỗn hợp trên ở lửa nhỏ, khuấy đều. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đến khi bột đặc lại thì tắt bếp.
  • Lá chuối tươi rửa sạch, đem trụng qua nước sôi để mềm dễ gói.
  • Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn rồi đặt lá chuối lên trên và gấp lại thành hình phễu.

1.2.3. Cách hấp và gói bánh giò truyền thống bằng lá chuối

  • Múc 1 muỗng bột cho vào trong phễu rồi dàn đều.
  • Sau đó cho hỗn hợp nhân và trứng cút vào giữa. Sau đó múc thêm 1 muỗng bột nữa phủ lên phía trên phần nhân, dàn đều.
  • Gói bánh giò lại, cột dây cho bánh thêm chắc chắn rồi cho vào trong xửng.
  • Tiến hành hấp khoảng 20 – 25 phút là bánh chín.
gói bánh giò
Công đoạn gói bánh giò cần sự khéo léo. Ảnh: Internet
  • Bánh giò phải được gói đều.
  • Khi bóc lá chuối ra bánh bóng, mượt, không dính lá.
  • Bánh chín màu trong, không nhão, cùi bánh mềm.
  • Nhân bánh thơm nồng mùi tiêu, vị dễ ăn.
bánh giò
Bánh giò thành phẩm ăn không bị nhão, nhân bên trong thơm và đậm đà. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh giò không cần lá chuối mà vẫn mềm, mịn

Bánh giò truyền thống được gói với lá chuối. Nhưng với nhiều người, đặc biệt ở các thành phố lớn việc kiếm lá chuối rất khó. Vì vậy, hãy học công thức làm bánh giò không cần lá chuối theo hướng dẫn sau.

2.1. Nguyên liệu làm bánh giò

  • 200 gram thịt heo xay
  • 4 nấm mèo thái nhỏ
  • 1 củ hành tây thái hạt lựu
  • 2 muỗng canh hành phi
  • 10 quả trứng cút luộc
  • 110 gram bột bắp
  •  20 gram bột gạo
  • 600 ml nước xương gà
  • Hạt nêm và đường

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh giò không cần lá chuối

2.2.1. Làm nhân bánh giò

  • Đem thịt heo xay ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp ít nhất 30 phút để ngấm nhân.
  • Nấm mèo ngâm với nước ấm để nở mềm. Rửa sạch, vớt ráo, băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, sau đó phi thơm hành.
  • Cho thịt đã ướp ở trên vào xào cùng đến khi thịt tới, gần chín thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Cho nấm mèo vào xào cùng thêm 5 phút thì cho hành phi vào đảo qua và tắt bếp.

2.2.2. Cách trộn bột làm vỏ bánh giò hấp mềm ngon

  • Cho bột gạo, bột bắp và nửa muỗng cà phê hạt nêm và nước vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều tay đến khi bột tan.
  • Sau đó cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ và liên tục khuấy bột đều tay.
  • Khi thấy hỗn hợp bột sền sệt thì tắt bếp. Và tiếp tục khuấy cả khi tắt bếp để bột mịn, không vón cục.
  • Vì không có lá chuối, bàn cần chuẩn bị các chén sứ.
  • Tiếp đến, khi bột hoàn thành, bạn cho ít bột vào một nửa khuôn.  Sau đó thêm trứng cút và phần nhân vào giữa.
  • Sau cùng, bạn cho tiếp một ít bột phủ lên phần nhân.
bánh giò không cần lá chuối
Bánh giò có thể bỏ vào chén và hấp mà không cần lá chuối. Ảnh: Internet
  • Nấu một nồi nước sôi, sau đó cho xửng hấp vào.
  • Cho các chén bánh giò đã chuẩn bị vào xửng.
  • Tiến hành hấp 30 phút là bánh giò chín.
  • Thưởng thức bánh giò với nước mắm tỏi ớt, dưa leo và ăn khi còn nóng là nhất bạn nha.

2.3. Yêu cầu thành phẩm bánh giò không cần lá chuối

  • Bánh giò phải được làm đều mặt vỏ bên ngoài. Điều này bạn cần cẩn thận khi đổ vỏ bánh vào chén.
  • Bánh có màu trắng trong, không bị nhão, nhân bánh thơm, đậm đà.

Như vậy, bài viết trên Cachlam.com.vn đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm bánh giò theo 2 kiểu: có lá chuối và không cần lá chuối. Tùy vào sở thích lẫn điều kiện mà bạn có thể chọn một trong hai công thức làm bánh đó nhé. Tuy nhiên, về hương vị, theo chúng tôi bánh giò gói lá chuối vẫn có hương thơm ngon hơn. Nên nếu được bạn hãy làm theo cách truyền thống đó để tròn vị bánh giò nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm cách làm bánh bột lọc xứ Huế cùng nhiều món bánh khác mà chúng tôi đã giới thiệu ở website này nhé. Chúc bạn thành công!

Đức Lộc