1. Hướng dẫn làm mứt dừa non với sữa đặc tại nhà

Mứt dừa non có nhiều cách làm, bạn có thể kết hợp với đường, sữa tươi đều được. Tuy nhiên để thơm ngon và có vị ngọt đặc trưng hơn cả bạn nên dùng sữa đặc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu món ngon này. Bạn cùng theo dõi để thực hiện tại nhà nhé!

1.1. Nguyên liệu làm mứt dừa non

  • Cùi dừa non: 1 kg
  • Đường trắng: 300 gram
  • Sữa đặc: 500 gram
  • Dụng cụ: dao, thớt, đĩa, nạo, chảo…
sơ chế cùi dừa
Cùi dừa là nguyên liệu chính để làm mứt dừa non. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm mứt dừa non với sữa đặc

Để có món mứt dừa non ngon nhất bạn nhớ thực hiện theo các bước sau nhé.

1.2.1. Sơ chế dừa non

  • Tiến hành nạo bớt lớp vỏ màu của dừa. Bước này giúp dừa khi làm mứt có màu trắng trong bắt mắt nhất.
  • Tiếp tục nạo một vòng quanh cùi dừa để có những miếng dài, đẹp mắt.
  • Đem dừa nạo xong ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để ra bớt dầu. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Sau đó đem ướp cùi dừa non với đường trắng trong một cái bát lớn trong 1 tiếng. Bước này giúp đường thấm đều, ngon hơn, ngoài ra cần lưu ý bước này thỉnh thoảng bạn nhớ đảo đều nhé.
sên mứt dừa non
Qúa trình sên mứt dừa non nên thực hiện trên lửa nhỏ để tránh đường bị cháy khét. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách sên dừa non

  • Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa. Sau đó cho hỗn hợp dừa đã ướp đường vào.
  • Tiếp tục cho hết phần sữa đặc vào vào sên.
  • Sên đến khi đường, sữa hơi cạn, đưa khô thì bạn giảm lửa thật nhỏ.
  • Tiếp dục đảo đều để các miếng mứt dừa non không bị dính với nhau.
  • Khi thấy sữa, đường khô hết, thành từng lớp phân trắng bám vào cùi dừa thì tắt bếp.
  • Đổ mứt dừa ra đĩa, đợi nguội và thưởng thức.

mứt dừa non

2. Cách làm mứt dừa non miếng ăn giòn ngon không cần sữa đặc

Với cách làm theo hướng dẫn trên sẽ cho thành phẩm là những miếng mứt mỏng, dẻo. Còn theo cách làm dưới đây thành phẩm là mứt dừa nguyên miếng, giòn dai và thơm hơn. Bạn có thể chọn một trong hai cách đó để làm tại nhà nhé.

2.1. Nguyên liệu làm mứt dừa non

  • 500 gram dừa non
  • 250 gram đường trắng
  • Một ít đường vani

2.2. Các bước làm mứt dừa non nguyên miếng

Để có mứt dừa dạng miếng đẹp mắt nhất bạn thực hiện theo các bước sau.

2.2.1. Sơ chế dừa non

  • Dùng dao tách và nạo lấy phần cùi dừa để riêng.
  • Sau đó tiếp tục dùng muỗng để cạo bỏ hết lớp màng nâu bám trên cùi dừa. Lưu ý màng nâu cần được cạo sạch, vì lớp màng này sẽ làm mứt dừa mất màu sắc.
  • Tiến hành cắt cùi dừa thành miếng vừa ăn theo ý muốn. Gợi ý miếng dừa khoảng 3 – 5 cm là đẹp mắt nhất.
  • Đem cùi dừa trên rửa sạch nhiều lần đến khi thấy nước trong là được. Ngoài cách này bạn cũng có thể ngâm cùi dừa trong 1 tiếng để giảm bớt dầu dừa, ăn thêm giòn nhé.
  • Vớt cùi dừa ra sau đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong 1 phút.
  • Vớt cùi dừa nhúng qua nước sôi ra để thật ráo nước.
  • Cho dừa và đường trộn thật đều. Để hỗn hợp dừa và đường trong 3 tiếng. Thời gian này nhớ đảo đường để ngấm vào dừa nhé.
sên mứt dừa miếng
Khi sên mứt dừa miếng bạn nên giảm nhỏ lửa. Ảnh: Internet

2.2.2. Các bước sên dừa miếng ngon nhất

  • Bật bếp, đun nóng chảo.
  • Sau đó giảm nhỏ lửa, cho dừa trộn đường ở trên vào bắt đầu sên.
  • Ở bước này, khi dừa nóng thì đường sẽ tan chảy nên bạn cần đảo liên tục.
  • Khi thấy đường keo lại thì đảo nhẹ tay hơn.
  • Tiếp tục đảo đến khi phần đường kết tinh lại thành màu trắng bạn thì đảo thêm khoảng 10 phút.
  • Sau đó, cho thêm đường vani vào, đảo cho đều rồi tắt bếp.
  • Đổ mứt dừa non ra đĩa để nguội. Sau đó thưởng thức hoặc bỏ vào hộp đựng thực phẩm để bảo quản.
mứt dừa non miếng
Mứt dừa non miếng có độ giòn, dai và thơm hơn. Ảnh: Internet

3. Một số cách khắc phục khi bị lỗi sên mứt dừa non tại nhà

Ở hai cách làm mứt dừa non ở trên công đoạn khó nhất chính là sên dừa. Ở công đoạn này, nhiều người tự làm thường gặp một số lỗi sau.

  • Sên nhưng mứt không kết tinh: Nguyên nhân là do thiếu đường. Lưu ý, khi ướp đường với cùi dừa bạn làm đúng tỷ lệ hướng dẫn trên nhé, không nên cho ít hơn. Còn quá trình sên không kết tinh thì bạn có thể cho thêm đường trực tiếp vào sên.
  • Hãy sên với lửa nhỏ: Dù cách làm nào bạn cũng cần sên với lửa nhỏ. Vì lửa to sẽ làm đường bị cháy khét, hỏng mẻ mứt hoặc đường bị keo lại, không kết tinh.
  • Khi sên thấy đường hơi kết tinh thì tắt bếp ngay. Vì nếu tiếp tục sên trên bếp sẽ khiến mứt bị khô, ăn cứng, mất vị ngọt. Ngoài ra ngay cả khi tắt bếp chảo vẫn còn đủ nhiệt độ để đường kết tinh hết.
  • Khi sên xong cần đổ mứt ra mâm và để trước quạt cho thật nguội. Lưu ý quá trình làm nguội mứt có thể kéo dài 2 – 3 tiếng. Tránh trường hợp mứt ngoài lạnh trong nóng, khi đóng túi bảo quản sẽ bị hư.
  • Nếu đường keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ, cho lại đúng tỷ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.

Ở trên Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa non tại nhà theo 2 kiểu. Tùy vào sở thích bạn có thể chọn một trong hai cách làm đó nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm mứt dừa nhiều màu khác. Chúc bạn thành công với món ngon này.

Đức Lộc